Bài 6: Các Loại Chiến Dịch Trong Affiliate Marketing

cac-loai-chien-dich-trong-affiliate-marketing

Chào mừng tất cả các bạn quay trở lại với khóa học tiếp cận Affiliate Marketing một cách dễ dàng và thực tế. Trong bài học ngày hôm nay thì chúng ta sẽ nói về các loại chiến dịch trong Affiliate Marketing.

Khi các bạn làm Affiliate Marketing sẽ có nhiều loại chiến dịch khác nhau để các bạn có thể lựa chọn. Mỗi loại chiến dịch sẽ có những điểm mạnh, những thuận lợi riêng, cũng như những điểm yếu, những khó khăn riêng mà bạn cần phải đối mặt.

Các Loại Chiến Dịch Trong Affiliate Marketing

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào phân tích các loại chiến dịch trong Affiliate Marketing và taomaytinh sẽ giải thích cụ thể để các bạn hiểu rõ.

#1. Cost Per Sale (CPS)

Chiến dịch Cost Per Sale (CPS) được xem là phổ biến nhất đối với những bạn làm Affiliate Marketing. CPS có nghĩa là nhà sản xuất Advertiser sẽ trả tiền hoa hồng lại cho Publisher (tức là chúng ta) với mỗi đơn hàng thành công.

Hình thức CPS này sẽ được áp dụng phần lớn ở:

 • Các sản phẩm trong thương mại điện tử như: Shopee, Tiki, Adayroi, Sendo…
 • Các sản phẩm số như là ebook
 • Hosting

Và để các bạn có được hoa hồng thì các bạn cần phải tạo ra đơn hàng thành công. Bây giờ chúng ta sẽ xem mô hình CPS này sẽ hoạt động như thế nào.

Mô Hình Hoạt Động Của Chiến Dịch Cost Per Sale (CPS)

cac-loai-chien-dich-trong-affiliate-marketing

Đầu tiên đó là các bạn sẽ đặt link affiliate vào website của chúng ta hoặc là những bài quảng cáo chúng ta đã mua.

Tiếp theo, khi người dùng click vào link affiliate của các bạn và được điều hướng tới trang của Advertiser tức là trang mua hàng.

Rồi người dùng hoàn tất đặt hàng trên trang mua hàng đó.

Và Advertiser sẽ tiến hành giao hàng cho khách hàng. Thường ở Việt Nam, chúng ta thì sẽ giao hàng bằng hình thức là COD. Tiếp theo nếu như khách hàng nhận hàng thành công và không có yêu cầu đổi trả hàng thì các bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Taomaytinh sẽ giải thích ở chỗ này một chút, đối với hình thức CPS ở thị trường Affiliate Marketing tại Việt Nam, các bạn sẽ không được duyệt hoa hồng ngay lập tức được.

Lý do là vì Advertiser phải giao hàng cho khách hàng, rồi khách hàng sử dụng sản phẩm đó họ không đổi trả hàng lại theo quy định của nhà sản xuất, ví dụ như trong 7 ngày hoặc là trong 30 ngày khách hàng không đổi trả hàng thì các bạn mới được tính hoa hồng.

Còn nếu như trong thời gian đó mà họ đổi trả hàng họ không nhận hàng thì bạn sẽ không được tính hoa hồng. Chính vì vậy các bạn sẽ thấy là đối với chiến dịch CPS, thời gian hoa hồng của chúng ta được duyệt sẽ lâu hơn những chiến dịch khác.

Network Cung Cấp Chiến Dịch Cost Per Sale (CPS)

Accesstrade

Một Affiliate Network được xem là hàng đầu Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Nếu các bạn làm Affiliate Marketing thì các bạn có thể chọn Accesstrade là điểm khởi đầu.

Các bạn có thể xem các chiến dịch thương mại điện tử trên Accesstrade ở tab E-commerce sẽ có những sàn thương mại điện tử rất lớn như:

 • Shopee
 • Tiki
 • CellphoneS
 • FPT Shop
 • Adayroi

Ở Việt Nam, CPS sẽ được áp dụng phần lớn ở những chiến dịch trong ngành hàng thương mại điện tử, khách hàng vào đặt mua hàng và nhận hàng thành công, không đổi trả thì chúng ta sẽ nhận được hoa hồng.

Ngoài ra thì chiến dịch CPS cũng sẽ được áp dụng với một số ngành hàng khác nữa chứ không chỉ riêng gì thương mại điện tử. Ví dụ như: du lịch thì có Airbnb, …

#2. Cost Per Order (CPO)

Cost Per Order (CPO) trước đây nó không phổ biến cho lắm, tuy nhiên ở thời điểm 1 đến 2 năm trở lại đây thì các chiến dịch CPO rất phổ biến ở Việt Nam.

Vậy CPO hoạt động như thế nào?

Mô Hình Hoạt Động Của Chiến Dịch Cost Per Order (CPO)

cac-loai-chien-dich-trong-affiliate-marketing-1
Quy Trình Hoạt Động Của Chiến Dịch Cost Per Order

Đầu tiên chúng ta cũng đặt link affiliate vào website của chúng ta. Nói chung ở mỗi chiến dịch Affiliate Marketing thì link affiliate (hay còn gọi là Tracking link) là điểm bắt buộc chúng ta phải sử dụng thì Affiliate Network mới biết để trả hoa hồng cho chúng ta.

Sau khi đặt Affiliate vào trong web chúng ta, rồi người dùng họ click vào link, và họ đến với trang của Advertiser.

Sau đó họ hoàn tất đặt hàng. Lưu ý ở đây là người dùng chỉ cần hoàn tất bước đặt hàng thôi chứ chưa thanh toán nhé. Tức là họ chỉ để lại thông tin như họ tên, số điện thoại, …

Lúc này nhà sản xuất sẽ có được thông tin và số điện thoại của khách hàng. Đội ngũ Telesale của họ sẽ gọi điện để xác nhận đơn hàng.

Khi mà khách hàng trả lời qua điện thoại rằng khách hàng đồng ý mua hàng thì chúng ta sẽ nhận được hoa hồng.

Các bạn sẽ thấy là hình thức CPO này khác với hình thức CPS, đó là người dùng chỉ cần đồng ý mua hàng qua điện thoại thôi thì chúng ta sẽ nhận được hoa hồng rồi.

Chưa tính tới việc là người dùng họ có nhận hàng hay không, hay là họ có đổi trả hàng hay không, các vấn đề đó chúng ta không cần quan tâm. Chúng ta chỉ cần quan tâm tới bước Telesale gọi điện tư vấn cho khách hàng và khách hàng họ đồng ý tôi sẽ nhận hàng thì các bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Network Cung Cấp Chiến Dịch Cost Per Order (CPO)

Đối với CPO thì Network phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay để cho các bạn có thể tham gia làm thử là:

AdFlex

Các chiến dịch ở mảng CPO thường chạy các ngành hàng như:

 • Lão hoá -Làm đẹp: kem chống lão hoá Dakami, Innogialuron, …
 • Giảm cân: thuốc Garcinia, …
 • Sinh lý: sản phẩm sinh lý nam Mãnh Lực Khang, Titan Gel, …
 • Phong thuỷ: sản phẩm Nhẫn Bát Nhã, vòng Trầm Đen, …

Ở cột giá chia sẻ chính là phần hoa hồng bạn sẽ nhận được cho mỗi đơn đặt hàng thành công.

cac-loai-chien-dich-trong-affiliate-marketing-1
Hoa Hồng Cho Các Sản Phẩm AdFlex

#3. Cost Per Action (CPA)

Cost Per Action (CPA) tức là bạn sẽ nhận được hoa hồng cho một hành động nào đó thực hiện thành công từ khách hàng. CPA có rất nhiều hình thức khác nhau và nó có cả một trường phái gọi là làm CPA trong Affiliate Marketing.

Và taomaytinh sẽ liệt kê 2 dạng là CPA phổ biết nhất.

Cost Per Lead (CPL)

Cost Per Lead nghĩa là Affiliate Network sẽ trả tiền cho các bạn với mỗi Lead mà họ thu về. Lead là gì thì taomaytinh đã giải thích ở bài trước rồi.

Bạn có thể đọc lại bài: Kỹ Năng Cần Thiết Để Làm Affiliate Marketing Và Các Thuật Ngữ Thường Gặp.

Với CPL chúng ta sẽ thấy rất nhiều ở các chiến dịch thiên về phần dịch vụ ví dụ như:

 • Tài chính
 • Giáo dục
 • Làm thẻ tín dụng
Network Cung Cấp Chiến Dịch Cost Per Lead (CPL)
Accesstrade

Chúng ta lại quay lại với Accesstrade. Các bạn có thể xem các chiến dịch về tài chính trên Accesstrade ở tab Financial Services, các chiến dịch nổi tiếng như:

 • Shinhan Finance
 • Cashwagon
 • Credit Now

Cost Per Install (CPI)

Cost Per Install (CPI) nghĩa là bạn sẽ nhận được hoa hồng cho mỗi lượt download thành công app từ người dùng.

Phần lớn chúng ta sẽ quảng bá đối với người dùng đang sử dụng thiết bị di động smartphone. Không có nhiều Network ở Việt Nam làm về CPI. Những năm trước thì AdFlex cũng có làm về CPI nhưng mà hiện tại thì AdFlex nổi tiếng về các chiến dịch CPO nhiều hơn.

Network Cung Cấp Chiến Dịch Cost Per Install (CPI)

Nếu như bạn nào quan tâm tới CPI thì các bạn có thể tìm hiểu những Network ở nước ngoài như:

 • Mobidea
 • ClickDealer
 • Advidi

Tổng Kết

Đó là những loại chiến dịch khác nhau mà các bạn sẽ gặp trong quá trình làm Affiliate Marketing.

Các Loại Chiến Dịch Trong Affiliate Marketing phổ biến nhất đó là:

 • Cost Per Sale (CPS): Advertiser trả tiền theo đơn hàng thành công
 • Cost Per Lead (CPL): Advertiser trả tiền hoa hồng theo Lead
 • Cost Per Order (CPO): Advertiser trả tiền theo đơn đặt hàng thành công

Taomaytinh sẽ kết thúc bài học ngày hôm nay tại đây. Chào tạm biệt mọi người và hẹn gặp lại ở bài Nên Chọn Thị Trường Việt Nam Hay Quốc Tế Để Làm Affiliate Marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.