12 Điều Cần Làm Sau Khi Cài Windows 10

can-lam-gi-sau-khi-cai-windows-10

Cần làm gì sau khi cài Windows 10 xong?

Đừng lo, Taomaytinh sẽ thống kê các bước cụ thể để các bạn có thể dễ dàng cài đặt đầy đủ các chương trình cần thiết và nhanh chóng nhất.

1. Tắt User Account Control Settings

Bước 1: Truy cập vào User Account Control Settings

tat-UAC-sau-khi-cai-win-10
 1. Bấm vào biểu tượng Search trên thanh Menu Bar
 2. Nhập: user account
 3. Bấm vào Change User Account Control settings

Bước 2: Kéo nút cuộn xuống dưới mức Never notify và bấm OK.

tat-UAC-sau-khi-cai-win-10

Bước 3: Khởi động lại máy là hoàn tất.

Tại sao lại tắt User Account Control?

Khi sử dụng Windows, mỗi lần bạn mở một chương trình lên, sẽ có một bảng thông báo xuất hiện yêu cầu bấm Yes hay No, đây chính là tính năng User Account Control (UAC).

Điều này giúp người sử dụng giám sát các thay đổi hệ thống. Tuy nhiên nó đôi khi lại gây khó chịu với người sử dụng.

Do đó, bạn có thể tắt nó đi vì nếu là chủ nhân máy tính thì mọi thay đổi trên hệ thống đã được bạn kiểm soát khi quyết định chạy một chương trình nào đó.

2. Cài Các Phần Mềm Cần Thiết Với Ninite

 • Trình duyệt web Google Chrome, FireFox
 • Ứng dụng nghe nhạc, xem phim
 • Ứng dụng giải nén WinRAR, 7-Zip
 • Phần mềm chat Skype
 • Phần mềm chơi game Steam
 • Phần mềm điều khiển máy tính từ xa TeamViewer 15

Mới kể sơ sơ thôi mà gần cả chục cái ứng dụng rồi. Công việc tìm biết bao nhiêu đây thứ để tải, rồi chưa kể phải tìm phiên bản cập nhật mới nhất để cài đặt nữa.

Chỉ tưởng tượng thôi cũng đã thấy mệt rồi đúng không các bạn? Nhưng giờ đây thì đã có Ninite hỗ trợ mọi thứ cho bạn rồi.

Bạn chỉ cần truy cập vào trang ninite.com, sau đó chọn các ứng dụng cần cài đặt và chỉ cần chạy 1 File của Ninite. Vậy là mọi thứ đều được giải quyết.

Nếu cần xem cách sử dụng chi tiết, bạn có thể truy cập vào đây để xem thêm nha: https://taomaytinh.com/cai-cac-phan-mem-may-tinh-1-click/

3. Cài Driver

Mặc dù Windows 10 đã hỗ trợ hầu hết các Driver cơ bản để người dùng tiện sử dụng nhưng chắc chắn là không thể đầy đủ hết theo từng cấu hình máy tính và tuỳ từng hãng thì Driver hỗ trợ cũng khác nhau.

13-dieu-can-lam-sau-khi-cai-windows-10

Để tìm hết từng Driver cho từng linh kiện theo hãng thì chắc chắn không phải điều dễ dàng. Vì vậy mình giới thiệu với các bạn phần mềm hỗ trợ tải và cài đặt với hơn 3,000,000 Driver có sẵn.

Driver Booster 7.0.2.437 sẽ tự làm hết mọi thứ để bạn khỏi mất thời gian tìm kiếm. Đặc biệt phiên bản này không cần phải cài đặt, tải về là sử dụng ngay.

Các bạn cần hướng dẫn chi tiết có thể tham khảo thêm ở bài viết này: Driver Booster 7.0.2.437 Portable – Cập Nhật Driver Không Cần Cài Đặt

4. Tắt Windows Defender Và Windows Updates

Windows Defender được Microsoft cài sẵn trên Windows 10 và hoạt động hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, chương trình chỉ có thể bảo vệ máy tính ở mức cơ bản và người dùng thì không thể nào tự vô hiệu hoá hoàn toàn Windows Defender.

Với Windows 10, Microsoft không cho người dùng tắt chức năng Windows Updates nữa. Việc Updates của Windows đối với nhiều người sẽ gây nhiều rắc rối như làm chậm hệ thống, phải chờ rất lâu để updates khi tắt mở máy, gây ra một số lỗi không tương thích, và rất gây ức chế…

Windows 10 Tweak sẽ giải quyết cả 2 vấn đề trên cho bạn. Chỉ cần download Windows 10 Tweak về và giải nén rồi chạy Windows 10 Tweak.

Windows-10-Tweak

Bạn muốn Turn Off chương trình nào thì tích chọn vào mục tương ứng.

Lưu ý: Khi tích chọn Turn Off là phần mềm sẽ restart máy ngay. Vì vậy nếu bạn muốn tắt cả 2 chương trình Windows Update và Windows Defender thì bạn sẽ Turn Off hai lần, mỗi lần Turn Off một chương trình nha.

5. Cài Office

Bộ công cụ văn phòng Office (Word, Excel, PowerPoint, …) dường như chẳng còn xa lạ gì với tất cả mọi người. Dù bạn là doanh nhân, nhân viên văn phòng hay học sinh, sinh viên thì chắc chắn đều cần dùng bộ công cụ này trên máy tính của mình.

Ở bài viết này thì mình giới thiệu với bạn phiên bản cài đặt chỉ với 1 cú click chuột là có Full bộ Microsoft Office 2013.

Link download: bộ Microsoft Office 2013 với 1 click.

Bạn tải về rồi chạy File Office 2013 và chờ là xong.

Nếu bạn nào muốn dùng các phiên bản mới hơn của Microsoft Office thì có thể tải phần mềm trực tiếp từ Microsoft với đường link này: https://tb.rg-adguard.net/public.php

6. Active Windows Và Office

Chỉ với 1 nút bấm KMSpico 2020 sẽ kích hoạt cho bạn tất cả.

Link download: KMSpico 2020

Pass giải nén: 12345

Nếu cần biết chi tiết cách sử dụng, mời bạn đọc thêm bài viết: https://taomaytinh.com/kmspico-active-windows/

7. Chạy Advanced SystemCare PRO

Để dọn dẹp và tối ưu hoá để mở khoá những chức năng có sẵn trong máy tính nhắm gia tăng sự ổn định và ngăn chặn các truy cập xâm phạm quyền riêng tư thì không có phần mềm nào dễ sử dụng và tốt hơn Advanced SystemCare PRO.

Phần mềm có thể hỗ trợ:

 • Tối ưu hoá khởi động
 • Quét riêng tư
 • Dọn sạch rác
 • Sửa lối tắt
 • Dọn dẹp Registry
 • Diệt Spyware
 • Tăng tốc Internet
 • Tối ưu hoá hệ thống
 • Chống phân mảnh Registry
 • Tăng cường bảo mật
 • Sửa lỗ hổng
 • Tối ưu hoá ổ đĩa

Các bạn có thể tải bản miễn phí để sử dụng thử: Advanced SystemCare Free

Nếu sử dụng bản trả phí nhưng không cần chi trả tiền, bạn có thể tham khảo bài viết: Advanced SystemCare PRO 13.3 – Tăng Sự Ổn Định Máy Tính

8. Cài IDM Và IDM Integration Module

Internet Download Manager là phần mềm hỗ trợ download tốt nhất hiện tại mà chắc là ai cũng biết. Và đừng quên cài đặt IDM Integration Module (IDM CC) để có thể tải video nếu cần thiết khi đang sử dụng trình duyệt web truy cập vào internet.

Cái khó ở đây là phần mềm này có tính phí sử dụng và giá khá là chát. Nếu các bạn chỉ muốn trải nghiệm dùng thử thì có thể tải về từ website chính thức https://www.internetdownloadmanager.com/ và sử dụng thử 30 ngày.

Nếu bạn muốn sử dụng cố định phần mềm này mãi mãi và không bị tính phí thì làm theo hướng dẫn của bài viết này: IDM – Tải Internet Download Manager – Cài Đặt 1 Click

9. Cài Phần Mềm Diệt Virus

Có rất nhiều phần mềm Antivirus tràn lan trên mạng xã hội, miễn phí cũng có mà trả phí cũng có. Và có một điều tất nhiên thì dùng trả phí lúc nào cũng tốt hơn sử dụng miễn phí rất rất nhiều lần rồi.

Ở Việt Nam thì có các phần mềm thịnh hành như BKAV, Kaspersky, Avira, … Nhưng, ở bài viết này mình muốn giới thiệu và khuyên các bạn nên dùng thử đó là ESET Internet Sercurity.

Một phần mềm khá nhẹ, được phát triển từ công ty ESET thành lập từ năm 1992, đặc biệt phần mềm ESET hỗ trợ bảo mật khi thanh toán online cực kỳ tốt.

Phiên bản để các bạn dùng thử miễn phí 30 ngày có đầy đủ mọi tính năng mà bản quyền nguyên gốc đang có.

Sử dụng thấy tốt và các bạn vẫn muốn tiếp tục dùng với các chức năng đầy đủ của ESET Internet Sercurity thì hãy xem bài viết này nha: ESET Internet Security – Chống Lại Mối Đe Doạ Trên Internet.

10. Cài CCleaner

CCleaner là công cụ hỗ trợ dọn dẹp cho máy tính với một cú nhấp chuột. Nhờ giao diện thân thiện và dễ sử dụng nên CCleaner được người dùng đánh là một “công cụ cần phải có” trên tất cả máy tính.

Đặc biệt phiên bản miễn phí của CCleaner cũng đã làm rất tốt nhiệm vụ hỗ trợ tăng tốc máy tính mà người dùng phổ thông cũng có thể thao tác được.

Nếu chỉ cần sử dụng phiên bản miễn phí, các bạn có thể tải phần mềm trực tiếp tại website chính thức của CCleaner: https://www.ccleaner.com/

Còn bạn nào có nhu cầu tìm hiểu và muốn sử dụng bản CCleaner Pro thì có thể tìm hiểu tại đây: CCleaner Pro Bản Quyền Vĩnh Viễn.

11. Xoá Các Ứng Dụng Không Cần Thiết

Mặc định khi cài Windows 10, Microsoft đã tích hợp rất nhiều các phần mềm cũng như chương trình đang là sản phẩm riêng của Microsoft. Vì vậy sẽ có khá là nhiều các phần mềm bạn không bao giờ sử dụng tới.

Sẵn tiện đã cài CCleaner thì bạn nên mở phần mềm lên và vào mục Tools để Uninstall những chương trình bạn không có nhu cầu sử dụng.

ccleaner-pro-tool

Những thứ bạn có thể Uninstall chẳng hạn như: Candy Crush Friends, Farm Heroes Saga, Tips, Weather, …

Lưu ý: Hãy xoá những gì bạn thật sự không cần thiết và đảm bảo rằng bạn biết được bạn xoá nó đi thì cũng không ảnh hưởng gì đến hệ thống Windows.

12. Cài Unikey

Cái này thì khỏi phải giới thiệu nhiều đúng không các bạn, cũng có nhiều phần mềm gõ tiếng Việt khác như Vietkey, GoTiengViet, EVKey, … Nhưng cá nhân taomaytinh nhận định thì Unikey vẫn là phần mềm được đánh giá tốt nhất và nhiều người sử dụng nhất.

Các bạn có thể tải Unikey tại đây: http://unikey.vn/vietnam/#nav4

Ai không muốn dùng Unikey thì dùng các phần mềm khác cũng được nha các bạn, mình chỉ gợi ý là nhớ cài phần mềm gõ tiếng Việt thôi.

5/5 (1 Review)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo khi
guest
1 Comment
Phản hồi Cá Nhân
Xem tất cả bình luận

Hi, I’m so glad I found your blog when I came across you
I have already seen other content on google, now i’m here and want
thanks for this great post. And surrounding entertainment facilities
please keep up the good work.

1
0
Bạn nghĩ gì về bài viết này, hãy để lại bình luận ngay.x
()
x