Bài 7: Nên Chọn Thị Trường Việt Nam Hay Quốc Tế Để Làm Affiliate Marketing

thi-truong-affiliate-marketing

Xin chào mọi người, chào mừng tất cả các bạn quay trở lại với khóa học tiếp cận với Tiếp Thị Liên Kết một cách dễ dàng và thực tế. Trong bài học ngày hôm nay chúng ta sẽ biết được rằng nên chọn thị trường Việt Nam hay thị trường quốc tế để làm Affiliate Marketing.

Đương nhiên khi bắt đầu làm việc, các bạn cần phải chọn được là mình sẽ làm việc ở nơi nào. Lý do taomaytinh chỉ chia ra làm hai thị trường này:

  • Ở thị trường Việt Nam: các bạn sẽ làm website hoặc là những nội dung dành cho người Việt Nam.
  • Ở thị trường quốc tế: các bạn có thể làm bằng tiếng Anh và khả năng tiếp cận của các bạn sẽ là khách hàng trên toàn thế giới.

Bởi vì tiếng Anh là ngôn ngữ phổ thông của thế giới. cho nên điểm đặc biệt của thị trường quốc tế là các bạn chỉ cần làm bằng tiếng Anh thì muốn tiếp cận khách hàng ở nước nào cũng gần như là được cả.

Vì ít hay nhiều thì họ cũng biết tiếng Anh. Cho nên khi taomaytinh nói tới việc làm ở thị trường quốc tế có nghĩa là các bạn sẽ làm bằng tiếng Anh và tiếp cận khách hàng ở mọi quốc gia trên thế giới.

Vậy thì khi chúng ta là một người mới làm Affiliate Marketing thì chúng ta nên làm ở thị trường nào.

So Sánh Thị Trường Việt Nam Và Thị Trường Quốc Tế

Chúng ta sẽ cùng phân tích những thuận lợi và những khó khăn ở hai thị trường này qua các tiêu chí sau.

#1. Mức Độ Cạnh Tranh

Mức độ cạnh tranh ở thị trường quốc tế rất cao vì Affiliate Marketing đã có ở trên thế giới rất lâu rồi. Trong khi ở Việt Nam thì nó chỉ mới phổ biến từ năm 2015 – 2016.

Ở thị trường quốc tế các bạn sẽ gặp nhiều đối thủ hơn so với việc bạn làm cho thị trường Việt Nam. Vì thị trường Việt Nam chúng ta vẫn còn mới, cho nên cơ hội để bạn tìm cho mình những ngách làm hoặc là tìm những hướng đi để là người tiên phong ở thị trường Việt Nam sẽ còn rất nhiều.

Affiliate Marketing ở thị trường quốc tế đã bị bão hoà. Bây giờ nếu bạn chọn làm ở thị trường quốc tế thì các bạn cần phải xác định là đa số hầu hết những ý tưởng, những cách mà bạn sẽ chọn hầu như là đã có người làm rồi.

Và khi mà các bạn lao vào để các bạn làm, các bạn phải xác định các bạn phải chiến thắng được hết tất cả những người đó, thì các bạn mới có cơ hội có được hoa hồng và có thu nhập.

#2. Hoa Hồng

Hoa hồng là một yếu tố mà gần như khi chúng ta làm bất cứ mô hình nào cũng đều đặt lên hàng đầu. Đó là điều hiển nhiên thôi, làm việc mà hoa hồng thấp quá, ít tiền quá thì bỏ công sức ra làm cũng chẳng kiếm được bao nhiêu.

Khi các bạn làm Affiliate Marketing ở thị trường Việt Nam, các bạn cần phải xác định là mức hoa hồng sẽ thấp hơn so với thị trường quốc tế. Ở thị trường quốc tế mức hoa hồng sẽ cao hơn thậm chí cao gấp 2 – 3 lần.

Nhìn bảng so sánh thì chúng ta cũng sẽ thấy có sự cân bằng. Mức độ cạnh tranh không cao thì mức hoa hồng cũng sẽ không cao. Ở thị trường quốc tế thì mức độ cạnh tranh sẽ cao hơn thì phần thưởng khi các bạn giành chiến thắng chắc chắn sẽ nhận được mức hoa hồng cao hơn.

#3. Tính Ổn Định

Theo taomaytinh đánh giá ở thị trường Việt Nam bị thiếu ổn định hơn rất nhiều so với thị trường quốc tế. Các chiến dịch ở thị trường quốc tế có thể chạy từ năm này qua năm khác vẫn ổn định.

Còn với thị trường Việt Nam, các bạn sẽ phải đối mặt với một trường hợp đó là có thể các chiến dịch mà bạn đang chạy đột ngột Advertiser họ ngừng lại, hoặc không làm Affiliate Marketing nữa.

Lúc này, đương nhiên các bạn phải thay đổi nội dung trong chiến dịch hoặc các bạn phải tìm và chạy chiến dịch khác. Thử tưởng tượng xem khi mà các bạn đã dày công xây dựng nội dung cho website của chúng ta, chúng ta làm rất nhiều thứ chỉ để chạy một chiến dịch đó.

Rồi đột nhiên chiến dịch đó ngừng lại thì có phải là những công sức và thời gian chúng ta bỏ ra đã bị hoang phí hay không. Thật sự đây là một điểm rất bất cập mà taomaytinh không thích ở thị trường Việt Nam.

thi-truong-affiliate-marketing-1
Một nghề thì sống, đống nghề thì chết

Theo cảm nhận của cá nhân mình thì những Advertiser ở Việt Nam hiện tại chỉ xem Affiliate Marketing như là một kênh phụ của họ thôi. Nghĩa là họ đánh giá là nó có cũng được, không có cũng không sao. Và nhiều lúc các Publisgher như chúng ta sẽ có cảm giác như bị lợi dụng.

Ví dụ như thế này, mỗi chiến dịch Advertiser chạy Affiliate Marketing và các bạn xây dựng nội dung, các bạn đẩy khách hàng cho họ, các bạn mang về doanh thu cho họ, nhưng đến một thời điểm nào đó khi họ đã có đủ Data khách hàng rồi (Data này là do các Publisher chúng ta mang lại cho họ.)

Lúc này họ sẽ ngừng các chiến dịch Affiliate Marketing của họ lại, và họ sẽ khai thác lượng data đó mà không ngó ngàng gì tới sự sống chết của Publisher ra sao. Nó hơi phũ phàng nhưng là sự thật, và taomaytinh đã thấy khá nhiều ở Việt Nam của chúng ta rồi.

Cho nên mình taomaytinh muốn cảnh báo cho mọi người điều này để khi các bạn chọn làm Affiliate Marketing ở thị trường Việt Nam, các bạn sẽ biết đây là một thị trường rất thiếu ổn định và chúng ta cần phải chuẩn bị tinh thần trước.

Ở thị trường quốc tế thì những Network và những Advertiser, họ xem Publisher chúng ta như là các đối tác thực sự. Họ rất trân trọng chúng ta. Bởi vì họ chỉ được hưởng lợi khi những người làm Affiliate Marketing như chúng ta làm việc hiệu quả và mang lại doanh thu cho họ.

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, không thể quơ đũa cả nắm. Không phải tất cả các chiến dịch Affiliate Marketing ở thị trường Việt Nam đều thiếu ổn định. Và cũng không phải tất cả các chiến dịch ở thị trường quốc tế đều ổn định và họ đều xem trọng Publisher.

Nhưng nếu để đưa lên bàn cân so sánh về tính ổn định cho các chiến dịch mà các bạn chạy thì thị trường quốc tế sẽ ổn định hơn thị trường Việt Nam.

#4. Rào Cản Ngôn Ngữ

Khi mà các bạn làm Affiliate Marketing ở thị trường Việt Nam thì các bạn sẽ không cần viết bài với nội dung tiếng Anh. Chúng ta làm nội dung cho người Việt đọc thì chúng ta sử dụng ngôn ngữ Việt Nam. Điều này sẽ giảm bớt đi cho các bạn các rào cản về tiếng Anh rất nhiều.

Nhưng nếu bạn làm ở thị trường quốc tế thì các bạn cần phải có kỹ năng tiếng Anh không nhiều thì ít, như taomaytinh đã phân tích trong các bài học Kỹ Năng Cần Thiết Để Làm Affiliate Marketing Và Các Thuật Ngữ Thường Gặp.

ky-nang-lam-affiliate-marketing-2
Đọc Hiểu Tiếng Anh Là Một Lợi Thế

Các bạn cần phải có kỹ năng về tiếng Anh để đọc hiểu hoặc là bạn cần phải có khả năng sử dụng Google dịch. Giả sử bạn muốn làm một website để chiến Affiliate Marketing ở thị trường quốc tế. Nhưng mà với trình độ của chúng ta thì sẽ không có nhiều người đủ khả năng để viết một bài vài nghìn từ bằng tiếng Anh được.

Hoặc là nếu chúng ta viết được thì câu cú cũng khá lủng củng, không phù hợp với văn phong của người nước ngoài. Lúc này chúng ta phải đi thuê Freelancer (những người bản xứ nhận viết bài bằng tiếng Anh) để họ có thể viết các bài tiếng Anh dùm cho chúng ta.

Khi các bạn thuê Freelancer thì các bạn cũng phải biết tiếng Anh để giao tiếp với Freelancer. Bạn phải biết tiếng Anh để chúng ta giao việc cho Freelancer và các bạn cũng phải biết tiếng Anh để chúng ta kiểm tra lại nội dung bài viết mà Freelancer giao chúng ta đã hợp lý chưa, có đạt chuẩn hay chưa.

#5. Thuế

Tiếp theo là vấn đề hơi nhạy cảm một chút, liên quan tới tài chính.

Khi các bạn làm ở thị trường Việt Nam thì hầu hết chúng ta phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Theo quy định hiện tại là các bạn sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân 10% số tiền mà các bạn kiếm được mỗi tháng nếu các bạn làm Affliate Marketing ở thị trường Việt Nam.

Lý do có con số 10% là bởi vì thu nhập của các bạn sẽ được đưa vào diện thu nhập vãng lai, tức là thu nhập không ổn định.

Ví dụ bạn kiếm được 15 triệu thì các bạn sẽ đóng 10% số tiền 15 triệu, tức là 1,500,000 đồng. Đối với bạn nào mà kiếm dưới 2 triệu thì chúng ta sẽ không phải đóng mức thuế 10% này.

Khi các bạn hợp tác với các Affiliate Network, lúc họ chi hoa hồng cho bạn thì họ cũng sẽ trừ đi các phần thuế mà họ đóng giùm bạn. Số tiền cuối cùng các bạn nhận đó là số tiền thu nhập của bạn sau khi đã đóng thuế.

Còn ở thị trường quốc tế thì các bạn sẽ không phải chịu phần thuế này. Lý do là bởi vì các bạn làm trong Network thì các bạn sẽ có được hoa hồng ở trên đó. Và thường thì chúng ta sẽ rút về Paypal hoặc rút về Payoneer.

Và từ Paypal hoặc Payoneee các bạn sẽ rút về tài khoản ngân hàng ở Việt Nam của các bạn. Thì số tiền đó thường sẽ không phải chịu mức thuế ở Việt Nam hiện tại.

Nhưng bù lại các bạn cũng phải chịu tiền phí giao dịch ngoại tệ và phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam.

Tổng Kết

Vậy bây giờ taomaytinh là người mới thì taomaytinh sẽ chọn thị trường nào đây.

Câu trả lời và lời khuyên của taomaytinh dành cho các bạn là hãy thử làm ở thị trường Việt Nam trước. Bởi vì độ cạnh tranh của nó không cao và cơ hội cho các bạn có thể tạo ra được những thu nhập đầu tiên với Affiliate Marketing là hoàn toàn khả thi.

Sau khi các bạn đã luyện tập, các bạn làm ở thị trường Việt Nam đã cứng tay rồi. Các bạn có thể bơi ra biển lớn, chúng ta sẽ làm thị trường quốc tế để có thể nâng cao thu nhập và phát triển lên.

Bởi vì xét về mức độ phát triển để các bạn có thể tăng thu nhập của mình thì thị trường quốc tế vẫn sẽ giúp các bạn có nhiều cơ hội hơn. Nhưng, bạn phải lưu ý một điều cực kỳ quan trọng là thị trường quốc tế sẽ rất cạnh tranh và các bạn cần phải có rất nhiều kỹ năng cũng như phải cứng tay thì bạn mới có thể làm tốt được.

Mới bắt đầu bạn cứ làm ở thị trường Việt Nam. Khi có kinh nghiệm, có kiến thức rồi thì có thể thử làm tại thị trường quốc tế.

Taomaytinh sẽ kết thúc bài học Nên Chọn Thị Trường Việt Nam Hay Quốc Tế Để Làm Affiliate Marketing tại đây. Chúc mọi người thành công và hẹn gặp lại mọi người bài học Sản Phẩm Số Và Sản Phẩm Vật Lý Trong Affiliate Marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.