Bài 10: Cách Chọn Ngách Trong Affiliate Marketing

cach-chon-ngach-trong-affiliate-marketing

Chào mừng tất cả các bạn quay trở lại với khóa học tiếp cận Affiliate Marketing một cách dễ dàng và thực tế.

Ở bài học ngày hôm nay, taomaytinh sẽ hướng dẫn cho mọi người cách chọn ngách trong Affiliate Marketing. Taomaytinh thấy vấn đề chọn ngách đối với nhiều bạn có vẻ khá là khó khăn.

Nếu bạn không biết làm thế nào để chọn được ngách phù hợp để chúng ta có thể tiến hành xây dựng nội dung và kiếm tiền với mô hình Affiliate Marketing.

Thì bài học ngày hôm nay taomaytinh sẽ hướng dẫn mọi người 4 cách khác nhau để các bạn có thể chọn ngách.

Dù cho các bạn làm Affiliate Marketing hay các bạn làm kinh doanh online thì các bạn cũng có thể áp dụng những cách này.

Và 4 cách này đều có thể được áp dụng khi các bạn làm ở thị trường Việt Nam hoặc thị trường quốc tế đều được.

#1. Ngách Là Gì?

Taomaytinh sẽ nói lại ngách là gì dành cho bạn nào chưa hiểu. Ngách có nghĩa là hẻm nhỏ. Các bạn chỉ cần tưởng tượng như thế này.

Các bạn thấy con đường lớn hàng ngày có rất nhiều xe cộ đi qua và thường xuyên xảy ra kẹt xe, bởi vì có quá nhiều người đi trên con đường đó.

Và bên cạnh những con đường lớn sẽ có những con đường hẻm, những con đường hẻm này sẽ ít có xe cộ hơn.

Nếu như các bạn đi theo những con đường hẻm này, các bạn sẽ có cảm giác thông thoáng hơn và sẽ đi nhanh hơn.

Hình ảnh ẩn dụ này muốn nói về việc con đường lớn đó chính là một thị trường rất lớn (taomaytinh tạm gọi thị trường rất lớn này là Market) và nhiều người bắt đầu làm Affiliate Marketing như chúng ta mà chọn Market để làm thì rất là bao phủ.

Ví dụ như các bạn chọn các Market:

 • Lĩnh vực tài chính
 • Lĩnh vực làm đẹp
 • Lĩnh vực mẹ và bé

Taomaytinh đồng ý đó là một trong những lĩnh vực chuyên biệt. Tuy nhiên để bắt đầu thì taomaytinh khuyên mọi người nên chọn ngách, chứ không chọn lĩnh vực.

Có nghĩa là những con đường nhỏ hơn, đi trong hẻm nhỏ hơn, ngách nhỏ hơn với những lĩnh vực đó nữa. Ví dụ như các bạn chọn Market sẽ đi, xong các bạn sẽ tìm ngách:

 • Chọn lĩnh vực tài chính
  • Tìm tới ngách làm thẻ tín dụng
  • Tìm tới ngách vay tiền
 • Chọn lĩnh vực làm đẹp
  • Tìm tới ngách bán sản phẩm về chống lão hoá
  • Tìm tới ngách bán sản phẩm làm trắng da
  • Tìm tới ngách bản sản phẩm chăm sóc da mặt
  • Tìm tới ngách chăm sóc tóc
  • Tim tới ngách bán sản phẩm trị mụn

Ví Dụ Cụ Thể

Khi chúng ta bắt đầu, chúng ta nên tập trung vào một ngách nhỏ trong một lĩnh vực to. Ví dụ taomaytinh chọn sẽ làm website hướng dẫn làm đẹp và taomaytinh chỉ tập trung vào các sản phẩm trị mụn trước.

Taomaytinh sẽ phát triển nội dung dành cho các đối tượng trong ngách trị mụn. Và khi taomaytinh đã phát triển xong những nội dung, những chiến dịch liên quan tới việc trị mụn rồi.

Thì taomaytinh có thể phát triển nội dung về việc làm trắng da, hoặc là chống lão hoá, hay là chăm sóc tóc.

cach-chon-ngach-trong-affiliate-marketing-1
Sản Phẩm Trị Mun Là Một Ngách Làm Affiliate Marketing

Rồi sau này, taomaytinh có thể phát triển những nội dung, những ngách tiếp theo có cùng đối tượng khách hàng là muốn làm đẹp.

Đó là ví dụ cách mà chúng ta có thể bắt đầu, chúng ta sẽ chọn đi những con đường hẻm nhỏ, ít xe cộ, ít cạnh tranh hơn để chúng ta phát triển trước.

Và khi các bạn đã phát triển đến một kết quả các bạn xem là lý tưởng của ngách đó rồi, thì chúng ta có thể tìm và làm thêm những ngách khác.

Mới bắt đầu mà các bạn chỉ tập trung vào các bạn làm ở thị trường lớn thì các bạn sẽ gặp phải rất nhiều đối thủ cạnh tranh khác nhau, và các bạn sẽ không có được bản sắc cho riêng mình.

Trong video có thêm các ví dụ khác, các bạn có thể xem video từ phút 03:30 nếu cần thêm ví dụ nha.

Với các ví dụ trên, taomaytinh hy vọng sẽ giúp cho bạn có thể hình dung được thế nào là ngách.

Không làm mất thời gian của mọi người nữa, chúng ta sẽ đi vào cách đầu tiên để chọn ngách trong Affiliate Marketing.

#2. Chọn Ngách Trên Trang Thương Mại Điện Tử

Mọi người có thể truy cập vào các trang thương mại điện tử mà mình hay đi shopping. Và thường thì mọi người sẽ thấy là họ sẽ chia theo những danh mục.

cach-chon-ngach-trong-affiliate-marketing-2

Khi chọn một trong những lĩnh vực trên các bạn sẽ thấy thêm những ngách nhỏ. Taomaytinh sẽ ví dụ ở lĩnh vực Điện Tử – Điện Lạnh nha.

cach-chon-ngach-trong-affiliate-marketing-3
Chọn Ngách Làm Affiliate Marketing

Các mục khoanh đỏ chính là những ngách các bạn có thể chọn để triển khai. Với những ngách còn quá lớn như:

 • Tivi
 • Âm thanh & Phụ kiện
 • Máy Lạnh – Máy Điều Hoà
 • Máy Giặt
 • Tủ Lạnh
 • Chính Hãng Thương Hiệu

Lúc này các bạn sẽ chọn làm một ngách nhỏ hơn nữa. Ví dụ ở ngách Tivi, ngách này vẫn còn quá bao quát và chung chung, nên chúng ta sẽ chọn ngách nhỏ hơn nữa của Tivi là Tivi QLED.

Các bạn đừng nghĩ ngách Tivi QLED là quá nhỏ thì sẽ không có gì để viết bài và nghiên cứu. Bạn có thể lên Google để search thử từ Tivi QLED và phần nào đó sẽ biết được bạn cần viết bài gì cho ngách này.

cach-chon-ngach-trong-affiliate-marketing-4
Kiểm Tra Ngách Trên Google

Sử Dụng Google Keyword Planner

Khi đã chọn được ngách rồi, các bạn cần phải kiểm tra xem ngách đó có đủ lớn để chúng ta phát triển hay không. Chúng ta sẽ sử dụng công cụ Google Keyword Planner để kiểm tra lượng tìm kiếm đối với từ khoá Tivi.

Trước tiên bạn cần phải đăng ký một tài khoản Google Ads, bạn có thể lên Google để đọc cách hướng dẫn tạo tài khoản, cũng rất đơn giản.

Khi đã có tài khoản thì bạn đăng nhập vào Google Keyword Planner và chọn mục Khám phá các từ khóa mới (Discover new keywords).

cach-chon-ngach-trong-affiliate-marketing-5
Kiểm Tra Lượng Tìm Kiếm Của Từ Khoá

Nhập từ khoá Tivi rồi bấm NHẬN KẾT QUẢ (GET STARTED)

cach-chon-ngach-trong-affiliate-marketing-6
Kiểm Tra Từ Khoá Với Google Keyword Planner

Chúng ta sẽ có kết quả số lần tìm kiếm trung bình hàng tháng đối với từ khoá Tivi là 10,000 đến 100,000.

Chứng tỏ đây là một ngách đủ lớn, đủ tốt, có nhu cầu từ phía người dùng và mình có thể phát triển nội dung trên website của mình vào ngách Tivi trước.

cach-chon-ngach-trong-affiliate-marketing-7
Số Lần Tìm Kiếm Trung Bình Hàng Tháng

Nếu kiểm tra các từ khoá có lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng dưới 1000 thì ngách đó bạn không nên phát triển vì rất ít người quan tâm.

Ở bên nước ngoài có rất nhiều website phát triển theo một thị trường ngách và chỉ tập trung vào một thị trường đó thôi. Có thể kể đến như:

 • SoundGuys: chuyên về ngách tai nghe
 • Roasty Coffee: chuyên về ngách máy làm cà phê
 • Faucets: chuyên về ngách vòi nước
 • tvfindr: chuyên về ngách tivi

Vì ở thị trường quốc tế nên họ chỉ cần tập trung vào một thị trường ngách cụ thể thì nó cũng đã đủ lượng khách hàng tiềm năng rồi.

Nhưng ở Việt Nam thì khác, sau khi các bạn đã phát triển hết các nội dung về một ngách rồi, thì các bạn có thể phát triển tiếp tục những nội dung của những ngách khác để tăng lượng Traffic cho website của chúng ta lên.

Taomaytinh thấy thì ở thời điểm hiện tại, đa số những website làm về tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) ở Việt Nam, hầu hết mọi người đều viết rất nhiều những ngách khác nhau.

Lý do là bởi vì mỗi ngách chỉ có một lượng khách hàng nhất định. Nhu cầu mua hàng online của người Việt Nam dù sao cũng không cao bằng nước ngoài.

#3. Chọn Ngách Theo Sở Thích, Thế Mạnh Cá Nhân

Cách thứ hai để chúng ta có thể chọn ngách là các bạn có thể chọn theo sở thích và thế mạnh cá nhân của mình.

Nếu như các bạn có một thế mạnh nào đó, hoặc là có một niềm đam mê về một lĩnh vực nào đó thì các bạn cũng có thể chọn ngách đó để làm. Với điều kiện là ngách đó có thể làm tiếp thị liên kết được.

Ngách đó phải làm Affiliate Marketing được thì các bạn nên chọn.

Ví dụ như các bạn là nữ, các bạn có một lượng kiến thức tốt về việc làm đẹp, chăm sóc da mặt thì các bạn có thể chọn ngách về làm đẹp dành cho các bạn nữ để các bạn phát triển nội dung trên website của mình.

Hoặc là các bạn có kiến thức về tài chính thì các bạn có thể chọn lĩnh vực tài chính để bắt đầu làm. Trong lĩnh vực tài chính thì mọi người có thể chia ra phát triển nội dung theo từng ngách như taomaytinh đã có đề cập ở trên.

Có khá nhiều những chiến dịch về làm thẻ tín dụng ở Việt Nam hiện nay để các bạn có thể tham khảo. Network thì các bạn có thể lên trên Accesstrade, có rất nhiều chiến dịch làm thẻ tín dụng.

Còn bạn thích du lịch thì vẫn có thể chọn phát triển nội dung về du lịch trong website của chúng ta, và nhớ là trong cùng một lĩnh vực thì các bạn cần phải phát triển theo từng ngách nhỏ trước.

Sau đó chúng ta mới nhân rộng sang ngách tương tự trong cùng lĩnh vực đó. Hoặc nếu bạn có sở thích về việc nấu ăn làm bếp, thì các bạn có thể chọn lĩnh vực về nhà bếp.

cach-chon-ngach-trong-affiliate-marketing-8
Ngách Làm Bếp Cũng Rất Nhiều Ý Tưởng

Các bạn có thể viết về các dụng cụ nhà bếp để phát triển nội dung trên website của mình. Ở bài học về chọn ngách này, taomaytinh đang hướng mọi người tới việc phát triển nội dung trên website của chúng ta.

Bởi vì taomaytinh nhận thấy là sau này thì mỗi người trong chúng ta cũng phải cần có một website cho mình khi muốn làm tiếp thị liên kết.

Website sẽ là nơi giúp cho các bạn có thể thu hút lượng traffic về ổn định. Một mẫu quảng cáo do các bạn tạo ra có thể hôm nay nó hoạt động tốt nhưng ngày mai chưa chắc đã hoạt động hiệu quả.

Với một website thì các bạn chỉ cần chăm sóc nó mỗi ngày, các bạn phát triển nội dung trong đó thì càng ngày website của các bạn sẽ càng lớn mạnh hơn.

Hướng đi phát triển website theo ngách chính là hướng đi bền vững dành cho những người mới bắt đầu khi chúng ta làm Affiliate Marketing.

Và gần như taomaytinh thấy là hướng phát triển website cũng là hướng bền vững nhất trong mô hình Affiliate Marketing này, kể cả các bạn làm ở thị trường Việt Nam hay ở nước ngoài cũng vậy.

#4. Tìm Ngách Ở Affiliate Network

Các bạn có thể tìm ngách ngay ở Affiliate Network. Thường thì ngay trong Network mà các bạn đăng ký, họ cũng đã sắp xếp ra nhiều ngách khác nhau để bạn có thể lựa chọn.

Ví dụ như trên Accesstrade có có các ngách như:

 • E-commerce: thương mại điện tử
 • Travel And Leisure: du lịch và giải trí
 • Online Services: các dịch vụ trực tuyến
 • Financial Services: các dịch vụ tài chính
 • Telecommunication: dịch vụ viễn thông
 • Education: dịch vụ giáo dục
 • Beauty: dịch vụ làm đẹp
 • Entertainment: dịch vụ giải trí
 • Real Estate: dịch vụ địa ốc

Các Network ở nước ngoài cũng tương tự, bạn có thể tham khảo thêm ở Clickbank.

#5. Tìm Ngách Ở 1792 Niche Hacks

NicheHacks là một website chuyên viết về việc tìm ngách khi làm Affiliate Marketing ở thị trường quốc tế.

Tất cả bài viết trên NicheHacks đa số đều nói về việc hướng dẫn các bạn cách chọn ngách trong Affiliate Marketing cũng như những chủ đề xung quanh tới việc làm tiếp thị liên kết.

cach-chon-ngach-trong-affiliate-marketing-9
1792 Ngách Affiliate Marketing

Tải 1792 Niche Hacks

Đây là danh sách gồm 1792 ngách mà chủ của trang web NicheHacks đã làm research, đã nghiên cứu và tổng hợp lại cho chúng ta.

Các bạn lưu ý khi chúng ta sử dụng danh sách này, thì những ngách ở trên đầu như là Football hay Cricket có lượng tìm kiếm hàng tháng lên tới hàng triệu lần.

Cho nên đây không phải là ngách mà đây là những Market rất là lớn. Mọi người kéo xuống phía dưới thì sẽ thấy có những ngách tầm vài nghìn cho đến vài chục nghìn lượt tìm kiếm hàng tháng.

Đó mới là những ngách lý tưởng để chúng ta làm. Các bạn nên chọn ngách có lượt tìm kiếm hàng tháng từ 2,000 đến 20,000. Khi đã làm hết ý tưởng rồi thì các bạn sẽ phát triển ở những ngách cao hơn trong cùng Market.

Tổng Kết

Như vậy là với bài viết Cách Chọn Ngách Trong Affiliate Marketing, taomaytinh đã hướng dẫn cho mọi người 4 cách khác nhau.

Taomaytinh nhận thấy ở thị trường Việt Nam hiện nay, đa số mọi người đều không làm theo ngách mà mọi người đều tập trung làm những Market rất là rộng lớn và cạnh tranh khó khăn khi bắt đầu.

Nếu bạn tìm được một ngách ngon cho mình thì hãy cố gắng phát triển nội dung. Bởi vì tìm được ngách là một chuyện.

Nhưng cách mà các bạn phát triển nội dung, cách mà các bạn làm marketing cũng sẽ là một yếu tố quan trọng để quyết định tới việc bạn có thành công với ngách đó hay không.

Hãy cố gắng đầu tư thật nhiều thời gian và tâm huyết của mình vào ngách mà chúng ta đã chọn và dĩ nhiên là phải lưu ý ngách mà các bạn chọn phải có sản phẩm để quảng bá trong Affiliate Marketing.

Và hoa hồng sản phẩm đó phải đủ tốt để có thể tạo được động lực cho bạn.

Nếu bạn cố gắng trau chuốt và tập trung vào một ngách nhất định nào đó trong một khoảng thời gian vài tháng thì các bạn sẽ dần dần nhận thấy được quả ngọt mà mình gặt hái được từ những cố gắng của chúng ta.

Sau này, nếu mà ngách của bạn không còn sản phẩm để quảng bá nữa thì các bạn có thể bán website lại cho những doanh nghiệp cần nó.

Hoặc bạn có thể dựa vào các sản phẩm trong website đó, chúng ta tự nhập hàng về để bán cũng được.

Bởi vì website chúng ta đã có rồi, nguồn traffic chúng ta cũng có rồi, nếu chúng ta không làm Affiliate Marketing nữa thì chúng ta vẫn có thể tự nhập hàng về để kinh doanh.

Taomaytinh sẽ kết thúc bài học ngày hôm nay tại đây. Hẹn gặp lại mọi người trong bài học 4 Tiêu Chí Nghiên Cứu Từ Khoá Làm Affiliate Marketing. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.