Lý do bạn nên sử dụng app quản lý mật khẩu

trinh-quan-ly-mat-khau

Tính năng chính của trình quản lý mật khẩu tất nhiên là để lưu trữ thông tin đăng nhập của bạn. Tuy nhiên, chúng còn có thể thực hiện nhiều điều thú vị khác, chẳng hạn như cảnh báo bạn về các vi phạm bảo mật hoặc lưu trữ các tệp quan trọng….

Các tính năng của trình quản lý mật khẩu sẽ khác nhau, tùy thuộc vào chương trình bạn đang sử dụng. Bài viết dưới đây tổng hợp những tính năng phổ biến nhất mà một trình quản lý mật khẩu bất kỳ có thể làm được.

Tự động điền thông tin đăng nhập cho bạn

Còn gì thú vị hơn một chương trình nào đó giúp bạn điền các thông tin đăng nhập?

Một số chương trình quản lý mật khẩu có thể làm được điều này như việc giúp bạn bổ sung các thông tin liên hệ hoặc thông tin từ thẻ tín dụng như số tài khoản, mật khẩu. Nếu chương trình có hỗ trợ tính năng nay, nó thông thường sẽ khả dụng trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn.

Tạo mật khẩu mới ngay lập tức

Đây là một trong những tính năng tuyệt vời nhất của trình quản lý mật khẩu. Bất kỳ chương trình quản lý mật khẩu nào đều có thể tạo một mật khẩu ngẫu nhiên và an toàn cho bạn.

Đây tuy là một tính năng đơn giản nhưng có ích vì bạn sẽ không phải nghĩ ra một mật khẩu độc đáo nữa, chương trình sẽ làm điều đó thay bạn.

Một trình quản lý tốt cũng sẽ tự động cập nhật thông tin đăng nhập của bạn vào mật khẩu mới vừa tạo hoặc ít nhất là nhắc bạn bổ sung vào.

Lưu giữ các thông tin khác ngoài mật khẩu

Để có thể tự điền các thông tin đăng nhập cho bạn, các trình quản lý mật khẩu sẽ phải lưu trữ chúng. Ngoài mật khẩu, các chương trình này còn lưu trữ được thông tin khác như họ tên, số điện thoại, địa chỉ nơi ở, email hoặc số thẻ tín dụng.

Ngoài ra, một số trình quản lý cao cấp hơn còn có thể lưu trữ số tài khoản ngân hàng, mã số an sinh xã hội, thông tin máy chủ, thông tin bộ định tuyến Wi-Fi, thông tin hội viên, giấy phép lái xe, các loại ID, giấy phép phần mềm và tài liệu.

Ban nen dung trinh quan ly mat khau anh 1

Ngoài mật khẩu, trình quản lý còn có thể lưu giữ các thông tin khác như hộ chiếu, số an sinh xã hội. Ảnh: Google.

Lưu giữ tài liệu và hình ảnh quan trọng

Như đã nói đến ở trên, tài liệu là một trong số những thông tin mà trình quản lý mật khẩu có thể giúp lưu giữ. Nhiều trình quản lý cung cấp một lượng dung lượng đủ lớn để lưu trữ an toàn các tệp của bạn.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn phải thay thế chúng với Dropbox hoặc Google Drive. Tính năng lưu trữ của trình quản lý mật khẩu nên được xem là nơi lưu giữ các bản sao số hoá của tài liệu quan trọng như di chúc, thư từ hoặc hộ chiếu… ở định dạng được mã hóa an toàn.

Cho bạn một nơi để ghi lại các lưu ý bảo mật

Nhiều trình quản lý mật khẩu cung cấp một không gian để bạn ghi chú vào đó. Tính năng này tương tự các ứng dụng ghi chú tiêu chuẩn, nhưng được thiết kế để ghi chú cho bất kỳ loại văn bản nào bạn muốn bảo vệ bằng mật khẩu (có thể là hướng dẫn đăng nhập vào một trang web cụ thể hoặc hướng dẫn đến kho báu bị chôn giấu của bạn).

Về cơ bản, bạn sẽ có khả năng chia sẻ bất kỳ ghi chú nào với người khác (ngay cả khi họ không sử dụng cùng một trình quản lý với bạn), gán nhãn hoặc gán thẻ họ chi việc tìm kiếm. Bạn cũng có thể nhập, xuất tệp và bật tắt chế độ bảo vệ bằng mật khẩu nếu cần.

Kiểm tra độ mạnh và an toàn của mật khẩu

Ngoài việc lưu trữ mật khẩu của bạn, những trình quản lý tốt còn có chức năng quét và đánh giá xem mật khẩu có đủ độ mạnh để bảo mật, bạn có đang sử dụng các mật khẩu trùng lặp hoặc thậm chí cảnh báo bạn nếu mật khẩu bị xâm phạm.

Quá trình quét thường không mất nhiều thời gian và chương trình sẽ đưa ra các đề xuất hữu ích sau đó. Trình quản lý tốt thậm chí có thể đề xuất mật khẩu mới ngay lập tức.

Tất cả những gì bạn phải làm chỉ là đăng nhập vào trang web và cập nhật mật khẩu của mình.

Cho phép chia sẻ file với người khác

Đôi lúc bạn sẽ muốn hoặc cần chia sẻ một số thông tin đăng nhập hoặc ghi chú của mình với người dùng khác, một trình quản lý mật khẩu tốt cho phép bạn thực hiện việc này, kể cả khi người đó không sử dụng cùng trình quản lý với bạn.

Trình quản lý tốt cũng cung cấp quyền truy cập khẩn trong trường hợp cần kíp. Ví dụ như đăng nhập tài khoản nhanh hoặc trong trường hợp ai đó qua đời, người thân của họ có thể truy cập vào tài khoản để ngừng sử dụng dịch vụ.

Ban nen dung trinh quan ly mat khau anh 2

Người dùng có thể chia sẻ dữ liệu kể cả khi người nhận không dùng cùng một trình quản lý mật khẩu. Ảnh: How-To-Geek.

Đảm bảo duyệt web an toàn

Một số trình quản lý cung cấp các tùy chọn duyệt web an toàn, thường là thông qua trình duyệt cài sẵn hoặc mạng ảo (VPN) của chúng. Tính năng này rất hữu ích khi bạn sử dụng Wi-Fi công cộng hoặc đang cần duyệt web an toàn ở chế độ ẩn danh.

Bảo vệ tài khoản của bạn bằng việc xác thực hai yếu tố

Các trình quản lý mật khẩu ngày nay thường tăng tính bảo mật bằng việc xác thực hai yếu tố (2FA).

2FA là một cách thức giữ an toàn cho tài khoản, chẳng hạn như ngoài việc nhập mật khẩu, bạn phải quét thêm khuôn mặt hoặc vân tay để mở khóa điện thoại hoặc phải nhập mã sáu chữ số để truy cập một tài khoản nào đó.

Các trình quản lý sẽ gửi cho người dùng tin nhắn vào điện thoại hoặc email kèm theo mã số, người dùng sau đó phải quét hoặc nhập mã số này trước khi truy cập vào tài khoản.

Ngoài ra, những thông báo như vậy cũng sẽ được gửi đến để cảnh báo nếu ai đó đang cố gắng đăng nhập vào bất kỳ tài khoản nào của bạn.

Ban nen dung trinh quan ly mat khau anh 3

Các trình quản lý mật khẩu ngày nay thường dùng kiểm tra 2 yếu tố. Ảnh: Poloniex Support.

Vì trình quản lý mật khẩu biết thông tin đăng nhập của bạn nên chúng có thể quét web (bao gồm cả dark web) để xem liệu một trong số đó có xuất hiện vi phạm bảo mật hay không.

Một số trình quản lý có tính năng này và sẽ cảnh báo cho bạn trong trường hợp một trong các mật khẩu của bạn bị xâm nhập, giúp bạn luôn đi trước kể cả khi mật khẩu của bạn bị lấy cắp.

Cao cấp hơn, các trình quản lý tốt còn nhớ được cả sự trùng khớp giữa ID và mật khẩu của bạn, tránh cho bạn khỏi những vụ lừa đảo.

Nếu như bạn vô tình nhập thông tin đăng nhập vào một ID na ná với ID gốc, trình quản lý sẽ ngăn bạn làm việc đó. Qua đó, bạn có thể biết đó là một trang web lừa đảo hoặc ai đó đang cố ý lừa bạn nhập thông tin vào tài khoản gần giống với tài khoản của mình.

0/5 (0 Reviews)

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo khi
guest
0 Comments
Phản hồi Cá Nhân
Xem tất cả bình luận
0
Bạn nghĩ gì về bài viết này, hãy để lại bình luận ngay.x
()
x