Bài 1: Mô Hình Affiliate Marketing Là Gì?

affiliate-marketing-la-gi

Nhằm giúp cho các bạn là người mới bắt đầu, chưa có nguồn thu nhập, không có tài liệu hướng dẫn cụ thể mà phải đi mua những khoá học trên mạng. Vừa tiền mất tật mang mà cũng không tạo được thu nhập ngay.

Giúp các bạn mới bắt đầu có được một định hình rõ nét nhất về quy trình hoạt động của Affiliate Marketing là gì và cách mà chúng ta có thể kiếm tiền với mô hình này mà không mất tiền mua khoá học.

Sau khi học xong khoá học này thì các bạn sẽ biết chính xác là mình cần triển khai những hình thức nào và chiến lược ra sao để có thể kiếm tiền một cách có hiệu quả cũng như là bền vững với mô hình Affiliate Marketing này.

Cùng taomaytinh bắt đầu đi đến phần đầu tiên của khoá học này nào.

#1. Affiliate Marketing Là Gì? Tiếp Thị Liên Kết Là Gì?

Chúng ta có mô hình cơ bản sau đây:

Mô Hình Affiliate Marketing Cơ Bản

affiliate-marketing-la-gi-1
Mô hình cơ bản của Affiliate Marketing

Affiliate Marketing hay còn gọi là Tiếp thị liên kết, và hình trên là sơ đồ cơ bản nhất của một mô hình Affiliate Marketing. Các bạn sẽ thấy ở trong đây chúng ta có ba đối tượng. Thứ nhất là Advertiser (Adv), thứ hai là Publisher (Pub) và thứ ba là Khách hàng.

Advertiser Là Gì?

Advertiser là những người có sản phẩm, dịch vụ, những nhà sản xuất, những công ty. Họ muốn quảng bá sản phẩm dịch vụ của họ tới khách hàng.

Advertiser cũng có thể là những người có khả năng tạo ra sản phẩm dịch vụ của riêng mình. Và họ đang muốn áp dụng mô hình Affiliate Marketing này để quảng bá sản phẩm dịch vụ của họ tới khách hàng.

Publisher Là Gì?

Publisher hiểu đơn giản chính là chúng ta, những người làm Affiliate Marketing để kiếm tiền. Publisher là những người có khả năng quảng bá những sản phẩm dịch vụ của Advertiser tới khách hàng tiềm năng.

Publisher chính là chúng ta. Chúng ta sẽ đảm nhận công việc quảng bá các sản phẩm dịch vụ mà Advertiser có tới khách hàng tiềm năng của họ. Và khi mà những người khách hàng tiềm năng này mua hàng từ Advertiser, hoặc là khách hàng thực hiện một hành động mà phía Advertiser mong muốn.

Ví dụ như là khách hàng để lại thông tin đặt hàng hoặc là để lại thông tin tư vấn. Nói chung là khi khách hàng thực hiện một hành động mà Advertiser mong muốn thì những người Publisher này (tức là chúng ta) sẽ nhận được một phần hoa hồng.

Tóm Tắt Tìm Hiểu Về Affiliate Marketing

Đó là mô hình cơ bản nhất của Affiliate Marketing gồm có 3 bên:

 • Advertiser: những người có sản phẩm dịch vụ
 • Publisher: những người có khả năng quảng bá những sản phẩm dịch vụ đó, thông qua các kênh khác nhau
 • Khách hàng: những người mua hàng và thực hiện các hành động mà Advertiser mong muốn.

Tuy nhiên ở trong thực tế và sau này các bạn làm Affiliate Marketing thì các bạn sẽ rất thường xuyên gặp thêm một bên thứ tư nữa. Ở trong mô hình tiếp theo này.

Mô Hình Affiliate Marketing Thực Tế

affiliate-marketing-la-gi-2
Mô hình thực tế của Affiliate Marketing

Bên thứ tư đó chính là Affiliate network, thế thì vai trò của Affiliate network trong Affiliate Marketing là gì?

Vai Trò Của Affiliate network

Affiliate network là một công ty. Và vai trò của họ sẽ là một bên trung gian để kết nối giữa Advertiser cũng như là Publisher.

Tức là như thế này, ví dụ như chúng ta là Advertiser, chúng ta muốn sử dụng Affiliate Marketing, muốn sử dụng những khả năng quảng bá của các Publisher để quảng bá sản phẩm dịch vụ của chúng ta. Nhưng chúng ta phải giải quyết được một bài toán là tìm Publisher ở đâu ra bây giờ?

Làm sao để tìm kiếm được những người Publisher thực sự là tài năng? Hoặc là những bên đang làm Publisher để họ quảng cáo sản phẩm dịch vụ của mình bây giờ? Thế thì Advertiser họ sẽ hợp tác với Affiliate network.

Bởi vì Affiliate network (Network) là một hệ thống mà họ đã có sẵn được một lượng Publisher rất lớn. Khi Advertiser hợp tác với lại Affiliate network rồi, thì họ sẽ được tiếp cận với tất cả các người Publisher ở trong cái Network này.

affiliate-marketing-la-gi-3
Các Network Trong Affiliate Marketing Là Gì?

Và nếu như chương trình Affiliate Marketing của Advertiser thực sự tốt thì những người Publisher ở trong Network này họ sẽ quảng bá sản phẩm. Thế thì Advertiser đã giải quyết được bài toán là tìm Publisher để quảng bá các sản phẩm dịch vụ của mình.

Đó là vai trò của Affiliate network đối với Advertiser. Thế còn với Publisher thì sao?

Cũng tương tự như vậy thôi, nếu chúng ta là Publisher, chúng ta là những người có website, có traffic vào trong website chúng ta. Chúng ta có khả năng chạy quảng cáo facebook, hoặc chạy quảng cáo google, hoặc làm video trên youtube.

Chúng ta muốn làm Affiliate Marketing nhưng mà chúng ta không biết được những công ty nào, những Advertiser nào họ có chương trình Affiliate Marketing thì chúng ta chỉ việc tham gia vào trong Network.

Trong Network này sẽ có rất là nhiều những cái chiến dịch Affiliate Marketing khác nhau, của nhiều Advertiser khác nhau thì chúng ta chọn chiến dịch nào phù hợp với mình và mình có khả năng quảng bá chiến dịch nào thì chúng ta sẽ quảng bá chiến dịch đó.

Đó là tất cả ưu điểm của Network.

#2. Tính Minh Bạch Của Hình Thức Affiliate Marketing

Sự xuất hiện của Network sẽ làm tăng thêm tính minh bạch cho mô hình Affiliate Marketing này. Tức là nếu như theo mô hình cũ, thì sẽ phát sinh ra những vấn đề sau đây.

Rủi Ro Khi Không Có Network

 • Đối với Advertiser:
  • Có thể các Publisher họ sẽ gian lận, và Advertiser rất khó kiểm soát được việc gian lận của Publisher trong quá trình quảng bá của họ nếu như Advertiser không có một hệ thống tracking đủ tốt.
  • Chính vì vậy Advertiser họ mới cần tới Network, tại vì Network thường sẽ rất mạnh về hệ thống tracking, giúp đảm bảo tính minh bạch, và giúp cho Advertiser biết được các Publisher đang quảng bá chiến dịch của mình như thế nào, và hiệu quả của họ ra sao.
 • Đối với Publisher:
  • Nếu Publisher làm việc với một Advertiser bình thường (tức là làm việc trực tiếp), mà không thông qua Network, thì chúng ta, những người Publisher cũng sẽ chịu những rủi ro.
  • Ví dụ như khi các bạn làm với Advertiser, thì có thể họ không trả tiền cho các bạn, thì các bạn cũng sẽ không biết cách nào để đòi.
  • Ví dụ như các bạn làm với những Advertiser ở bên nước ngoài, hoặc là các bạn làm với những Advertiser ở Việt Nam nhưng mà các bạn không có biết trụ sở công ty họ ở đâu hoặc là họ ở rất là xa với chúng ta.
  • Trong trường hợp mà họ không trả tiền cho các bạn thì các bạn cũng chẳng biết đòi ai cả. Chính vì vậy mà chúng ta mới cần tới Network.
Network Rất Quan Trọng Trong Mô Hình Affiliate Marketing

Sự An Toàn Khi Làm Việc Thông Qua Network

Network là một bên trung gian và họ sẽ có thể đảm bảo được việc Advertiser sẽ thanh toán đúng hẹn và đủ tiền hoa hồng cho các bạn và các bạn sẽ không chịu rủi ro là mất tiền hoa hồng của mình từ Advertiser.

Tuy nhiên trong thực tế thì cũng có vài trường hợp là Advertiser vẫn không chịu thanh toán tiền hoa hồng cho Publisher, dù Network đã làm việc chặt chẽ với họ rồi nhưng mà vì một lý do nào đó mà Advertiser từ chối thanh toán hoa hồng.

Đối với các Network uy tín trên thế giới, họ sẵn sàng trả phần hoa hồng đó giành do Publisher và họ sẵn sàng chịu phần thiệt hại đó, lý do bởi vì họ ý thức được việc Publisher cũng như là những đối tác kinh doanh của họ.

Nếu như Publisher không hợp tác với Network nữa thì Network cũng sẽ mất đi một nguồn thu nhập lớn. Các bạn nên biết là nguồn thu chính của Network trong Affiliate Marketing cũng giống tương tự như là của Publisher chúng ta.

Tức là khi chúng ta quảng bá một sản phẩm dịch vụ nào đó thành công tới khách hàng và Advertiser sẽ thanh toán hoa hồng cho chúng ta, đồng thời Advertiser họ cũng sẽ thanh toán một phần hoa hồng cho Network.

Chính vì vậy mối quan hệ giữa Network với Publisher là một mối quan hệ có thể nói là mang tính cộng sinh với nhau. Bạn phát triển tốt, bán được nhiều đơn hàng cho Advertiser thì Network họ mới có được nhiều doanh thu.

Nói tóm lại, sự xuất hiện của Network này sẽ đảm bảo cho cả Advertiser cũng như là Publisher, có thể yên tâm sử dụng mô hình Affiliate Marketing và Network họ sẽ đảm nhận tất cả các công việc trung gian.

Những công việc liên quan tới kỹ thuật như là hệ thống tracking, hoặc những công việc đòi hỏi số liệu nhiều, ví dụ như là đối soát doanh thu của Publisher và thanh toán. Trong thực tế khi mà các bạn làm Affiliate Marketing, các bạn sẽ gặp rất là nhiều Network khác nhau, kể cả ở Việt Nam cũng như là ở nước ngoài.

#3. Tổng Kết

Ở bài viết tiếp theo thì taomaytinh sẽ chia sẻ với mọi người những Network uy tín để làm Affiliate Marketing mà bạn có thể tin tưởng để tham gia. Kể cả ở Việt Nam cũng như là ở quốc tế.

Bài học mô hình Affiliate Marketing là gì xin được kết thúc tại đây. Ở bài học tiếp theo thì taomaytinh sẽ giới thiệu cho mọi người cách Publisher sẽ kiếm tiền với mô hình Affiliate Marketing này như thế nào? Chào tạm biệt mọi người, và hẹn gặp lại mọi người ở bài Kiếm Tiền Với Affiliate Marketing Là Gì?.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận