Bài 5: Kỹ Năng Cần Thiết Để Làm Affiliate Marketing Và Các Thuật Ngữ Thường Gặp

ky-nang-lam-affiliate-marketing

Xin chào tất cả mọi người, chào mừng tất cả các bạn quay lại với khóa học tiếp cận Affiliate Marketing một cách dễ dàng và thực tế.

Trong bài viết ngày hôm nay thì chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về chủ đề: những kỹ năng cần thiết để làm Affiliate Marketing và các thuật ngữ thường gặp.

Đương nhiên là khi chúng ta bắt đầu làm bất kỳ một việc gì, dù là các bạn đang kiếm tiền trên mạng hay các bạn làm kinh doanh online hoặc các bạn làm những công việc bên ngoài thì chúng ta cũng phải cần phải có những kỹ năng cần thiết để có thể thực hiện tốt công việc đó và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Vậy với Affiliate Marketing, chúng ta sẽ cần trang bị cho mình những kỹ năng nào?

#1. Kỹ Năng Cần Thiết Để Làm Affiliate Marketing

Tin Học

Kỹ năng đầu tiên đó chính là tin học. Tức là các bạn cần phải biết sử dụng máy tính, vì phần lớn tất cả những công việc khi làm Affliate Marketing thì chúng ta đều sử dụng máy tính cá nhân của mình cả.

Máy tính để bàn hoặc laptop đều được. Chúng ta cần phải biết sử dụng máy tính ít nhất là cơ bản. Vì trong quá trình làm Affiliate Marketing có lúc chúng ta sẽ sử dụng một số phần mềm hỗ trợ, các bạn có kỹ năng tin học cơ bản sẽ giúp các bạn có thể thao tác nhanh hơn trên các phần mềm đó.

Làm Affiliate Marketing Phải Biết Thao Tác Máy Tính

Đối với bạn nào mà chưa có rành về những kỹ năng thao tác sử dụng với máy tính thì nó cũng không quá khó đâu, các bạn chỉ cần tập làm trong vài ngày là các bạn đã có thể thao tác được rồi. Từ từ rồi sẽ quen.

Tiếng Anh

Tiếp theo với kỹ năng thứ hai mà bạn cần phải có khi mà các bạn làm Affiliate Marketing đó là các bạn cần phải biết một chút về tiếng anh.

Lý do các bạn cần phải có kỹ năng về tiếng Anh là bởi vì trong suốt quá trình mà chúng ta làm Affiliate Marketing, sẽ có lúc các bạn cần phải tham khảo những tài liệu quốc tế, những tài liệu viết bằng tiếng anh, để học hỏi và áp dụng vào công việc của mình.

Affiliate Marketing ở nước ngoài rất phát triển và những trang web hay blog của những người thành công trong lĩnh vực này chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm để phát triển.

Vì vậy, nếu các bạn có khả năng đọc hiểu tiếng anh thì đó sẽ là một lợi thế cho các bạn, để các bạn có thể tiếp thu những kiến thức mới nhất và hiệu quả nhất từ những người rất thành công trên thế giới và áp dụng vào trong mô hình của chúng ta.

ky-nang-lam-affiliate-marketing-2
Đọc Hiểu Tiếng Anh Là Một Lợi Thế

Những bạn không rành về tiếng Anh thì cũng không sao.. Các bạn có thể sử dụng công cụ Google dịch. Công cụ này sẽ hỗ trợ rất tốt để các bạn dịch một đoạn từ tiếng Anh sang tiếng Việt.

Lúc đó chúng ta đọc và có thể hiểu xem họ đang nói về vấn đề gì. Rồi từ từ kỹ năng tiếng Anh của các bạn sẽ được trau dồi đáng kể. Sử dụng được tiếng Anh là một lợi thế rất làm khi làm Affiliate Marketing ở thị trường quốc tế.

Taomaytinh sẽ có một bài viết chi tiết để hướng dẫn cho mọi người lựa chọn giữa thị trường Việt Nam và thị trường quốc tế. Để các bạn biết được làm Affiliate Marketing ở thị trường Việt Nam thì có những thuận lợi và những khó khăn gì.

Khi bạn làm Affiliate Marketting ở thị trường Việt Nam thì không nói làm gì, nhưng nếu qua thị trường quốc tế thì chắc chắn các bạn cần phải biết tiếng Anh rồi.

Ví dụ như các bạn quyết định sẽ làm một website ở thị trường quốc tế hoặc xây dựng một kênh Instagram ở thị trường quốc tế thì chúng ta cần phải biết tiếng anh thì chúng ta mới làm được.

Vì khi xây dựng website ở thị trường quốc tế thì chắc chắn các bạn phải viết bài với nội dung tiếng Anh hoàn chỉnh trên website. Nếu không viết được thì các bạn cần phải thuê FreeLancer để viết bài viết cho các bạn.

Lại có vấn đề ở đây, khi mà chúng ta thuê FreeLancer, chúng ta cần phải viết mô tả là chúng ta cần những điều gì trong bài viết, những yêu cầu như thế nào để chúng ta gửi cho Freelancer. Rồi họ mới dựa vào đó để viết một bài viết bằng tiếng Anh hoàn chỉnh và giao cho chúng ta đưa lên website của mình.

Các bạn cần phải biết cách giao tiếp bằng tiếng Anh với Freelancer, rồi trả lời Email. Kỹ năng đọc hiểu bằng tiếng Anh sẽ rất là cần thiết cho các bạn khi bạn làm Affiliate Marketing.

Nếu bạn nào còn yếu kỹ năng tiếng Anh thì các bạn cũng đừng lo. Như taomaytinh đã đề cập ở trên, các bạn có thể sử dụng một công cụ rất hữu ích là Google dịch.

Các bạn không biết những câu từ nào thì các bạn có thể lên Google dịch để dịch tiếng Anh sang tiếng Việt hoặc dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, tùy theo mục đích của chúng ta. Rồi dần dần kỹ năng tiếng Anh của các bạn sẽ được cải thiện.

#2. Các Thuật Ngữ Thường Gặp

Kỹ năng tiếp theo cũng quan trọng không kém khi các bạn làm Affiliate Marketing, đó là các bạn cần phải hiểu hết được những thuật ngữ thường gặp.

Taomaytinh sẽ show ra những thuật ngữ thường gặp nhất và giải thích từng thuật ngữ, để cho các bạn có thể hiểu một cách rõ ràng tường tận nhất. Bởi vì chắc chắn sau này, các bạn sẽ gặp đi gặp lại những thuật ngữ này rất nhiều lần.

Publisher (Pub) / Affiliate Marketer

publisher-affiliate-marketing

Publisher (Pub) hay còn gọi là Affiliate Marketer chính là chúng ta, những người làm Affiliate Marketing. Taomaytinh cũng đã giới thiệu cho mọi người ở bài đầu tiên rồi.

Advertiser (Adv)

advertiser-affiliate-marketing

Advertiser (Adv) là những người có sản phẩm có dịch vụ và họ tham gia vào mô hình Affiliate Marketing. Thuật ngữ này taomatinh cũng giải thích ở trong bài học đầu tiên rồi, các bạn có thể xem lại bài đầu tiên nha.

Affiliate Network

Chúng ta cũng đã gặp thuật ngữ Affiliate Network, là nơi mà các bạn có thể tìm kiếm những chiến dịch, những Offer để chúng ta chạy. Affiliate Network kết nối giữa Advertiser và Publisher.

Chiến Dịch (Campaign) / Offer

Tiếp theo là chiến dịch (Campaign) hay gọi ngắn nữa là Cam. Chiến dịch cũng có thể được gọi là Offer.

Tracking Link

Tracking là gì? Sẽ có một bài học hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng Tracking link và Tracking link là một thứ cực kỳ quan trọng mà chúng ta cần phải để ý khi làm Affiliate Marketing.

Vì Tracking link là cơ sở để cho Affiliate Network hoặc là Advertiser dựa vào để họ biết được đơn hàng đó, chuyển đổi đó, đến từ chúng ta và sẽ trả hoa hồng cho chúng ta.

Bây giờ các bạn chỉ cần hiểu một cách cơ bản nhất, Tracking Link chính là một đường Link và các bạn sẽ mang đường link đó đi quảng bá các sản phẩm dịch vụ ở trong Affiliate Marketing. Mỗi Publisher sẽ có một Tracking link riêng biệt, không ai giống ai cả.

Traffic

ky-nang-lam-affiliate-marketing-3

Dịch theo tiếng Việt thì Traffic là lưu lượng truy cập. Traffic này miêu tả lượng người dùng truy cập vào trang web của các bạn. Ví dụ như sau này các bạn làm Affiliate Marketing, các bạn sẽ nghe hỏi là website của bạn bao nhiêu Traffic một ngày ?

Khi người ta trả lời là 10000 Traffic 1 ngày thì các bạn sẽ hiểu là website đó có 10000 lượt truy cập mỗi ngày. Các bạn sẽ nghe người ta nói những thuật ngữ như là:

  • Kéo Traffic về Landing page: có nghĩa là chúng ta sẽ áp dụng các phương pháp nào đó để chúng ta đẩy lượng truy cập người dùng trên Internet vào các trang Landing Page của chúng ta đã thuyết phục họ mua hàng.
  • Traffic chất: nghĩa là người đó họ có một website và những người vào trang web của họ là những người có hành vi mua hàng rất là cao, tỷ lệ chuyển đổi từ các lưu lượng truy cập rất cao. Thì có thể gọi là traffic chất.

Các bạn chỉ cần hiểu Traffic là lưu lượng truy cập vào trang web của chúng ta hoặc vào trong bất kỳ một website nào khác hoặc một nền tảng nào đó.

Creative

Creative là những mẫu quảng cáo, những hình ảnh mà bạn sử dụng để chạy quảng cáo khi các bạn làm Affiliate Marketing. Chúng ta chạy một chiến dịch nào đó, chúng ta phải thiết kế hình ảnh hoặc là chúng ta tìm hình ảnh ở đâu đó để làm hình ảnh trong mẫu quảng cáo của chúng ta.

Rồi chúng ta sáng tạo nội dung, viết caption cho mẫu quảng cáo thì tất cả những cái đó gọi chung là Creative.

Landing Page

ky-nang-lam-affiliate-marketing-4
Landing Page

Landing Page là một trang để các bạn hiển thị những thông tin giới thiệu về sản phẩm dịch vụ của chúng ta và mục đích của Landing Page là có thể tạo ra được chuyển đổi từ những người truy cập vào trang Landing Page đó.

Chuyển đổi có thể là một đơn đặt hàng hoặc là một lần họ để lại thông tin để nghe tư vấn. Ở trên Google sẽ có rất nhiều bài viết khác nhau về Landing Page và việc tối ưu Landing Page này, mọi người có thể search google để tham khảo thử.

Lead

Lead là một đơn vị thông tin mà khách hàng để lại trên web hoặc để lại trên Landing Page của các bạn.

Đơn vị thông tin đó có thể bao gồm họ tên khách hàng, số điện thoại, email, địa chỉ, và những thông tin khác, tuỳ theo cách người thu thập Lead họ muốn lấy thông tin gì từ khách hàng.

Ví dụ như khi một người A họ vào trong các trang Landing Page, rồi họ để lại thông tin của họ như: họ tên, số điện thoại, email vì họ muốn được tư vấn về một khóa học, hoặc là tư vấn về một dịch vụ mở thẻ tín dụng nào đó. Cứ một thông tin như vậy sẽ gọi lại là một Lead.

Thường thì Lead sẽ được Advertiser thu thập. Ví dụ họ sẽ thu thập 1000 Lead từ Publisher. 1000 Lead này tương ứng với 1000 người để lại thông tin trên trang đặt hàng. Sau đó, Adviertiser sẽ có một đội ngũ tư vấn viên để họ liên hệ với những Lead này để hỏi, hoặc tư vấn sản phẩm dịch vụ và chốt sale.

Chuyển Đổi (Conversion)

Chuyển đổi là một lượt đặt hàng hoặc để lại thông tin thành công của khách hàng trên trang Landing Page của chúng ta. Chuyển đổi có thể dùng chung để miêu tả về Lead hoặc miêu tả về số Sale, số đơn hàng mà các bạn có được từ chiến dịch của các bạn.

Ví dụ như taomaytinh nói: Hôm qua taomaytinh chạy chiến dịch thương mại điện tử Shopee và taomaytinh thu về được 100 chuyển đổi, có nghĩa là có 100 người vào trong website của taomaytinh và họ click vào link Affiliate Marketing của taomaytinh.

Sau đó họ đến trang Shopee và mua hàng thành công, thì 100 người đặt hàng thành công đó mình sẽ hiểu là 100 chuyển đổi. Đương nhiên là mỗi chuyến đổi sẽ có những giá trị khác nhau, tùy theo chiến dịch mà các bạn đang chạy.

Chuyển đổi là một tên gọi chung để miêu tả các hành động mà khách hàng đã hoàn thành trong Affiliate Marketing và nó sẽ mang lại hoa hồng cho chúng.

Hoa Hồng (Commission)

Trong quá trình hướng dẫn thì mình cũng nói qua nhiều về hoa hồng rồi, nên mình định nghĩa như vậy cho nhanh nha. Hoa hồng là số tiền mà các bạn nhận được từ mỗi chuyến đổi thành công.

Cookie

Cookie là một định nghĩa khá là mới đối với những bạn nào lần đầu tiếp xúc với Affiliate Marketing. Taomaytinh sẽ ví dụ một trường hợp như thế này cho các bạn dễ hiểu.

Ví dụ như một khách hàng họ vào trong website của mình. Họ đọc một bài viết của mình giới thiệu về sản phẩm trị mụn. Họ click vào link Affiliate của mình và họ đến trang của nhà sản xuất để đặt mua sản phẩm trị mụn đó.

Tuy nhiên vì 1 lý do nào đó mà họ không quyết định mua tại thời điểm đó, có thể họ không có tiền hoặc là có thể họ đang bận việc đột xuất nên họ quên đi, họ tắt website của nhà bán hàng và họ không mua.

Lúc này Cookies sẽ có hiệu lực. Tuỳ theo chiến dịch mà có quy định khác nhau, thường thì các chiến dịch đó sẽ quy định là Cookie lưu trong vòng 30 ngày.

Nghĩa là khi khách hàng đó họ quay lại trang bán kem trị mụn đó và họ đặt hàng ở trên trang bán kem trị mụn đó trong vòng 30 ngày, kể từ ngày mà họ click vào link Affiliate Marketing của taomaytinh thì taomaytinh vẫn nhận được hoa hồng.

Đây được gọi là lưu Cookie. Các bạn chỉ cần hiểu như vậy: lần thứ hai mà khi khách hàng họ vào trong trang của nhà sản xuất và họ đặt mua hàng thì vì đã lưu Cookie của chúng ta ở lần đầu tiên khi mà họ click vào link affiliate của chúng ta rồi.

Cho nên ở lần thứ hai này họ không cần phải click vào link affiliate của chúng ta một lần nữa. Và họ chỉ cần đặt hàng trên trang của nhà sản xuất thì chúng ta vẫn được tính hoa hồng.

Cookie thì tùy theo chiến dịch, sẽ có chiến dịch lưu Cookie trong vòng 3 ngày. Trong 3 ngày đó, khách hàng vào website, họ đặt hàng thì các bạn nhận được hoa hồng.

Hết 3 ngày là hết lưu Cookies thì họ vào đặt hàng, các bạn sẽ không nhận được hoa hồng nữa. Trừ khi họ click vào link Affiliate Marketing của các bạn một lần nữa, họ quay lại đặt hàng thì mới được tính hoa hồng.

Và ở phần lớn tất cả các chiến dịch Affiliate Marketing ở thời điểm hiện tại thì đều áp dụng cơ chế lưu Cookie gọi là Last Click, tức là lượt click cuối cùng.

Ví dụ như là bây giờ taomaytinh và một anh A nào đó, hai người đều chạy một chiến dịch đó, hai người đều là Publisher. Thì khách hàng vào trong trang của mình, họ đọc các bài viết về kem trị mụn và họ đã click vào link affiliate của mình. Sau đó họ sang trang của nhà sản xuất, nhưng họ không mua hàng ngay.

Tiếp theo, họ lại lên Google hoặc họ lên Facebook . Họ thấy mẫu quảng cáo của anh A đó cũng làm Affiliate Marketing, cũng chạy Campaign giống taomaytinh luôn, và họ click vào trong link affiliate của anh đó, họ đến lại trang mua hàng của nhà sản xuất và họ đặt mua hàng thì hoa hồng sẽ được tính cho anh A đó.

Bởi vì hoa hồng sẽ được tính vào các lượt click phát sinh cuối cùng ngay trước thời điểm mà khách hàng đặt hàng thành công. Publisher nào được khách hàng click vào link của mình cuối cùng, trước khi khách hàng đặt mua hàng, sẽ là người nhận được hoa hồng. Đó gọi là cơ chế Last Click trong các chiến dịch làm Affiliate Marketing.

Vì cơ chế này, các bạn cần phải lưu ý là khi chúng ta làm Affiliate Marketing thì các bạn phải cố gắng làm sao để khi khách hàng họ click vào link affiliate của mình, họ đến trang của nhà sản xuất thì họ phải mua hàng ngay thời điểm đó như vậy hoa hồng mới được tính cho chúng ta.

Còn nếu như khách hàng vì một lý do nào đó mà họ phải lên trên Google để tìm đọc lại nội dung từ một website khác, có thể vì website của bạn chưa cung cấp đủ thông tin cho họ.

Khi khách hàng thấy website khác viết bài tốt hơn về chủ đề đó và khách hàng click vào link affiliate của người đó và lúc này khách hàng mới thực hiện hành vi mua hàng, thì các bạn sẽ không nhận được hoa hồng.

Các bạn nên lưu ý điều này. Hầu hết tất cả chiến dịch hiện tại làm Affiliate Marketing đều làm theo cơ chế Last Click, cho nên các bạn làm như thế thì chúng ta cũng phải đảm bảo là, khách hàng nào đã click vào link affiliate của mình và đến trang mua hàng, thì họ phải đặt hàng ngay tại thời điểm đó.

Click-Through Rate (CTR)

ky-nang-lam-affiliate-marketing-5

Click-through Rate là một chỉ số cũng rất quan trọng mà các bạn cần phải nắm được khi mà các bạn làm Affiliate Marketing. Đặc biệt là đối với những bạn nào chúng ta chạy quảng cáo, sử dụng web Traffic để làm Affiliate Marketing.

Công thức tính Click-through Rate:

CTR = số lượt Click (số lần nhấp chuột) / số lần hiển thị.

Ví dụ taomaytinh có làm trong video, các bạn có thể xem từ phút thứ 15.

Conversion Rate (CVR)

Chỉ số tiếp theo mà chúng ta cần biết đó là chỉ số về CVR, tức là tỷ lệ chuyển đổi. Tỷ lệ chuyển đổi này có rất nhiều công thức khác nhau tùy theo hoàn cảnh, nhưng cơ bản nhất các bạn có thể hiểu thế này.

Ví dụ như có 1000 người vào trong web của các bạn và có 50 người đặt hàng thành công thì tỷ lệ chuyển đổi sẽ bằng 50 chia cho 1000 nhân cho 100%, chúng ta sẽ có kết quả là 5%.

Nhìn vào tỷ lệ chuyển đổi, các bạn cũng sẽ đánh giá được là liệu chiến dịch của các bạn đã tốt hay chưa, ví dụ như tôi có 1000 người vào trang web của tôi nhưng chỉ mới có 10 người đặt hàng trong 1000 này thôi.

Tỷ lệ chuyển đổi chỉ là 1% thôi và mong muốn của tôi là tôi muốn có 30 người đặt hàng khi có 1000 người vào trang web của tôi. Có nghĩa là tôi muốn tăng lên từ 1% lên 3% thì tôi cần phải tối ưu những gì. Và đó là bài toán mà các bạn cần phải giải quyết.

Đối với CVR thì mỗi chiến dịch khác nhau, mỗi hoàn cảnh khác nhau thì CVR này sẽ khác nhau. Không thể áp chung vào một mức chuẩn hóa cho mỗi chiến dịch được. Có thể có những chiến dịch, các bạn chỉ cần tỷ lệ chuyển đổi là 1% thôi thì các bạn cũng có lời rồi. Thậm chí là lời rất nhiều.

Tuy nhiên, có những chiến dịch các bạn cần phải có tỷ lệ chuyển đổi tầm 10% thì các bạn mới có lời được so với số tiền mà các bạn bỏ ra để chạy quảng cáo hoặc so với số tiền các bạn bỏ ra để xây dựng nội dung.

Sau này các bạn làm, các bạn sẽ biết được, với tình hình này, với lượng traffic này, với chiến dịch này của chúng ta làm, thì tỷ lệ chuyển đổi bao nhiêu là đẹp, và chúng ta phải đặt mục tiêu để mình đạt được tỷ lệ chuyển đổi như vậy.

Cost Per Click (CPC)

ky-nang-lam-affiliate-marketing-6

Tiếp theo là một chỉ số khác mà các bạn cũng sẽ rất hay gặp đó là Cost Per Click (CPC). Cost Per Click được gọi là chi phí cho 1 lượt click.

Ví dụ như taomaytinh chạy quảng cáo trên Google. Taomaytinh bỏ ra 1 triệu để chạy quảng cáo và taomaytinh có được 100 lượt click thì suy ra, chi phí cho 1 lượt click mà taomaytinh phải bỏ ra là 10,000 đồng.

Công thức để tính Cost Per Click:

CPC = số tiền dùng để chạy quảng cáo / số lần click của khách hàng

Tỷ lệ CPC này sẽ ngược với lại tỷ lệ CTR và tỷ lệ CVR. Có nghĩa là khi chúng ta làm Affiliate Marketing thì các bạn cố gắng làm sao để chi phí cho 1 lượt click càng thấp càng tốt. Chi phí bỏ ra thấp nhưng doanh thu, lợi nhuận và hoa hồng của chúng ta nhận được càng ngày càng tăng lên hoặc giữ ở mức không đổi.

Làm cái gì cũng vậy, chúng ta cố gắng làm thế nào để giảm thiểu chi phí phát sinh nhất có thể nhưng vẫn giữ được hiệu quả thì chúng ta sẽ đạt được kết quả kinh doanh tốt.

Chỉ số CPC này nó cũng không có một mức quy chuẩn cố định nào cả. Hầu như chỉ số CPC sẽ áp dụng riêng cho từng ngành hàng từng chiến dịch khác nhau mà các bạn làm.

Ví dụ như là bất động sản hoặc những ngành hàng có giá trị cao thì nhiều khi nhà quảng cáo họ sẵn sàng chi trả vài chục ngàn cho một click. Bình thường các đơn hàng mà họ thu lại được bán với giá trị cao hơn nhiều lần so với số tiền mà họ đã bỏ ra nên tùy theo mỗi chiến dịch, mà chúng ta sẽ tối ưu con số CPC này cho phù hợp.

Cost Per Mille (CPM)

Cost Per Mille (CPM) là chi phí mà các bạn cần phải bỏ ra trong 1000 lượt hiển thị. Thông thường CPM sẽ gặp nhiều khi các bạn chạy quảng cáo Facebook.

Ví dụ như taomaytinh nói CPM của mẫu quảng cáo trên New Feed của Facebook là 100,000 có nghĩa là để mẫu quảng cáo của taomaytinh xuất hiện 1000 lần trên New Feed của Facebook thì taomaytinhphải trả cho Facebook số tiền 100,000 đồng.

Cost Per Sale (CPS)

Cost Per Sale (CPS) là chi phí cho 1 đơn hàng.

Ví dụ như các bạn chạy quảng cáo, các bạn bỏ ra 1 triệu và các bạn thu lại được 10 đơn hàng thì suy ra chi phí cho 1 đơn hàng của các bạn là 100,000 đồng.

Ngoài ra, CPS còn được dùng để mô tả một loại chiến dịch phổ biến trong Affiliate Marketing mà chúng ta thường gặp. Ở bài học sau thì taomaytinh sẽ giới thiệu cho mọi người về phần này.

Earning Per Click (EPC)

Một chỉ số khác mà chúng ta cần phải quan tâm, đó là chỉ số Earning Per Click (EPC). Tạm dịch theo tiếng Việt nghĩa là số tiền mà chúng ta kiếm được cho mỗi lượt click. Thế thì, chỉ số này nó miêu tả điều gì.

EPC đặc biệt hữu ích dành cho các bạn thường hay sử dụng quảng cáo trả phí để làm Affiliate Marketing. Đây là một chỉ số khá là kỳ diệu, bởi vì chỉ cần nhìn vào chỉ số duy nhất này thì các bạn cũng sẽ biết được là chiến dịch của các bạn đang hiệu quả hay không. Và chính xác là các bạn đang kiếm được bao nhiêu tiền cho mỗi lượt click mà bạn bỏ ra để các bạn chạy quảng cáo.

Và tại sao chỉ số này lại quan trọng. Mời các bạn xem video phía trên ở phút thứ 24:40, taomaytinh đã làm một ví dụ để các bạn tìm hiểu.

Công thức tính Earning Per CLick:

EPC = tiền Hoa Hồng / số lượt CLick

Return On Investment (ROI)

ky-nang-lam-affiliate-marketing-7

Thuật ngữ cuối cùng taomaytinh muốn giới thiệu cho mọi người đó chính là Return On Investment (ROI). Chắc hẳn nhiều bạn đã quen thuộc với thuật ngữ này rồi.

Vì nó không chỉ được áp dụng ở trong làm Affiliate Marketing mà khi các bạn làm kinh doanh hoặc nhiều lĩnh vực khác thì chúng ta cũng sử dụng chỉ số này rất nhiều.

Công thức tính Return On Investmen:

ROI = (doanh thu – chi phí) / chi phí

Mời các bạn xem ví dụ ở trong phần video, phút thứ 28:30 để hiểu rõ hơn về cách tính.

#3. Tổng Kết

Nhìn chung, tất cả các chỉ số chỉ mang tính chất tham khảo và giúp chúng ta định hướng lại con đường kinh doanh để có lợi nhuận tốt nhất. Quan trọng nhất vẫn là lợi nhuận nha các bạn. Chỉ số có đẹp nhưng tiền kiếm không được nhiều thì cũng không có ý nghĩa.

Taomaytinh xin phép kết thúc bài học kỹ năng cần thiết để làm Affiliate Marketing và các thuật ngữ thường gặp tại đây. Hẹn gặp lại mọi người ở bài học Các Loại Chiến Dịch Trong Affiliate Marketing.

Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.