Mẹo Chỉnh Sửa Video Hay Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu Vào Năm 2022

chinh-sua-video

Trong việc sáng tạo nội dung để làm phim hoặc làm video đăng Youtube thì chỉnh sửa video là bước cực kỳ quan trọng. Bạn cần các kỹ năng nâng cao cũng như phải thu thập được càng nhiều thông tin, ý tưởng và chiến thuật càng tốt để hoàn thành được việc sáng tạo nội dung. Lúc này, bạn cần phải cải thiện kỹ năng để xử lý video như một người biên tập video chuyên nghiệp.

chinh-sua-video

Bạn chưa biết nhiều kỹ năng để chỉnh sửa video? Đừng quá lo lắng, dưới đây là một số mẹo và thủ thuật, bao gồm cả cách chọn phần mềm chỉnh sửa video lý tưởng nhằm tối ưu hóa tốc độ và độ nét để giúp người chỉnh sửa video nghiệp dư có thể dễ dàng thao tác mà không cần phải biết kỹ thuật chuyên môn.

Những gợi ý này có thể được áp dụng cho bất kỳ chương trình video nào và sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng công việc sáng tạo nội dung của mình.

1. Công Cụ Chỉnh Sửa Video

Chon công cụ chỉnh sửa video là một trong những bước quan trọng giúp tối ưu hóa quy trình tùy chỉnh của bạn. Công cụ phù hợp thường bao gồm tất cả những gì bạn cần để thực hiện công việc chỉnh sửa video thông thường.

Việc của bạn lúc này là chọn công cụ chỉnh sửa video nào cho phù hợp nhất. Thường thì các bạn sẽ chọn một công cụ làm intro video, sau đó mang nó đi chỉnh sửa, cắt ghép vào nội dung sáng tạo của mình bằng một ứng dụng chỉnh sửa video offline nào đó như Camtasia chẳng hạn.

chinh-sua-video-1
Invideo.io đã tự động hóa mọi thao tác để tạo ra một video hoàn chỉnh.

Thay vì phải dùng nhiều công cụ khác nhau, tại sao bạn không chọn cách chỉnh sửa video online với InVideo. Dựa trên tính dễ sử dụng, giao diện kỹ thuật số và đa chức năng với hơn 4000 mẫu video có sẵn, cùng với kho hình ảnh, âm thanh đa dạng.

Hãy dùng thử ứng dụng chỉnh sửa video phiên bản mới nhất, tiên tiến nhất hiện nay, điều quan trọng là sau khi sử dụng, bạn sẽ chọn được những gì phù hợp nhất với phong cách của mình để có thể trở người chỉnh sửa video chuyên nghiệp.

2. Câu Chuyện

Với công việc là người biên tập video, bạn thực hiện các sửa đổi để giúp bạn tường thuật câu chuyện theo cách tốt nhất có thể. Bạn nên phác thảo một bảng phân cảnh cơ bản trước khi bắt đầu chỉnh sửa. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về ý tưởng, câu chuyện của mình và dùng công cụ chỉnh sửa video để truyền đạt câu chuyện của mình đến người thưởng thức.

3. Màu Sắc

Màu sắc là một yếu tố thiết kế có thể được sử dụng để thu hút sự chú ý đến các chủ đề cụ thể, thể hiện cảm xúc và thiết lập bầu không khí vui tươi hay buồn rầu của một cảnh video. Các ứng dụng chỉnh sửa video ngày nay có sự đa dạng trong việc thay đổi màu sắc giúp video trong sang trọng và bắt mắt hơn.

chinh-sua-video-3

Hầu hết các ứng dụng chỉnh sửa video đều làm hai việc: chỉnh màu và phân loại màu. Hiệu chỉnh màu sắc đảm bảo rằng màu sắc của cảnh phim không đổi trong mỗi cảnh, trong khi phân loại màu sắc mang lại cho bộ phim của bạn sự độc đáo. Cả hai đều hữu ích trong việc làm cho cảnh quay chân thực, thiết lập các khung thời gian khác nhau, truyền tải cảm xúc giữa các nhân vật trong cảnh quay.

4. Âm Thanh

Âm nhạc trong video sẽ trở nên vô duyên nếu nó làm lời nói của nhân vật không rõ ràng. Một sai lầm phổ biến khác là kết hợp nhiều video có âm thanh khác nhau, nhưng tiếng thì lúc to lúc nhỏ. Âm thanh trong video cần được cân bằng cẩn thận.

Đầu tiên, cân bằng giọng nói – tắt tất cả âm thanh khác và xem thử cảnh quay trong video, điều chỉnh âm lượng của các đoạn thoại để chúng tương đồng nhau. Điều chỉnh các yếu tố âm thanh khác như nhạc nền, hiệu ứng âm thanh. Bạn có thể sử dụng khung hình chính hoặc giảm âm thanh trong phần mềm của mình để giảm âm lượng nhạc nền khi nhân vật đang thoại và nâng nhạc nền khi có cảnh hành động.

5. Nhạc Nền

Những bản nhạc nền được thiết lập sẵn trên eBay tạo rung cảm cho video của bạn. Những người chỉnh sửa video nghiệp dư thường mắc lỗi khi không đồng bộ hóa phần chỉnh sửa của họ với nhịp của âm nhạc, dẫn đến những đoạn cắt chói tai.

chinh-sua-video-4

Nếu phần mềm chỉnh sửa vieo bạn đang dùng có phím tắt để thêm điểm đánh dấu, hãy thử phát bản nhạc và đánh dấu những nơi có cường độ âm thanh cao. Những điểm đó là nơi tốt nhất để cắt video. Bạn cũng có thể sử dụng dạng sóng âm thanh để xem vị trí các đỉnh cần được cắt bớt.

6. Bản Quyền

Một sai lầm điển hình khác là bạn thêm các bài nhạc mà chưa xin phép. Có rất nhiều trang web cung cấp nhạc miễn phí bản quyền, vì vậy, việc tìm các giai điệu khác phù hợp với video của bạn sẽ không khó.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc kỹ các điều khoản để đảm bảo rằng bạn được quyền sử dụng bài nhạc đó theo cách bạn thích. Ngoài ra, nếu bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhạc sĩ, thì bạn nên xin phép họ cho phép bạn quảng bá sản phẩm âm nhạc đó.

7. Hiệu Ứng

Với rất nhiều tùy chọn để thêm hiệu ứng video hoặc hiệu ứng chuyển tiếp độc đáo, thật dễ dàng để thực hiện và sử dụng chúng trong việc sáng tạo video của bạn. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều hiệu ứng có thể khiến người xem mất tập trung và trở nên khó hiểu hoặc khó chịu. Chỉ nên sử dụng các hiệu ứng khi chúng có tác động đáng kể đến video của bạn.

chinh-sua-video-5

Khi nói đến chuyển cảnh kèm hiệu ứng, tốt nhất, bạn nên chọn các hiệu ứng không quá cầu kỳ. Việc chuyển đổi từ cảnh này sang cảnh tiếp theo phải liền mạch và việc thêm quá nhiều hiệu ứng chuyển tiếp có thể làm chuyển hướng sự chú ý khỏi thông điệp bạn đang cố gắng truyền tải.

8. Sao Lưu

Sẽ thật là thảm họa nếu tác phẩm của bạn vừa chỉnh sửa xong lại bị vô tình Delete mất. Nhiều ứng dụng chỉnh sửa video hỗ trợ sao lưu tự động thường xuyên, điều này rất hữu ích – đặc biệt là để hoàn nguyên về các phiên bản trước nếu bạn cần – nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Bởi vì chúng thường được lưu trữ trên cùng một ổ đĩa với dự án chính của bạn, chúng sẽ không giúp ích gì nếu ổ đĩa đó gặp sự cố.

Sao lưu đến hai vị trí khác nhau là tốt nhất. Vào cuối mỗi buổi chỉnh sửa video, sao chép dữ liệu của bạn vào ổ cứng ngoài và lưu thêm ở máy chủ đám mây để đảm bảo rằng chúng được bảo vệ khỏi nhiều loại thảm họa tiềm ẩn.

9. Đọc Kỹ Hướng Dẫn Trước Khi Sử Dụng

Bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn tạo nội dung video tuyệt vời trên YouTube, blog và các trang web giáo dục. Và may mắn là rất nhiều tài nguyên và hướng dẫn này đều miễn phí. Bạn sẽ tìm thấy một số mẹo thực sự hữu ích về những việc cần làm, những việc cần tránh, các tài nguyên bổ sung để giúp cho video của bạn tốt hơn và giúp nội dung video trở nên thú vị hơn.

Hãy đảm bảo rằng phiên bản phần mềm chỉnh sửa video mà bạn đang sử dụng có các hướng dẫn cụ thể và dễ sử dụng đồng thời phải đồng nhất từ phiên bản này sang phiên bản khác, vì có một số phần mềm thường xuyên thay đổi chức năng và các thanh cài đặt menu.

Kết

Điều quan trọng là phải tập trung vào chỉnh sửa video nếu bạn muốn tiếp cận số lượng khán giả mục tiêu tối đa. Lý do cho điều này rất đơn giản: nội dung có ý nghĩa và được thực hiện chuyên nghiệp thì khả năng thu hút khán giả cao hơn. Thật dễ dàng để tự bổ sung cho mình một số kỹ năng biên tập video cơ bản, ngay cả khi bạn chưa có kinh nghiệm trước đó để tạo nội dung hấp dẫn.

Lúc đầu, chỉnh sửa video có vẻ là một công việc khó khăn, nhưng nếu bạn ghi nhớ các mẹo và thủ thuật chỉnh sửa video trên, bạn sẽ sớm trở thành một chuyên gia. Đó là một kinh nghiệm rất bổ ích, đặc biệt là khi bạn xem lại kiệt tác đã hoàn thành của mình.

5/5 (2 Reviews)
5 2 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo khi
guest
0 Comments
Phản hồi Cá Nhân
Xem tất cả bình luận
0
Bạn nghĩ gì về bài viết này, hãy để lại bình luận ngay.x
()
x