Bài 11: 4 Tiêu Chí Nghiên Cứu Từ Khoá Làm Affiliate Marketing

nghien-cuu-tu-khoa-lam-affiliate-marketing

Chào mừng tất cả các bạn quay trở lại với khóa học tiếp cận Affiliate Marketing một cách dễ dàng và thực tế. Trong bài học ngày hôm nay, taomaytinh sẽ hướng dẫn mọi người một bước rất quan trọng trong quá trình triển khai chiến dịch Affiliate Marketing. Đó chính là bước nghiên cứu từ khóa làm Affiliate Marketing.

Trước khi taomaytinh bắt đầu vào bài học này, taomaytinh lưu ý với mọi người một vấn đề quan trọng trong phần series các hướng triển khai Affiliate Marketing này của taomaytinh. Ở bài học các bước triển khai chiến dịch Affiliate Marketing, taomaytinh đã giới thiệu cho mọi người là có 5 bước để tiến hành.

Và taomaytinh đang hướng mọi người có thể triển khai Affiliate Marketing với mô hình xây dựng website. Vì sao chúng ta chọn cách đi đường dài với website thì như taomaytinh đã có phân tích từ những bài trước đó.

Đối với những người mới bắt đầu nếu chúng ta chưa có nhiều vốn thì với các hình thức như chạy quảng cáo trên Facebook hay quảng cáo Google, có thể sẽ không phù hợp với các bạn.

Hoặc là có thể các bạn vẫn có thể chạy được những hình thức quảng cáo đó, tuy nhiên taomaytinh vẫn khuyến khích mọi người là nếu chúng ta xác định chúng ta làm Affiliate Marketing thì chúng ta hãy xây dựng cho mình một website.

Vì khi chúng ta có website thì chúng ta sẽ làm chủ được website của mình hơn, và đỡ phụ thuộc vào những nền tảng khác.

Và sau này, nếu các bạn xây dựng website ngày càng lớn mạnh thì lượng traffic vào website của bạn sẽ ngày càng nhiều và lúc đó thì bạn làm ít việc lại nhưng các bạn vẫn có thu nhập thì đó mới gọi là thu nhập thụ động.

Và đó là cách mà taomaytinh sẽ định hướng cho các bạn làm trong series các bước triển khai một chiến dịch Affiliate Marketing này. Và bước tiếp theo taomaytinh sẽ hướng dẫn mọi người là cách để chúng ta nghiên cứu từ khóa.

Nghiên Cứu Từ Khoá Làm Affiliate Marketing

Nghiên cứu từ khoá là để chọn ra được những từ khóa phù hợp phục vụ cho việc xây dựng những nội dung bài viết, rồi SEO bài viết đó lên top của Google để mình có thể có được traffic.

Công Cụ Hỗ Trợ Nghiên Cứu Từ Khoá

Trong bài học này, taomaytinh sẽ hướng dẫn mọi người hai công cụ để nghiên cứu từ khóa đó là công cụ Google Keyword Planner và công cụ KWFinder. Đây là hai công cụ chính.

Ngoài ra trong quá trình thao tác, nếu như taomaytinh thấy có thêm công cụ nào cần để hỗ trợ cho mọi người thì taomaytinh cũng sẽ hướng dẫn mọi người trong bài học.

Ở bài học trước, sau khi các bạn đã chọn được ngách để có thể triển khai thì bây giờ chúng ta sẽ tiến hành nghiên cứu từ khóa trong ngách đó.

Mục đích nghiên cứu từ khoá:

 • Kiểm tra xem thị trường như thế nào?
 • Lượng người tìm kiếm thuộc ngách đó có ổn không?
 • Ngách đó có phù hợp để chúng ta triển khai hay không?

#1. Cách Sử Dụng Công Cụ Google Keyword Planner

Đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí và rất hữu ích của Google. Để sử dụng công cụ này thì các bạn cần tạo một tài khoản Google Ads.

Đọc thêm: Cách đăng ký tạo tài khoản Google Ads

 • Sau khi đã tạo tài khoản Google Ads, các bạn sẽ truy cập vào Google Keyword Planner
 • Nhấp vào Khám phá các từ khóa mới
nghien-cuu-tu-khoa-lam-affiliate-marketing-1
Khám phá các từ khoá mới (Discover new keyword​s)

 • Các bạn hãy nhập một keyword liên quan tới ngách mà các bạn đang làm, sau đó nhấp NHẬN KẾT QUẢ
nghien-cuu-tu-khoa-lam-affiliate-marketing-2
Tìm Hiểu Từ Khoá Ở Ngách Máy Lạnh
 • Lúc này Google sẽ hiện ra một loạt những kết quả mà chúng ta có thể dùng để tham khảo
nghien-cuu-tu-khoa-lam-affiliate-marketing-3
Các Thông Số Cần Lưu Ý
 1. Số lần tìm kiếm trung bình hàng tháng của từ khóa này trên Google đạt mức là 33100
 2. Đồ thị về mức tăng trưởng độ quan tâm của người dùng đối với từ khóa này
  • Hay nói cách khác: bạn sẽ biết được theo thời gian thì xu hướng người ta tìm kiếm từ khoá này tăng hay giảm
  • Như ví dụ trên thì xu hướng tìm kiếm tăng đỉnh điểm vào tháng 4 và 5
  • Các bạn chỉ nên chọn những từ khóa mà xu hướng tìm kiếm đang trên đà tăng hoặc là đi ngang, chúng ta không nên chọn những từ khóa mà xu hướng tìm kiếm giảm
nghien-cuu-tu-khoa-lam-affiliate-marketing-4
Xu Hướng Tìm Kiếm Phải Tăng Hoặc Đi Ngang

3. Xu hướng tìm kiếm của những từ khóa xung quanh từ khóa mà bạn nhập vào. Nghĩa là tổng số lượng tìm kiếm được Google ước lượng đối với những từ khóa trong cùng một ngách máy lạnh.

Các bạn có thể xem video phía trên ở phút thứ 05:17, taomaytinh đã có ví dụ cụ thể.

Lưu ý, trên thực tế các bạn sẽ thấy là bây giờ xu hướng tìm kiếm trên di động đang cao hơn so với trên máy tính bảng, PC hay laptop. Điều này chứng tỏ, mọi người thường sử dụng thiết bị di động để lên mạng tìm kiếm thông tin và mua hàng ngày càng tăng.

nghien-cuu-tu-khoa-lam-affiliate-marketing-5

Vì vậy khi mà các bạn làm website thì các bạn cũng phải chú ý đến điều này. Chúng ta phải tối ưu website sao cho nó dễ nhìn nhất trên thiết bị di động. Bởi vì mình thấy có rất nhiều bạn làm web trên máy tính thì nhìn rất đẹp nhưng trên thiết bị di động thì không được đẹp.

Như vậy là cực kỳ nguy hiểm. Vì các bạn sẽ thấy, ngày nay người ta sử dụng thiết bị di động rất nhiều, cho nên các bạn phải chú ý Mobile First (có nghĩa là ưu tiên thiết bị di động), phải ưu tiên làm trên nền tảng di động trước và sau đó mới đến PC hay laptop.

Ngoài ra thì các bạn cũng có thể xem các thông số nghiên cứu từ khoá làm Affiliate Marketing với công cụ Google Keyword Planner như:

 • Bảng phân tích theo vị trí
 • Hiển thị những ý tưởng có liên quan chặt chẽ

Taomaytinh đã có ví dụ trong video ở trên từ phút 07:02, các bạn có thể xem thêm.

Ngoài việc chỉ nhập một từ khoá trong ô tìm kiếm thì chúng ta có thể cho cả một đường dẫn bài viết bất kỳ.

nghien-cuu-tu-khoa-lam-affiliate-marketing-6
Nghiên Cứu Từ Khoá Với Website Đối Thủ
 1. Chọn qua tab BẮT ĐẦU BẰNG MỘT TRANG WEB
 2. Nhập liên kết bạn muốn tra cứu
 3. Chọn trên toàn bộ website hoặc chỉ tìm từ khoá trên liên kết bạn nhập

Chúng ta có thể vào đây để nghiên cứu những từ khóa xung quanh các bài viết đó. Google sẽ tự động nhận diện những từ khóa trong bài viết và đề xuất cho chúng ta.

Ở ví dụ trên video là giao diện Google Ads cũ nên có hơi khác, tuy nhiên về tính năng thì vẫn như nhau, các bạn có thể áp dụng theo cách mới trong bài viết của taomaytinh để nghiên cứu đối thủ.

Đây là cách mà các bạn sẽ sử dụng website của đối thủ hoặc bài viết của đối thủ để phân tích những từ khóa và tìm những tưởng về từ khóa cho các bài viết của chúng ta.

Về phần phân tích đối thủ thì có một công cụ cực kỳ mạnh và có thể nói là một trong những công cụ về SEO mạnh nhất từ trước tới giờ mà taomaytinh biết. Bất cứ người làm SEO nào cũng đều đã nghe qua công cụ này rồi. Đó là Ahrefs.

Đây là một công cụ trả phí và chi phí của nó cũng không hề rẻ. Ở bài học phân tích đối thủ, taomaytinh sẽ hướng dẫn cho mọi người một số cách để có thể khai thác công cụ này, cũng như là nơi mà các bạn có thể mua chung để sử dụng công cụ này với chi phí ít tốn kém hơn.

nghien-cuu-tu-khoa-lam-affiliate-marketing-7
Công Cụ Phân Tích Đối Thủ Cực Mạnh

#2. Cách Sử Dụng Công Cụ KWFinder

Với thông số mức độ cạnh tranh, mình sẽ hướng dẫn mọi người dùng là KWFinder. Công cụ này nó sẽ chỉ rõ hơn về sự cạnh tranh của từ khóa đó từ thang 1 cho tới 100 mức độ khó của từ khóa.

Đây cũng là một công cụ trả phí. Vậy sự khác biệt giữa KWFinder với Google Keyword Planner là gì ?

Theo đánh giá chủ quan của taomaytinh thì công cụ Google Keyword Planner chỉ giúp cho các bạn:

 • Biết được số lần tìm kiếm trung bình hàng tháng của một từ khóa
 • Hiển thị những thông tin liên quan tới giá thầu quảng cáo vì công cụ này được Google tạo ra để hướng tới những người sử dụng Google Ads

Còn đối với những bạn làm SEO để nghiên cứu từ khóa, rồi xây dựng nội dung cho bài viết để đưa bài viết lên top của Google, thì một công cụ chuyên dụng khác mà chúng ta có thể dùng thay thế cho Google Keyword Planner là KWFinder.

Demo chi tiết có trong video từ phút thứ 23:00, các bạn có thể xem thêm.

Các Thông Số Cần Quan Tâm Trong KWFinder

nghien-cuu-tu-khoa-lam-affiliate-marketing-8
Thông Số Quan Trọng Trong KWFinder
 • Keyword Difficulty: mức độ khó của từ khoá trên thang điểm 100, điểm càng cao nghĩa là chúng ta càng khó đưa bài viết lên top Google, các bạn nên chọn từ khoá có điểm càng thấp càng tốt.
 • DA (Domain Authority): chỉ số nói về độ mạnh của tên miền (domain), chỉ số DA càng cao chứng tỏ tên miền càng mạnh, tên miền mạnh khi làm SEO thì khả năng lên top Google sẽ cao hơn.
 • PA (Page Authority): chỉ số nói về độ mạnh của một trang riêng lẽ chứ không phải cả một tên miền.
 • CF (Citation Flow): nói về việc những backlink tới trang này tạo ảnh hưởng như thế nào với trang này.
 • LPS: nói về hệ thống backlink của trang này có mạnh hay không, điểm càng cao chứng tỏ hệ thống backlink càng mạnh và càng khó bị đánh bại.
Hướng Dẫn Sử Dụng Công Cụ KWFinder
nghien-cuu-tu-khoa-lam-affiliate-marketing-9
Thông Số Cần Tìm Trong KWFinder
 • Vị trí và ngôn ngữ: chọn quốc gia ở Việt Nam và ngôn ngữ Vietnamese
 • Nhấp vào Filter để hiển thị khung tuỳ chỉnh
 • Search Volume: lượng tìm kiếm hàng tháng từ MIN đến MAX
 • Include keywords: nhập một từ khoá đại diện để tool xuất ra tất cả kết quả đều chứa từ khoá đại diện đó.
 • Number of words: giới hạn độ dài từ khoá từ MIN đến MAX (bạn nên tập trung vào các từ khoá longtail keyword trước)
 • Keyword Difficulty: mức độ khó của từ khoá từ MIN đến MAX (bạn nên chọn các từ khoá có độ khó dưới 40 khi mới bắt đầu làm Affiliate Marketing)
 • Chọn Set filter để tool xuất kết quả.

Khi các bạn đã có một từ khóa đại diện cho ngách mà chúng ta sẽ làm và có thêm một loạt những từ khóa đề xuất khác từ Google, vậy câu hỏi tiếp theo là bây giờ mình biết chọn những từ khóa nào để xây dựng nội dung cho bài viết trên website.

4 Tiêu Chí Nghiên Cứu Từ Khoá Làm Affiliate Marketing

Bây giờ taomaytinh sẽ giới thiệu trước 4 tiêu chí này sau đó chúng ta sẽ quay lại Google Keyword Planner để cùng phân tích từ khoá dựa vào chúng.

#1. Lượng Tìm Kiếm Hàng Tháng

nghien-cuu-tu-khoa-lam-affiliate-marketing-10

Tiêu chí thứ nhất để chọn một từ khóa và đưa nó vào bộ từ khóa của chúng ta để phát triển nội dung website là bạn phải dựa vào lượng tìm kiếm hàng tháng của từ khóa đó. Tức là các bạn sẽ chọn những từ khoá mà khách hàng có nhu cầu tìm kiếm những thông tin đó trên Google.

Nếu các bạn chọn một sản phẩm nào đó bất kỳ mà các bạn cảm thấy rất thích để làm Affiliate Marketing, nhưng mà sản phẩm đó không có lượng tìm kiếm, thị trường không có nhu cầu thì các bạn sẽ không thể nào tiếp cận khách hàng được.

Cho nên tiêu chí quan trọng nhất là các bạn phải chọn những từ khóa có lượng tìm kiếm hàng tháng đủ lớn. Vậy bao nhiêu là đủ lớn. Câu trả lời là còn tùy.

Nhưng mình khuyên các bạn các bạn nên chọn những từ khóa có lượng tìm kiếm ít nhất tầm 500 trở lên là đẹp. Đôi khi có những ngách hoặc là có những từ khóa mà lượng tìm kiếm dưới 500 nhưng nó vẫn chất thì các bạn vẫn có thể làm.

Bởi vì nó sẽ có thể hội tụ những tiêu chí tiếp theo dưới đây

#2. Sự Tăng Trưởng

Tiêu chí thứ hai đó là sự tăng trưởng. Mỗi từ khóa sẽ có một biểu đồ về xu hướng tìm kiếm từ khách hàng. Các bạn cần phải chọn từ khóa có lưu lượng tìm kiếm hàng tháng trong một năm phải ổn định hoặc tăng dần. Chúng ta không nên chọn những từ khóa mà sự tăng trưởng đang giảm.

#3. Độ Dài Từ Khoá

Lời khuyên của taomaytinh dành cho các bạn.

Là người mới bắt đầu xây dựng website, chúng ta chỉ nên chọn những từ khóa có độ dài tầm 4 từ trở lên.

Các bạn cần phát triển nội dung trên website của mình đối với những từ khóa có độ dài 4 từ trở lên trước. Những từ khóa đó hay được gọi là Longtail Keywords.

Lý do là bởi vì những từ khóa có độ dài tầm 4 từ trở lên thì sẽ ít cạnh tranh hơn, tuy nhiên nhu cầu của khách hàng đối với những từ khóa đó sẽ rõ ràng hơn. Và bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tạo nội dung đúng vào tâm lý khách hàng.

Ví dụ, với từ khóa là “mua máy lạnh”, nó chỉ gồm 3 chữ và còn với từ khóa là “mua máy lạnh inverter giá rẻ” sẽ có đến 6 chữ, và nó thể hiện một nhu cầu rõ ràng hơn của một đối tượng khách hàng cụ thể là họ muốn mua máy lạnh Inverter với giá rẻ.

Và taomaytinh chắc chắn là từ khóa “mua máy lạnh Inverter giá rẻ” sẽ ít cạnh tranh hơn từ khóa |mua máy lạnh”. Cho nên chúng ta là newbie, chúng ta là người mới mới bắt đầu xây dựng website thì chúng ta nên chọn những từ khóa có độ dài tầm 4 từ trở lên.

Tuy nhiên đây chỉ là một nguyên tắc mà taomaytinh đưa ra. Trên thực tế thì các bạn không cần phải quá cứng nhắc về chuyện này.

Ví dụ như có một từ khóa nào đó chỉ có độ dài 3 chữ, nhưng mà bạn nhận thấy là độ cạnh tranh không cao và các bạn vẫn có thể làm được thì các bạn cứ chọn từ khoá đó để tối ưu bài viết.

#4. Buyer Keyword

Một từ khóa lý tưởng để chúng ta phát triển nội dung, chính là từ khóa đó phải là Buyer Keyword. Thế thì Buyer Keyword là gì. Taomaytinh sẽ giải thích ngắn gọn cho bạn như thế này.

Buyer Keyword là những dạng từ khóa mà khi người dùng tìm kiếm trên Google là họ đang có hành vi mua hàng sẵn rồi và việc của chúng ta là chúng ta sẽ làm cho website của chúng ta xuất hiện trước mặt họ, tư vấn cho họ và giúp họ có thể đưa ra được các quyết định mua hàng ngay lúc đó.

Áp Dụng Nghiên Cứu Từ Khoá Làm Affiliate Marketing

Trên đây là 4 tiêu chí mà các bạn cần quan tâm khi chọn từ khóa lý tưởng cho mình.

Trong thực tế thì có thể từ khóa đó sẽ không hội tụ đủ 4 tiêu chí trên, tuy nhiên, chỉ cần từ khóa đó đáp ứng đủ 3 trong 4 tiêu chí đó thì các bạn có thể chọn và phát triển nội dung cho website của chúng ta.

Bây giờ chúng ta sẽ quay trở lại với phần từ khóa liên quan tới ngách máy lạnh mà mình đang chọn. Đâu là những từ khóa thích hợp để mình có thể chọn và phát triển nội dung.

nghien-cuu-tu-khoa-lam-affiliate-marketing-11

Các bạn sẽ thấy là từ khóa “máy lạnh giá rẻ” là một từ khóa rất là thích hợp.

 • Lượng tìm kiếm hàng tháng: 3600, rất là tốt.
 • Sự tăng trưởng: biểu đồ tìm kiếm có xu hướng tăng
 • Độ dài từ khoá: là 4 chữ, đáp ứng yếu tố về longtail keyword
 • Buyer Keyword: từ khoá thể hiện mong muốn của người tìm kiếm là đang muốn tìm máy lạnh giá rẻ
Các bạn lưu ý một điều là đối với những tài khoản Google Ads mới tạo, các bạn chưa chạy quảng cáo thì ở phần số lần tìm kiếm hàng tháng và biểu đồ sự tăng trưởng sẽ bị ẩn đi.
 
cach-chon-ngach-trong-affiliate-marketing-7
Số Lần Tìm Kiếm Trung Bình Hàng Tháng

Google sẽ không có hiện ra con số chính xác lượng tìm kiếm định kỳ hàng tháng.

Ví dụ:

 • Với từ khoá “máy lạnh” trong video taomaytinh demo thì sẽ hiển thị con số cụ thể là 33100. Còn với tài khoản chưa chạy quảng cáo thì sẽ hiển thị là 10 N – 100 N.

Với từ khoá “máy lạnh giá rẻ” các bạn có thể đưa vào và phát triển nội dung trên website của mình bài viết “Tổng hợp những máy lạnh giá rẻ tốt nhất trên thị trường hiện nay”.

Taomaytinh có demo trên video ở phút thứ 14:00, các bạn có thể xem thêm.

Lưu Từ Khoá Để Theo Dõi

Khi Google đã đề xuất cho chúng ta những bộ từ khóa này rồi, các bạn có thể xuất những bộ từ khóa này về các file excel để chúng ta theo dõi. Bằng cách ấn chọn phần “TẢI XUỐNG Ý TƯỞNG TỪ KHOÁ” ở góc phải phía trên trình duyệt.

nghien-cuu-tu-khoa-lam-affiliate-marketing-12
Tải Tất Cả Từ Khoá Về Máy Tính

Các Cách Khác Để Tìm Từ Khoá Liên Quan

 • Sử dụng Các tìm kiếm liên quan do Google cung cấp ở phía dưới cùng trang tìm kiếm khi search một từ khoá bất kỳ (Google related searches)

nghien-cuu-tu-khoa-lam-affiliate-marketing-13

 • Lấy ý tưởng từ khoá từ khung tìm kiếm của Google

nghien-cuu-tu-khoa-lam-affiliate-marketing-14

Mọi người cứ dựa vào 4 tiêu chí chọn từ khóa mà taomaytinh đã nêu để chúng ta chọn từ khoá thích hợp.

Tổng Kết Bước Nghiên Cứu Từ Khoá Làm Affiliate Marketing

Chúng ta nên chọn ra những từ khóa có độ khó (Keyword Difficulty) càng thấp càng tốt. Tuy nhiên, từ khoá đó phải đảm bảo yếu tố là Buyer Keyword. Bạn cần ưu tiên Buyer Keyword trước để mình tạo ra các bài viết mà khách hàng có thể phát sinh mua hàng luôn và chúng ta có được hoa hồng ngay.

Còn lại những từ khóa không có yếu tố Buyer Keyword thì chúng ta sẽ dùng nó để viết những bài viết để cung cấp giá trị cho khách hàng.

Trong bài viết cung cấp giá trị đó, chúng ta sẽ điều hướng về các bài viết liên quan để khách hàng mua hàng. Từ một bài viết cung cấp thông tin, các bạn có thể điều hướng khách hàng tới các bài viết hái ra tiền cho chúng ta.

Đó là cách mà các bạn có thể sử dụng công cụ KWFinder và Google Keyword Planner để tìm ra những từ khóa chất và đưa nó vào bộ từ khóa phát triển nội dung trên website của mình.

Sau khi các bạn đã phát triển hết những cái từ khóa hội đủ 4 tiêu chí mà taomaytinh đã nêu đi nêu trong bài viết này. Thì từ từ các bạn cũng sẽ chọn những từ khóa khác.

Ví dụ như những từ khoá:

 • Có lượng tìm kiếm thấp hơn
 • Có số lượng từ ngắn hơn nhưng vẫn có thể phát triển nội dung

Những tiêu chí mà taomaytinh đưa ra để chọn từ khóa đó là những tiêu chí để các bạn phát triển nội dung ban đầu, những nội dung quan trọng nhất trong website của các bạn.

Ngoài ra còn một lưu ý nữa của taomaytinh dành cho các bạn trong các bài học về nghiên cứu từ khóa làm Affiliate Marketing.

Ngoài việc chúng ta sử dụng các công cụ như Google Keyword Planner hay KWFinder thì các bạn cũng cần phải kiểm tra thủ công trên Google hiện tại. Bởi vì công cụ cũng chỉ là công cụ mà thôi, có thể nó không có cập theo thời gian thực ngay lúc chúng ta tìm kiếm.

Lúc nào bạn cũng nên nhớ:

Công cụ chỉ hỗ trợ một phần nào đó cho chúng ta thôi, nó không đảm bảo được sự thành công cho chúng ta được.

Chúng ta có thể chọn những từ khóa rất chất rất ngon để phát triển nội dung. Nhưng các bạn không chăm chút phát triển nội dung trang web, các bạn không đầu tư vào trong các nội dung đó thì các bạn cũng sẽ thất bại.

Cho nên chúng ta cần phải kết hợp giữa việc sử dụng công cụ và việc tự mình áp dụng những dữ liệu đó vào trong website của mình, vào trong mô hình của mình thì mới đạt hiệu quả cao nhất.

Đừng quá phụ thuộc 100% vào công cụ và để nó làm tất cả mọi việc.

Taomaytinh sẽ kết thúc bài học ngày hôm nay tại đây nhé. Chào tạm biệt mọi người và hẹn gặp lại mọi người ở bài học 3 Lưu Ý Khi Chọn Network Làm Affiliate Marketing.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.