Bài 12: 3 Lưu Ý Khi Chọn Network Làm Affiliate Marketing

chon-network-lam-affiliate-marketing

Tiếp tục với khóa học tiếp cận học Affiliate Marketing một cách dễ dàng và thực tế, taomaytinh sẽ giới thiệu cho mọi người cách để chúng ta có thể chọn Network làm Affiliate Marketing.

Như các bạn còn nhớ, các bước triển khai chiến dịch của chúng ta sẽ bao gồm 5 bước. Chúng ta đã đi được hai bước đầu tiên:

Và bây giờ tới bước thứ ba, chúng ta sẽ chọn một Network phù hợp chứa các chiến dịch, các offer trong ngách của chúng ta để có thể quảng bá.

Có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc là tại sao ở phần chọn Network này taomaytinh lại đưa vào một bài học riêng lẻ như vậy, bởi vì các bạn nghĩ nó cũng rất đơn giản thôi, mình cứ đăng ký thật nhiều Network khác nhau. Rồi Network nào nhận mình thì mình sẽ lấy những chiến dịch trong đó đi quảng bá.

Đây là một quan điểm không đúng cho lắm. Khi các bạn làm Affiliate Marketing ở thị trường Việt Nam thì chúng ta chỉ có vài network thôi, nhưng như taomaytinh đã có giới thiệu với mọi người ở bài học trước. Khi mà các bạn làm ở thị trường quốc tế sẽ có rất nhiều những Network khác nhau.

Vì vậy, việc chọn đúng Network để làm sẽ tiết kiệm cho các bạn rất nhiều thời gian và chúng ta sẽ không bị sai lầm khi chọn những network không uy tín.

Ở bài học chọn Network, taomaytinh có một vài lưu ý để nói với mọi người. Phần chọn Network này nó cũng sẽ đồng nghĩa với việc chọn chiến dịch quảng bá luôn. Vì có thể là trong cùng một ngách các bạn sẽ có rất nhiều chiến dịch khác nhau để bạn lựa chọn.

Taomaytinh cũng sẽ chỉ các bạn những lưu ý mà các bạn cần ghi nhớ khi các bạn chọn những chiến dịch hoặc là chọn những Network, những chương trình Affiliate để các bạn làm.

3 Lưu Ý Chọn Network Làm Affiliate Marketing

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào bài học ngày hôm nay. Lưu ý đầu tiên khi mà bạn chọn Network hoặc là chọn các chương trình Affiliate Marketing để quảng bá.

#1. Nghiên Cứu Kỹ Trên Google, Các Group Về Độ Uy Tín Của Network

Các bạn cần phải tham khảo xem là Network này hoặc các chương trình Affiliate này có nhiều người làm hay không? Và nó có dính những “phốt” gì hay không?

accesstrade-taomaytinh-1
Accesstrade Hiện Tại Là Network Uy Tín Và Lớn Nhất Việt Nam

Các bước nghiên cứu:

 • Tìm thông tin trên Google hay Facebook xem Network có vấn đề hay không?
 • Vào Fanpage của Network xem họ có hoạt động nhiều hay không?
 • Vào Group của Network xem các Publisher khác có đang chia sẻ những kinh nghiệm về Affiliate Marketing và họ có tương tác với nhau.

Như vậy chúng ta có thể tin tưởng đăng ký Network hoặc các chương trình Affiliate đó để làm. Và thêm một thông tin quan trọng nữa là nếu bạn không chắc chắn về Network đó các bạn cần phải hỏi những người KOL.

Các bạn xem những người KOL trong lĩnh vực mà các bạn đang làm. Ví dụ như trong MMO (kiếm tiền trên mạng), các bạn tham khảo thử xem họ đề xuất chọn Network làm Affiliate Marketing nào uy tín.

#2. Cẩn Thận Các Chương Trình Affiliate Lừa Đảo

Taomaytinh nhận thấy trên thị trường hiện nay có một vài chương trình Affiliate chỉ mượn danh các mô hình Affiliate Marketing.

Thật ra đó là một mô hình lừa đảo, khi mà các bạn tham gia vào, các bạn cần phải chi trả rất nhiều tiền để có thể quảng bá các sản phẩm trong đó.

Taomaytinh không tiện nói tên ở đây, nhưng các bạn cần phải lưu ý một điều rất quan trọng.

 

Khi chúng ta là người mới thì chúng ta rất dễ bị dắt mũi bởi những con số huyền ảo.

Nếu ai đó nói với bạn là bạn tham gia vào cái này đi, chỉ trong 1 tuần thôi thì bạn sẽ kiếm được số tiền 500$ – 1000$ thì khả năng cao là không phải.

Và nếu có ai nói với bạn, khi tham gia mô hình này để chạy được các chương trình này, bạn sẽ phải bỏ ra 1.000.000 hay 5.000.000 để mua một cái gì đó rồi đem đi quảng bá thì các bạn cũng đừng nên tham gia.

Bởi vì với một mô hình Affiliate Marketing chuẩn và đúng theo những gì mà quốc tế làm, những Network chuyên nghiệp, những chương trình chuyên nghiệp làm, là Publisher như chúng ta không phải tốn bất kỳ một chi phí nào để tham gia.

Có chăng việc tham gia sẽ khó khăn một chút do họ yêu cầu bạn phải chứng minh nguồn traffic trên website của bạn. Đối với các Network nước ngoài thì họ cần bạn phải chứng minh được:

 • Website của bạn là gì?
 • Website của bạn có traffic hay không?
 • Bạn dự định quảng bá sản phẩm của họ như thế nào?

Trong quá trình chọn Network làm Affiliate Marketing, taomaytinh nhận thấy không có một Network uy tín nào trên thế giới và cả Việt Nam bắt bạn phải đóng một số tiền nào đó thì mới cho bạn tham gia.

Chính vì vậy các bạn cần phải hết sức lưu ý điều này. Ai yêu cầu bạn phải trả tiền để tham gia làm Affiliate hay những mô hình khác thì các bạn cần phải đặt nghi ngay.

#3. Đọc Kỹ Các Điều Khoản Quảng Bá

Các bạn cần phải đọc kỹ các điều kiện, những điều khoản quảng bá của chương trình Affiliate Marketing. Đọc kỹ điều khoản quảng bá ở đây là taomaytinh đang nói tới việc đọc kỹ điều khoản ràng buộc các chiến dịch khác nhau.

Bởi vì mỗi chiến dịch thì Advertiser sẽ có những quy định khác nhau và nếu như các bạn không đọc kỹ rồi các bạn vô ý làm sai, vi phạm các quy định thì rất có thể tiền hoa hồng của các bạn sẽ bị hủy.

Nặng hơn nữa là bạn sẽ bị khóa tài khoản và bạn sẽ không còn làm Affiliate được nữa.

Một Số Điều Khoản Tiêu Biểu Khi Chọn Network Làm Affiliate Marketing

Ngách Thương Mại Điện Tử (Ví dụ: Tiki)

#1. NGHIÊM CẤM MẠO DANH HÌNH ẢNH THƯƠNG HIỆU TIKI ĐỂ QUẢNG BÁ TRÊN MẠNG XÃ HỘI VÀ WEBSITE

 • Nếu bạn muốn chạy chiến dịch thì bạn không được lập các Fanpage có chữ Tiki trong đó, bởi vì người dùng sẽ hiểu lầm Fanpage đó của Tiki, nhưng thật ra Fanpage đó là của bạn. Tên website của bạn cũng không được chứa chữ Tiki trong đó.

#2. KHÔNG ĐƯỢC CHẠY QUẢNG CÁO TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE, CỐC CỐC, BING, … CHỨA TỪ KHOÁ TIKI TRỰC TIẾP VỀ SITE CỦA PUB HOẶC TIKI.VN

 • Nếu các bạn dùng quảng cáo (ví dụ như chạy Google Ads) thì các bạn không được thêm những từ khoá có chứa chữ Tiki vào trong từ khoá mà các bạn chạy.

#3. KHÔNG ĐƯỢC TẬN DỤNG CÁC CÔNG NGHỆ KHIẾN NGƯỜI DÙNG VÀO WEBSITE HOẶC CÁC ỨNG DỤNG TIKI MÀ HỌ KHÔNG ĐANG TỰ NGUYỆN, KHÔNG CÓ LÝ DO ĐỂ SỬ DỤNG, HOẶC KHÔNG Ý THỨC ĐƯỢC

 • Các bạn đang dùng một tool nào đó để khi người dùng vào website của bạn, và họ không muốn đến trang Tiki để mua sản phẩm mà các bạn tự ý chuyển hướng họ từ website của bạn sang trang Tiki hoặc sang App Tiki để mua hàng.

Ngách Tài Chính (Ví dụ: Doctor Đồng)

#1. KHÔNG ĐƯỢC ĐĂNG KÝ NHIỀU THÔNG TIN KHÁCH HÀNG KHÁC NHAU TRÊN CÙNG MỘT ĐỊA CHỈ IP

 • Bằng cách nào đó các bạn có được 1 list các thông tin của nhiều khách hàng và các bạn tự điền hết tất cả thông tin của các khách hàng vào trang thu thập thông tin của Doctor Đồng. Nghĩa là khách hàng không tự điền mà các bạn tự ý điền thông tin và đang làm trên cùng một địa chỉ IP.

#2. PUB KHÔNG ĐƯỢC PHÉP CHẠY FACEBOOK ADS TRỰC TIẾP VỀ SITE DOCTOR ĐỒNG

 • Các mẫu quảng cáo Facebook khi các bạn chạy, các bạn cần phải dẫn người dùng về website của chính mình, nơi mà các bạn đã trình bày nội dung đăng ký vay tiền. Rồi khi người dùng đồng ý thì bạn điều hướng người dùng từ website của mình sang site của Doctor Đồng thì như vậy mới được chấp nhận.

Ở phần đọc kỹ điều khoản chiến dịch này, taomaytinh thấy có rất nhiều bạn bỏ qua. Mọi người thường chỉ vào lấy link rồi đi chạy.

Và đến kỳ, cuối tháng đối sách hoa hồng, đối soát doanh thu thì bên Network và bên Advertiser thông báo là các bạn vi phạm chính sách, nên hủy hết hoa hồng trong tháng đó.

Như vậy có phải là công sức của chúng ta nguyên 1 tháng qua đều đổ sông đổ biến hết không?. Vậy nên phần đọc quy định này rất quan trọng với mọi người.

Mọi người cần đọc kỹ các điều khoản của Advertiser và nếu những gì mọi người không rõ, thì mọi người cần phải hỏi ngay AM (Affiliate Manager) của mình. Mỗi Network thì các bạn sẽ có những người hỗ trợ riêng.

Một Số Thuật Ngữ Khi Làm Affiliate Nước Ngoài

Cấm Những Loại Traffic Sau:

#1. INCENTIVE TRAFFIC

Nghĩa là chúng ta dùng 1 phần thưởng hoặc phần quà nào đó để cố gắng thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm hoặc là điền form đăng ký trong chiến dịch chúng ta đang chạy.

#2. BROKER TRAFFIC

Tương tự như điều khoản “Không được đăng ký nhiều thông tin khách hàng khác nhau trên cùng một địa chỉ IP.”

Xem Điều Khoản Thanh Toán Và Chuẩn Bị Những Tài Khoản Cần Thiết

Các bạn cần xem qua các điều khoản thanh toán của Network và các bạn chuẩn bị những tài khoản cần thiết. Đối với những Network ở Việt Nam hoặc các chương trình Affiliate ở Việt Nam thì các bạn cần có tài khoản ngân hàng là được rồi.

Họ sẽ chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng tại Việt Nam của chúng ta. Nhưng đối với các Network nước ngoài thì các bạn cần phải chuẩn bị một vài loại tài khoản phục vụ cho công việc thanh toán sau này. Điển hình nhất đó là Paypal và Payoneer.

Các bạn cần phải có hai tài khoản này, nó sẽ rất có ích cho mọi người để chúng ta có thể nhận tiền từ các Network quốc tế nếu mà các bản làm ở thị trường quốc tế.

Một số Network tiêu biểu ở thị trường quốc tế như:

 • Mobidea
 • ClickDealer
 • Advidi

Vì Sao Phải Tạo Tài Khoản Paypal Và Payoneer

Khi mình kiếm được tiền trong khi các Network này mình muốn rút tiền về trong tài khoản ngân hàng ở Việt Nam của mình thì mình làm thế nào?

Các bạn sẽ thấy họ đưa ra những lựa chọn để chúng ta có thể rút tiền như:

 • PAXUM
 • EPAYMENTS
 • WEBMONEY
 • CREDIT CARD (thẻ tín dụng)
 • WIRE TRANSFER (chuyển trực tiếp tới ngân hàng)
 • PAYPAL
 • CAPITALIST
 • MGID
 • MEDIA VENUS
 • DATSPUSH
 • PAYONEER

Các bạn sẽ thấy giữa những lựa chọn này, lúc nào cũng sẽ có Paypay hoặc Payoneer, hầu hết tất cả Network đều như vậy.

Để nhận tiền các bạn chỉ việc điền e-mail tài khoản Paypal hoặc Payoneer của các bạn vào. Rồi sau này khi rút tiền thì các bạn chỉ cần rút về tài khoản Paypal hoặc Payoneer mà các bạn đã tạo.

Taomaytinh không chọn hình thức rút tiền bằng Credit Card hoặc Wire Transfer là bởi vì nó tốn khá nhiều thời gian.

Nếu chuyển qua Paypal thì sẽ rất nhanh có tiền về. Từ Paypal rút tiền về ngân hàng Việt Nam hiện tại thì chúng ta chỉ mất khoảng 1 đến 2 ngày là các bạn có thể có được tiền của mình rồi.

Thời gian rút tiền từ Payoneer cũng tương tự như vậy. Nên những bạn nào làm thị trường quốc tế thì các bạn nên chuẩn bị hai loại tài khoản này.

Tổng Kết

Vậy là taomaytinh đã hoàn tất xong những lưu ý trong bài học ngày 3 Lưu Ý Khi Chọn Network Làm Affiliate Marketing của hôm nay.

Các bạn nhớ lưu ý cần phải đọc thật kỹ những quy định điều khoản trong các chiến dịch mà các bạn dự định chạy, để chúng ta biết được là:

 • Chúng ta được làm gì
 • Chúng ta không được làm gì
 • Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra

Hẹn gặp lại mọi người ở bài học Hướng Dẫn Làm Affiliate Marketing Với Link Tracking.

Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.