Giải Mã Tiêu Chuẩn Chống Nước, Chống Bụi IP

giai-ma-tieu-chuan-chong-bui-chong-nuoc-ip-1

“IP” Nghĩa Là Gì?

Cũng giống như cách mà nhiều người ném từ viết tắt “NASDAQ” vào các bài viết, mà không biết rằng nó là viết tắt của National Association of Securities Dealers Automated Quotation (Hiệp hội đại lý chứng khoán quốc gia Báo giá tự động).

Chúng ta luôn theo dõi nhịp đập của thế giới công nghệ và cũng thường thảo luận về tiêu chuẩn IP mà chắc có lẽ không biết rằng IP là viết tắt của: ingress protection (bảo vệ xâm nhập).

Lớp phủ chống thấm nước P2i không tốt bằng tiêu chuẩn IP, nhưng nếu ngâm sản phẩm P2i vào ngập sau trong nước, tai nghe sẽ không gặp vấn đề gì.

Nếu bạn giống như taomaytinh trước đây, khi vừa mới bắt tay vào nghiên cứu khả năng chống nước, bạn có thể không biết ý nghĩa của từ “ingress” (sự lọt vào). Chẳng sao cả. Giờ thì bạn sẽ biết được “ingress” chỉ là từ chỉ hành động lọt vào hoặc đi qua, có ý nghĩa là tiêu chuẩn IP được xếp hạng phụ thuộc vào mức độ thiết bị có để bụi hoặc nước đi qua hay không.

Còn Từ “X” Phía Sau Nghĩa Là Gì?

Hệ thống xếp hạng này có kí tự chữ hoặc số, mỗi kí tự sẽ cho biết mức độ chống bụi hay nước khác nhau. Mức độ chống bụi sẽ được đánh giá trước, chống nước được đánh giá sau. Trong trường hợp thiết bị hoàn toàn không có khả năng chống chịu các yếu tố liên quan, chữ số nói trên được thay bằng chữ “X”.

Ví dụ:

  • IPX6 nghĩa là thiết bị này không chống bụi, chống nước ở mức 6
  • IP68 nghĩa là thiết bị này chống bụi ở mức 6, chống nước ở mức 8
  • IP1X nghĩa là thiết bị này chống bụi ở mức 1, không chống nước

Xếp hạng IP được chia thành hai loại: chống bụi và chống nước. Tiêu chuẩn đánh giá chống bụi được xếp hạng từ 0 đến 6 điểm, trong khi tiêu chuẩn đánh giá chống nước được xếp hạng từ 0 đến 8 điểm. Đương nhiên, con số càng thấp thì càng ít khả năng chống lại các yếu tố liên quan.

CHỐNG BỤIBỤI KHÔNG VÔ ĐƯỢCMỨC ĐỘ BẢO VỆ
IP0XKhông chống bụi
IP1XKích thước > 50 mm
IP2XKích thước > 12.5 mm
IP3XKích thước > 2.5 mm
IP4XKích thước > 1 mm
IP5XChống vô bụi, thiết bị vẫn an toàn nếu vô bụi
IP6XChống vô bụi hoàn toàn
CHỐNG NƯỚCNƯỚC KHÔNG VÔ ĐƯỢCMỨC ĐỘ BẢO VỆ
IPX0Không chống nước
IPX1Nước nhỏ giọt (1mm/phút)
Giới hạn: chỉ nhỏ giọt theo chiều dọc
IPX2Nước nhỏ giọt (3mm/phút)
Giới hạn: Độ nghiêng tối đa của thiết bị là 15°
IPX3Nước phun trực tiếp
Giới hạn: Độ nghiêng tối đa của thiết bị là 60°
IPX4Chống nước dạng phun, đa hướng
IPX5Nước xả vòi (12,5L/phút)
Ví dụ: Vòi nước trong bếp
IPX6Vòi phun nước mạnh (100L/phút)
Ví dụ: Súng nước áp suất rửa xe
IPX7Ngâm trong nước
Giới hạn: 1 mét trong 30 phút
IPX8Ngâm trong nước
Giới hạn: 3 mét trong 30 phút

Đó là tất cả. Cũng dễ hiểu phải không các bạn, sản phẩm trên thị trường hiện tại cũng có rất nhiều thiết bị có tiêu chuẩn chống nước, chống bụi. Để bạn không mất thời gian tìm kiếm, taomaytinh xin phép giới thiệu vài mẫu.

Sản Phẩm 1: Tai Nghe Edifier TWS1

dung-tai-nghe-edifier-TWS1-true-wireless
Tiêu chuẩn IP được cung cấp trên nhiều thiết bị. Edifier TWS1 có tiêu chuẩn IPX5.

Tai nghe Edifier TWS1 True Wireless được chứng nhận IPX5. Hãy xem lại bảng ở phía trên, bạn không cần phải học thuộc lòng chúng làm gì cho mệt, cứ vào website taomaytinh.com để xem tất cả. Hãy xem thử IPX5 thì có được gì nào?

Đây rồi, chống nước xả từ vòi trực tiếp vào. Thật tuyệt. Nghĩa là bạn có đem Edifier TWS1 rửa dưới vòi nước trong bếp cũng không sao. Mà chẳng ai đem tai nghe đi rửa như vậy bao giờ nhỉ. Vụng về lắm thì bạn lỡ đổ nước vào tai nghe chẳng hạn, không hề gì, chuẩn IPX5 có thể cân được.

Mà bạn đừng nghĩ rằng như vậy là nước bất khả xâm phạm rồi đem tai nghe TWS1 đi ngâm nước nha. Chuẩn IPX5 mà ngâm nước là coi như thiết bị đó không sống nổi đâu.

Sản Phẩm 2: Tai Nghe Plantronics BackBeat FIT

Plantronics BackBeat FIT có tiêu chuẩn IP57 và là một trong những tai nghe mạnh mẽ nhất hiện tại.

Plantronic đã thiết kế BackBeat FIT tập trung vào độ bền của thiết bị. Tai nghe chuyên dành cho dân tập thể thao được đánh giá tiêu chuẩn IP57, gần tới mức cao nhất để chống bụi và nước. Vậy chúng chống được những tác động gì?

BackBeat FI được đánh giá chống bụi ở mức 5. Điều này có nghĩa là bụi vẫn có thể xâm nhập vào tai nghe, nhưng chẳng ảnh hưởng gì tới việc hoạt động của thiết bị. Về chống nước, đánh giá ở mức 7 cho bạn ngâm tai nghe hoàn toàn trong nước với độ sâu 1 mét và tối đa trong 30 phút.

Tại Sao Bạn Nên Quan Tâm Đến Tiêu Chuẩn IP

Chắc chắn, có nhiều người chẳng bao giờ có nhu cầu quan tâm tới vấn đề chống bui hay chống nước, họ nghĩ rằng họ chẳng cần, họ bỏ tiền ra mua sản phẩm thì sẽ giữ gìn sản phẩm đó, chứ đem đi hứng bụi, ngâm nước làm gì.

Nhưng đã có những sự cố vô tình xảy ra. Hay xảy ra nhất là khi uống xong chai nước, bạn đặt nó xuống và làm nó đổ ra, tràn vào thiết bị điện tử của mình. Vì vậy, chọn mua thiết bị có bổ sung thêm chuẩn chống bụi, chống nước không phải là thừa.

Thêm một ít chi phí nhưng sẽ đảm bảo được thiết bị an toàn hơn. Tai nghe Edifier TWS1 True Wireless chỉ có giá khoản 1 triệu đồng. Một số tiền không quá lớn đối thiết bị được đánh giá tiêu chuẩn IPX5, giúp tai nghe có thể được sử dụng lâu hơn bên cạnh bạn.

Chúc các bạn thành công. Có thắc mắc các bạn cứ để lại bình luận bên dưới.

0/5 (0 Reviews)

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo khi
guest
0 Comments
Phản hồi Cá Nhân
Xem tất cả bình luận
0
Bạn nghĩ gì về bài viết này, hãy để lại bình luận ngay.x
()
x