Cách Giảm Tiếng Ồn Mic [Update 2022]

cach-giam-tieng-on-mic

Rất nhiều người than phiền rằng micrô của họ hay phát ra tiếng ồn, tiếng rè rè khi ghi âm. Vậy cách giảm tiếng ồn Mic này như thế nào? Nếu bạn cũng gặp rắc rối với vấn đề này, bạn hãy thử một số phương pháp từ Tào Máy Tính để giảm tiếng ồn micro.

cach-giam-tieng-on-mic

Thật là khó chịu khi quá trình ghi âm của bạn bị gián đoạn bởi tiếng ồn, tiếng rè rè xung quanh. Làm cách nào để ngăn micrô phát ra tiếng rè rè này? Để có được bản ghi âm hoàn hảo, Tào Máy Tính khuyên bạn nên đeo headphone hoặc sử dụng micrô/headphone chống ồn chuyên dụng. Nếu tiếng rè rè vẫn còn, bạn có thể thử một số phương pháp sau.

#1. Kiểm Tra Sơ Bộ

Cách giảm tiếng ồn Mic là gì? Điều đầu tiên và đơn giản nhất bạn có thể làm là đảm bảo các thiết bị của bạn được lắp đặt đúng cách và bạn đang ghi âm trong một môi trường yên tĩnh. Để kiểm tra, bạn có thể làm theo các bước dưới đây.

Bước 1. Đảm bảo rằng headphone của bạn được cắm đúng cách vào máy tính và giắc cắm micrô.

Bước 2. Tắt mọi thứ ồn ào xung quanh bạn, bao gồm quạt trần, TV, nhạc, … Và sau đó đóng cửa ra vào và cửa sổ luôn.

Bước 3. Đảm bảo rằng không có bất kỳ cáp điện nào đè lên hoặc ở gần cáp âm thanh của bạn như dây tai nghe. Điều này là do lực điện từ xung quanh dây cáp có thể gây nhiễu.

Bước 4. Thử sử dụng ổ cắm điện khác để tránh tiếng ồn do mạch điện gây ra.

Bước 5. Nói trực tiếp vào micrô để xem bạn có loại bỏ tạp âm nền khỏi video hay không.

#2. Cách Giảm Tiếng Ồn Mic

Nếu tiếng rè rè vẫn xuất hiện sau khi bạn đã thử các bước kiểm tra sơ bộ ở trên, đừng lo lắng. Còn một vài cách khác để khắc phục nó. Bây giờ, hãy thử cách giảm tiếng ồn micro theo các phương pháp dưới đây.

Phương pháp 1. Bật tùy chọn loại bỏ tiếng ồn (Noise Suppression) trong Windows 10

Có một tùy chọn tích hợp được gọi là Sound Suppressions trong Windows 10/7 để giúp bạn giảm tiếng ồn xung quanh micrô. Bạn có thể làm theo các bước dưới đây để bật tùy chọn giảm tiếng ồn micro.

Bước 1: Mở Control Panel.

Bước 2: Ở mục View by chọn Category > Ở cột bên trái chọn Hardware and Sound > Bấm vào Sound.

cach-giam-tieng-on-mic-1

Bước 3: Chuyển đến tab Recording > Bấm chuột phải vào thiết bị micrô của bạn > Chọn Properties.

cach-giam-tieng-on-mic-2

Bước 4: Chuyển đến tab Levels > Giảm mức Microphone Boost xuống +10dB và đặt thanh trượt Microphone thành 100. Làm vậy sẽ giúp micrô dễ thu tiếng của bạn hơn.

cach-giam-tieng-on-mic-3

Bước 5: Chuyển đến tab Enhancements > Đánh dấu tích vào Noise Suppression hoặc Noise Cancellation > Nhấp OKApply để lưu các thay đổi. Nếu bạn không đeo headphone, bạn cũng có thể đánh dấu vào tùy chọn Acoustic Echo Cancellation có thể giúp giảm tiếng vọng do loa gây ra.

tips-taomaytinh

Lưu ý: Tab Enhancements có thể không khả dụng vì còn tùy thuộc vào drivers và phần cứng âm thanh của bạn.

cach-giam-tieng-on-mic-4

Bây giờ, bạn có thể thử ghi âm lại và kiểm tra xem đã giảm tiếng ồn micro hay chưa.

Phương pháp 2. Sử dụng các phụ kiện giảm tiếng ồn

Ngoài việc bật chế độ Sound Suppression, một cách hiệu quả khác để ngăn micrô thu tiếng ồn xung quanh là sử dụng một số phụ kiện giảm tiếng ồn. Có một vài thiết bị thường được sử dụng như sau:

  • Bộ tiền khuếch đại micrô: Nó có thể giúp đơn giản hóa quá trình chuyển đổi giữa micrô của bạn và các thiết bị khác.
  • Giá đỡ chống sốc: Đặt micrô của bạn vào giá đỡ chống sốc có thể làm giảm tiếng ồn do rung động gây ra.
  • Bộ điều hợp nguồn: Thiết bị này có thể giúp giảm tiếng ồn tĩnh, đặc biệt khi sử dụng nhiều thiết bị ghi âm.
  • Tấm chắn gió: Đặt nó qua đầu micrô của bạn để loại bỏ mọi luồng gió không mong muốn.

Phương pháp 3. Sử dụng phần mềm có tính năng khử tiếng ồn

Sử dụng một số phần mềm có tính năng khử tiếng ồn cũng là cách giảm tiếng ồn mic. Dưới đây, Tào Máy Tính tóm tắt chúng như sau:

  • Krisp: Đây là một công cụ hỗ trợ âm thanh online miễn phí có thể được sử dụng để loại bỏ tạp âm trong khi ghi âm. Với ứng dụng hỗ trợ AI này, bạn có thể giảm tiếng ồn micro để sử dụng trong các cuộc họp, chỉ để lại giọng nói của con người.
  • Zoom: Công cụ này có tính năng khử nhiễu nền được tích hợp sẵn. Để sử dụng nó, bạn có thể mở Settings trong Zoom và chọn Audio > Chọn Advanced. Và sau đó kích hoạt tính năng Suppress Intermittent Background NoiseEcho cancellation.
  • Discord: Nó cũng có tính năng khử nhiễu tích hợp. Để bật tính năng này, bạn có thể mở Discord và điều hướng đến tab Voice & Video ở ngăn bên trái > Chuyển công tắc Noise Suppression sang On từ phía bên phải.

#3. Kết

Đọc xong bài viết này chắc bạn đã biết cách giảm tiếng ồn Mic trên Windows rồi đúng không? Tất cả các phương pháp hiệu quả đã được Tào Máy Tính trình bày cụ thể. Bây giờ đến lượt bạn thử chúng.

5/5 (1 Review)
5 2 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo khi
guest
0 Comments
Phản hồi Cá Nhân
Xem tất cả bình luận
0
Bạn nghĩ gì về bài viết này, hãy để lại bình luận ngay.x
()
x