Đâu Là Cách Bảo Mật Tối Ưu Trên Các Dòng Máy Tính Windows?

Khi cách bảo mật truyền thống không còn “bảo mật” nữa

Cách bảo mật truyền thống đã không còn bảo mật

Trong một bài khảo sát từ tổ chức an ninh mạng EMA, đã có hơn 60% các nhà quản lý của những công ty, tập đoàn về Công nghệ thông tin cho biết rằng họ phải giải quyết trung bình 1 vụ việc liên quan đến vi phạm bảo mật trong năm 2019. Và tất nhiên, nguyên nhân của hầu hết những vụ vi phạm bảo mật đều có liên quan đến vấn đề lấy cắp mật khẩu. 

Điều này phần nào đã thể hiện rằng cách bảo mật truyền thống dường như đã không còn an toàn nữa, thậm chí là nguy hiểm nếu bạn có xu hướng chọn lưu mật khẩu đơn giản như “12345”, “88888”,… Đứng trước thách thức này, Microsoft cũng đã gấp rút đưa ra nhiều giải pháp cho dòng máy tính hệ Windows của mình, có thể kể đến một vài cách bảo mật nổi tiếng như Windows Hello, Microsoft Authenticator, cách bảo mật bằng tĩnh mạch trong lòng bàn tay hay cách bảo mật FIDO2,… 

Microsoft đã đề ra nhiều cách bảo mật mới

Microsoft cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát nội bộ trong công ty về vấn đề bảo mật và có 80% đồng ý rằng hầu hết những cuộc tấn công mạng đều có liên quan đến mật khẩu không chặt chẽ, tạo kẽ hở cho kẻ xấu gây hại. Chính vì vậy mà trong tương lai, Microsoft có khả năng cao sẽ loại bỏ cách bảo mật như truyền thống, thay vào đó, hãng này có thể sẽ hướng người dùng đến việc sử dụng những phương thức bảo mật chặt chẽ hơn, an toàn hơn, nhằm hạn chế rủi ro bị ăn cắp hay xâm phạm tài khoản. Hãy cùng tìm hiểu xem Microsoft sẽ cung cấp cho chúng ta những cách bảo mật như thế nào nhé!

Một số giải pháp bảo mật tối ưu từ Microsoft

Cách bảo mật bằng Windows Hello PIN

Cách bảo mật bằng Windows Hello PIN

Với cách bảo mật bằng Windows Hello PIN, bạn chỉ cần cài đặt mật khẩu là một dãy số là xong. So với việc phải nhớ một đoạn ký tự, số dài loằng ngoằng, việc chỉ cần nhớ mã PIN lại đơn giản hơn nhiều nhưng vẫn đảm bảo độ bảo mật khá cao. Tuy nhiên, nếu chọn cách bảo mật bằng mã PIN, bạn lưu ý không nên chọn những dãy số quen thuộc như ngày sinh, số điện thoại, số nhà,… cũng không nên chọn những dãy số phổ biến như 1234, 8889,… Tốt nhất là hãy nghĩ ra một dãy số mà chỉ có riêng bạn biết, dễ nhớ với bạn nhưng lại khó đoán với những người khác, và đặc biệt là không liên quan đến những loại giấy tờ phổ thông. 

Cách bảo mật bằng Picture Password

Cách bảo mật bằng Picture Password

Cách bảo mật bằng Picture Password cũng khá là thú vị đấy! Để cài đặt phương thức bảo mật này, bạn sẽ chọn một hình ảnh yêu thích, sau đó hãy chọn 3 điểm trên hình ảnh thành mật khẩu. Như vậy, mỗi khi bạn muốn mở password, bạn phải chọn đúng 3 điểm trên hình ảnh mà bạn đã chọn trước đó. 

Cách bảo mật này có tính đảm bảo khá cao, vì trên mỗi bức ảnh có đến hàng nghìn điểm, trăm nghìn điểm ảnh, khó xảy ra việc trùng hợp mật khẩu, người khác cũng khó có thể đoán ra được 3 điểm chính xác mà bạn đã chọn. 

Tuy nhiên, cách bảo mật này sẽ có tác dụng ngược đối với hội “não cá vàng”, vì đôi khi, họ cũng sẽ quên mất lúc cài đặt họ đã chọn 3 điểm nào trên ảnh. Để hạn chế tối đa tình trạng này, bạn chỉ nên chọn những bức ảnh đơn giản, không có quá nhiều chi tiết cầu kỳ. Sau đó, hãy chọn 3 điểm đặc trưng trên ảnh mà bạn dễ nhớ nhất, không nên tự làm khó chính mình và quên hẳn đi password cho những lần sau nhé!

Cách bảo mật bằng Windows Hello Fingerprint

Cách bảo mật bằng Windows Hello Fingerprint

Windows Hello Fingerprint là cách bảo mật bằng vân tay khá là quen thuộc, đã được tích hợp trên nhiều dòng laptop mới. Mở khóa bằng cảm biến vân tay có tính bảo mật cao, nhanh chóng, giúp bạn dễ dàng khởi động máy, mở tài liệu trong nháy mắt. 

Tiện ích là vậy, nhưng phương thức bảo mật này đôi khi sẽ “làm khó” chúng ta trong những tình cảnh rất oái ăm. Chẳng hạn như khi tay bạn bị ướt hay chảy mồi hôi, tay bị dính phải bụi bẩn,… cảm biến sẽ không nhận diện được vân tay của bạn, máy tính không khởi động được, bạn chỉ còn cách là rửa sạch tay và đợi đến khi tay khô hẳn để truy cập lại.

Cách bảo mật bằng Windows Hello Face

Cách bảo mật bằng Windows Hello Face

Tính đến thời điểm hiện tại, cách bảo mật bằng Windows Hello Face của Microsoft được nhiều chuyên gia công nghệ đánh giá là nhỉnh hơn hẳn so với FaceID của Apple. Cách bảo mật này xuất hiện đầu tiên trên chiếc smartphone Lumia 950 XL. Vào thời điểm này, Hello Face vẫn còn nhiều lỗ hỏng, có thể mở khóa chỉ bằng một tấm ảnh có độ phân giải khá thấp. Tuy nhiên, Microsoft đã liên tục phát triển và cải tiến tính năng này không ngừng. Hãng đã trang bị cho Hello Face tính năng “enhanced anti-spoofing”, nhằm tăng cường khả năng chống hacker hiệu quả hơn. Cho đến hiện nay, tính năng Hello Face của Microsoft gần như đã hoàn thiện, đạt được độ bảo mật cao nhưng cũng rất nhanh nhạy trong việc nhận diện. Trong trường hợp bạn có một chút khác biệt so với ngày thường như là để mặt mộc hay mang vừa cạo râu, thiết bị vẫn sẽ nhận diện được bằng những cảm biến tân tiến nhất. 

Cách bảo mật bằng Security Key FIDO U2F

Cách bảo mật bằng USB

Cách bảo mật này có thể sẽ còn lạ lẫm tại thị trường Việt Nam. Về cơ bản, cách bảo mật này sẽ sử dụng một chiếc USB đóng vai trò là chìa khóa. Khi muốn khởi động thiết bị, bạn chỉ cần cắm USB này vào đúng ổ là được. Phương thức bảo mật FIDO U2F hiện đang được rất nhiều công ty công nghệ ủng hộ, vì việc có thêm một phần cứng bên ngoài để bảo vệ password sẽ an toàn hơn so với việc gửi code qua mail hay sms, vì hacker vẫn luôn có thể “canh chừng” ở email của bạn và đợi sơ hở để có thể lấy cắp thông tin quan trọng, đọc ngay bài viết về vấn đề email hacker để hiểu rõ hơn nhé!

Bên cạnh đó, việc đầu tư cho chiếc USB này sẽ không quá tốn kém đâu, vì nó có giá thành khá mềm. Tuy nhiên, cách bảo mật này hiện nay chỉ áp dụng được với những dòng laptop, máy tính có cổng kết nối Type A. Và tất nhiên, loại USB “chìa khóa” này cũng không được tích hợp vai trò lưu trữ dữ liệu. 

Với những cách bảo mật như trên, bạn thích phương thức nào nhất và sẽ chọn phương thức nào để sử dụng về lâu dài? 

0/5 (0 Reviews)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo khi
guest
0 Comments
Phản hồi Cá Nhân
Xem tất cả bình luận
0
Bạn nghĩ gì về bài viết này, hãy để lại bình luận ngay.x
()
x