MediaTek vượt Qualcomm trở thành nhà cung cấp chip di động lớn nhất

Thành công của tập đoàn bán dẫn Đài Loan đến từ việc doanh số smartphone giá rẻ (khoảng 100-250 USD) tăng trưởng mạnh mẽ ở thị trường Trung Quốc và Ấn Độ.

Là một quốc gia đang phát triển, người dùng Ấn Độ ưa chuộng các thương hiệu smartphone mới nổi, sử dụng chip MediaTek thay vì Snapdragon đắt tiền của Qualcomm.

MediaTek vuot qua Qualcomm anh 1

Thị phần của MediaTek đã vượt trên Qualcomm trong quý III/2020. Ảnh: Counterpoint Research.

Sự tăng trưởng của MediaTek không đồng nghĩa với việc Qualcomm “đuối sức” trong cuộc đua cung cấp chip di động. Trên thực tế, việc kinh doanh của hãng này trong quý vừa qua khá thuận lợi. Ngoài 29% thị phần nói chung, riêng doanh số chipset 5G của Qualcomm tăng gấp đôi.

Dự kiến sang quý IV/2020, 33% smartphone bán ra được trang bị kết nối tiên tiến này. Điều đó giúp Qualcomm có cơ hội giành lại ngôi vương từ tay MediaTek.

Với 31% thị phần, MediaTek có mức tăng trưởng ngoại mục. Cùng kỳ năm ngoái hãng chỉ chiến 26% thị trường chip di động.

Xếp ngay phía sau Qualcomm, chỉ cần duy nhất dòng chip Apple A dành riêng cho iPhone và iPad, Táo khuyết vẫn đủ sức chiếm vị trí thứ 3 với 12% thị phần, đồng hạng Samsung và Huawei.

Theo ông Dale Gai, Giám đốc Nghiên cứu của Counterpoint, có 3 lý do dẫn đến việc tăng thị phần mạnh mẽ của MediaTek trong quý III/2020.

Trước tiên là hiện tượng sôi động của smartphone phân khúc tầm trung, giá rẻ (100-250 USD) tại các thị trường mới nổi như Mỹ La tinh, Trung Đông, châu Á. Kế đến, lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất lớn như Samsung, Xiaomi và Honor. Thị phần chipset MediaTek trên điện thoại Xiaomi đã tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Cuối cùng, các dòng chip MediaTek giá rẻ do TSMC chế tạo đã trở thành lựa chọn số một đối với nhiều OEM để nhanh chóng lấp đầy khoảng trống trên thị trường do sự vắng mặt của Huawei.

Qualcomm có mức tăng thị phần mạnh mẽ trong phân khúc cao cấp nhờ các vấn đề về nguồn cung của HiSilicon. Tuy nhiên, hãng này phải đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt từ MediaTek ở tầm trung. “Chúng tôi tin rằng cả 2 sẽ tiếp tục cạnh tranh mạnh mẽ trong năm 2021″, Dale Gai nhận định.

0/5 (0 Reviews)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo khi
guest
0 Comments
Phản hồi Cá Nhân
Xem tất cả bình luận
0
Bạn nghĩ gì về bài viết này, hãy để lại bình luận ngay.x
()
x