Bài 14: Phân Tích Và Lên Kế Hoạch Làm Affiliate Marketing

phan-tich-va-len-ke-hoach-lam-affiliate-marketing

Chào các bạn, chúng ta tiếp tục với khoá học tiếp cận làm Affiliate Marketing một cách dễ dàng và thực tế nào. Và trong bài học ngày hôm nay chúng ta sẽ đến với bước cuối cùng trong series 5 bước mà các bạn cần để triển khai một chiến dịch Affiliate Marketing.

Đó chính là bước phân tích và lên kế hoạch. Taomaytinh ôn lại 4 bài trước một chút nha.

#1. Chọn Ngách: Có 4 cách:

 • Trên trang thương mại điện tử
 • Theo sở thích, thế mạnh cá nhân
 • Ở Affiliate Network
 • Ở 1792 Niche Hacks

#2. Nghiên Cứu Từ Khoá: Bao gồm việc nghiên cứu từ khoá để phát triển website, cùng với đó là đánh giá xem thị trường mình chọn làm có nhu cầu đủ lớn hay không. Như taomaytinh đã có nói, các bạn cần phải xây dựng website để phát triển lâu dài với hình thức Affiliate Marketing.

#3. Chọn Network: Có 3 lưu ý:

 • Nghiên cứu độ uy tín của Network qua Google và các group Facebook
 • Đọc kỹ các điều khoản quảng bá
 • Xem điều khoản thanh toán và chuẩn bị các tài khoản cần thiết

#4. Sử Dụng Tracking Link: Một phần quan trọng trong Affiliate – Tracking Link là bằng chứng để Advertiser và Network biết được đơn hàng đó đến từ bạn, để họ trả hoa hồng cho bạn. Nếu bạn quảng bá không thông qua tracking link mà dùng trực tiếp link của Advertiser thì bạn sẽ không được trả hoa hồng, bởi vì hệ thống không tracking được đơn hàng đến từ bạn.

Bây giờ chúng ta sẽ đi đến bước phân tích và lên kế hoạch. Vậy nó sẽ bao gồm những nội dung gì? Mời các bạn xem tiếp bài viết.

Phân Tích Và Lên Kế Hoạch

Thứ nhất để triển khai bất kỳ một chiến dịch Affiliate Marketing nào, trong bất kỳ ngách nào, các bạn cũng phải trả lời được câu hỏi rất là quan trọng.

#1. Khách Hàng Của Bạn Ở Đâu?

Từ “ở đâu” ở đây có nghĩa là ở đâu trên mạng internet. Để trả lời câu hỏi này thì mọi người phải tự đặt mình vào trong vị trí của khách hàng. Đây sẽ là tiền đề để các bạn biết được, các bạn sẽ chọn kênh nào để quảng bá.

Ví dụ:

 • Bạn chọn ngách thương mại điện tử và làm về máy lạnh
 • Bạn phải đặt câu hỏi là: “Với ngách này thì làm cách nào để tiếp cận với khách hàng?
 • Câu trả lời: mình phải tiếp cận khách hàng thông qua Google. Bởi vì nếu bạn quan tâm đến máy lạnh, các bạn chắc chắn sẽ lên Google để tìm hiểu về sản phẩm đó
 • Như vậy là bạn sẽ biết được những người đang có nhu cầu tìm mua máy lạnh thì họ sẽ thường xuất hiện trên Google bởi vì họ cần thêm thông tin về những thiết bị này

Mình biết được câu trả lời là khách hàng thường lên Google tìm kiếm thông tin rồi. Vậy câu hỏi tiếp theo:

#2. Làm Cách Nào Để Tiếp Cận Khách Hàng?

Nếu áp dụng như ví dụ trên, thì mình sẽ làm các bước:

 1. Xây dựng một website và nội dung các bài viết là về thiết bị máy lạnh, các thiết bị làm lạnh. Tất cả những gì khách hàng cần biết về máy lạnh trên cơ sở là các từ khoá mà mình đã nghiên cứu.
 2. Cố gắng SEO để đưa các bài viết về máy lạnh lên top của Google.
 3. Khi khách hàng search goolge thì sẽ gặp website của mình, khách hàng vào website của mình và đọc các bài viết của mình.
 4. Khi thông tin mình cung cấp thoả mãn khách hàng, họ sẽ click vào các liên kết affiliate mà mình đề xuất cho khách hàng và họ sẽ mua hàng. Mình nhận được hoa hồng.

Đó là toàn bộ quá trình mà các bạn sẽ tư duy để biết được là bạn sẽ tiếp cận được khách hàng bằng cách nào. Với các ngách khác các bạn cũng có thể phân tích tương tự như vậy.

Taomaytinh có demo thêm các ngách khác ở trong video, bạn có thể xem thêm từ phút 04:30.

Lưu Ý Khi Làm Affiliate Marketing

Làm SEO mà khó lên top quá thì chúng ta phải xác định là chúng ta làm đường dài. Nếu các bạn muốn kiếm tiền trong thời gian ngắn thì các bạn có thể chạy quảng cáo. Vừa chạy quảng cáo, vừa kết hợp với SEO.

Ngoài Google ra, bạn có thể tìm kiếm khách hàng của mình trên Facebook nữa. Muốn biết khách hàng có lên Facebook để tìm kiếm máy lạnh hay không. Đơn giản là các bạn chỉ cần vào Facebook và tìm thử từ khoá máy lạnh.

phan-tich-va-len-ke-hoach-lam-affiliate-marketing-1

Các bạn sẽ thấy Facebook đề xuất ra hàng loạt các từ khoá khác như máy lạnh thanh lý, máy lạnh di động, … Những từ khoá này là người dùng có thao tác tìm kiếm trên Facebook rồi thì Facebook mới đề xuất cho chúng ta như vậy.

Khi bạn là người mới, bạn cần phải đi tìm hiểu đối thủ rất nhiều. Bạn phải xem hết một lượt các đối thủ của mình đã làm gì để phát triển ngách giống mình đã chọn.

Bạn sẽ xem cách người ta làm như thế nào? Và từ đó bạn sẽ định hình được phương pháp mình sẽ làm.

Cách Kiểm Tra Xem Fanpage Có Chạy Quảng Cáo Không

Bước 1: Truy cập vào Fanpage > Tìm đến mục Tính minh bạch của Trang (Page Transparency) > chọn Xem tất cả

Bước 2: Tại khung Quảng cáo từ Trang này chúng ta sẽ biết được Fanpage có đang chạy quảng cáo hay không.

phan-tich-va-len-ke-hoach-lam-affiliate-marketing-2

Bước 3: Spy quảng cáo > Bạn có thể nhấp vào Đi đến Thư viện quảng cáo để xem họ viết quảng cáo như thế nào, từ đó học hỏi và làm theo.

Bạn có nhớ ở bài học Kiếm Tiền Với Affiliate Marketing Là Gì?, taomaytinh có giới thiệu một hình thức làm Affiliate Marketing đó là quay video trên Youtube không? Thì đây cũng là một kênh trafiic tiềm năng để các bạn khai thác nếu như các bạn có khả năng làm review sản phẩm bằng video.

Đây là một kênh Youtube để bạn tham khảo: KTheme.

Với mỗi kênh traffic khác nhau, bạn cần phải xác định được điểm mạnh của mình và làm thế nào để có thể vượt qua được các đối thủ của mình, để có được khách hàng.

#3. Đối Thủ Là Ai? Họ Đang Làm Gì? Có Hiệu Quả Không?

Bước thứ ba là các bạn cần phải tìm hiểu đối thủ của bạn là ai?họ đang làm gì?họ làm có hiệu quả hay không?

Đặc biết đối với những bạn làm ở ngách thương mại điện tử, nếu các bạn làm những từ khoá mà khi search Google, top 1 đến 5 của từ khoá đó toàn là những trang thương mại điện tử lớn thì khả năng cao là các bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể đánh bại được những trang này. Bởi vì bản chất họ đã mạnh tổng thể. Khi nào top 1 đến 5 toàn những trang bình thường, nó không phải là một thương hiệu gì đó rất lớn thì lúc đó bạn sẽ có cơ hội để lên top nhanh hơn.

Ví dụ:

Với từ khoá máy lạnh giá rẻ khi search trên Google, chúng ta sẽ thấy top 1 đến 5 toàn những trang thương mai điện tử lớn.

Họ chỉ cần liệt kê các loại máy lạnh chứ không cần phải viết nội dung cho bài viết của mình, bởi vì về thương hiệu và về website họ mạnh sẵn rồi. Vì vậy chúng ta không thể làm theo cách giống họ được.

Chúng ta không thể nào làm một sàn thương mại điện tử, rồi mình đăng sản phẩm của mình lên giống họ được.

Cho nên việc tìm hiểu đối thủ của bạn là ai cũng rất là quan trọng. Bạn phải biết lượng sức mình.

Khi bạn dạo một dòng trên Google mà thấy top 1 đến 10 toàn những trang thương mại điện tử thì từ khoá đó để bạn làm sẽ khá là “khoai”. Lúc này, bạn nên tìm một từ khoá khác có các đối thủ “dễ xơi” hơn.

Kết Luận

Khi bạn làm Affiliate Marketing, bất kỳ ở một kênh nào bạn dự định làm thì bạn cũng cần phải đi spy đối thủ. Thuật ngữ Spy ở đây có nghĩa là đi nghiên cứu cách làm của đối thủ.

Xem thử họ làm có hiệu quả hay không, nếu có hiệu quả thì chắc chắn chúng ta sẽ học tập theo phương pháp đó. Để chúng ta sẽ sang bước thứ tư.

#4. Lợi Thế Cạnh Tranh Của Mình Là Gì?

Chúng ta có thể kết hợp bước thứ 3 và thứ 4 lại với nhau. Bạn biết được đối thủ của mình là ai, họ đang làm gì, những việc làm của họ có hiệu quả hay không và bạn cũng biết mình là ai.

Xác Định Lợi Thế Cạnh Tranh

Theo quan điểm cá nhân của taomaytinh thì chúng ta sẽ có 3 lợi thế sau:

 1. Khi phát triển website, mình sẽ dành toàn bộ thời gian, toàn bộ công lực vào trong những bài viết chỉ trong một ngách duy nhất.
 2. Chúng ta sẽ chuyên tâm vào một lĩnh vực duy nhất, và chúng ta làm đến khi nào mà chúng ta đánh bại đối thủ thì thôi.
 3. Họ đang làm với lượng content rất lớn ở nhiều ngách khác nhau. Họ phải chiến đấu với nhiều đối thủ hơn ở nhiều ngách hơn.

#5. Sao Chép Và Cải Tiến

Sau khi đã trả lời hết 4 câu hỏi đầu tiên, bạn sẽ đến bước thứ 5 gọi là sao chép và cải tiến.

Khi bạn đã tìm ra được đối thủ của bạn là ai, bạn biết họ đang làm gì, họ làm hiệu quả rồi và bạn biết được lợi thế cạnh tranh của bạn như thế nào rồi. Lúc này bạn sẽ bắt đầu sao chép họ.

Sao chép ở đây không phải là taomaytinh bảo bạn copy y chang như họ nha.

Sao chép ở đây nghĩa là bạn nghiên cứu các hình thức mà họ quảng bá đến khách hàng, hướng mà họ xây dưng nội dung như thế nào. Họ đã làm hiệu quả rồi, thì tại sao chúng ta làm theo những mô thức đó, phương pháp đó để chúng ta phát triển lên nữa.

Và chúng ta sẽ biến chúng thành cái riêng của chúng ta. Chúng ta sẽ đỡ mất công phải suy nghĩ ra một phương pháp mới và triển khai từ con số 0.

Chính vì vậy taomaytinh mới sử dụng cụm từ sao chép và cải tiến.

Phương Pháp:

Bạn tìm ra được điều mà đối thủ của mình đang làm rất là hiệu quả, mình sẽ sao chép điều đó, rồi mình sẽ cải tiến. Xem mình có thể bổ sung thêm gì vào phương pháp đó hay không? Mình biến nó từ đối thủ của mình, thành của mình.

Triển Khai:

 • Xem qua một loạt 10 bài nằm trên top Google về từ khoá dự định triển khai.
 • Xem nội dung các đối thủ làm như thế nào? Hình ảnh họ làm thế nào? Trong nội dung họ có những tiêu đề nào?
 • Mình sẽ ghi chú lại hết tất cả.
 • Khi viết bài trên website của mình, mình phải làm sao cho bài viết có đầy đủ hết tất cả những nội dung đã chắt lọc ra từ đối thủ của mình. Và thêm vào những nội dung mới của mình.
 • Cuối cùng là mình sẽ thêm mới những nội dung mà mình tìm hiểu được, để biến tất cả thành của mình.

Bản chất của công cụ tìm kiếm Google:

Google sẽ cố gắng đưa ra những kết quả mà Google cho là tốt nhất đối với từ khoá mà người dùng đang muốn tìm hiểu thông tin.

Tư Duy

Bạn sẽ xem ngách của bạn đang làm, đối thủ của bạn làm nội dung với từ khoá đó như thế nào. Bạn phải đảm bảo nội dung của bạn trước hết phải hơn họ.

Bằng cách tổng hợp tinh hoa của tất cả những bài viết trên top đầu. Lưu ý là không phải bạn đi copy rồi paste nội dung về bài viết của mình nha.

Taomaytinh đang hướng dẫn các bạn lấy ý tưởng của phần nội dung đó rồi viết lại theo lời văn của chính các bạn.

Hãy đảm bảo là bài viết của bạn có nội dung đầy đủ nhất, “chất” nhất hơn tất cả nội dung trong top 10.

Cố gắng tối ưu hình ảnh, giao diện website để hơn được tất cả các đối thủ của bạn.

Đó là một trong những bước đầu tiên mà bạn cần phải làm nếu bạn muốn vượt qua đối thủ của mình ở trên Google. Đây là các bước taomaytinh hướng dẫn dành cho những bạn xây dựng theo hướng SEO.

Tức là xây dựng website, sau đó SEO đưa website của mình lên top Google.

Có thể tham khảo các bài viết ở nước ngoài

Nếu những dạng nội dung nào mà các bạn có thể tìm những thông tin từ những bài viết ở nước ngoài, thì các bạn cũng có thể tham khảo dạng nội dung đó. Và đưa nó vào bài viết trên website của chúng ta. Lưu ý là bạn cần phải viết lại nội dung hoàn toàn mới và không copy paste.

SEO Là Gì?

phan-tich-va-len-ke-hoach-lam-affiliate-marketing-3
SEO Cực Kỳ Quan Trọng

Trong xuyên suốt khoá học này, taomaytinh cũng thường xuyên nhắc tới thuật ngữ SEO nên chắc các bạn cũng hiểu về nó rồi.

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization, là một tổ hợp nhiều phương pháp nhằm tăng thứ hạng của một website trong kết quả của nhiều công cụ tìm kiếm.

Trong khoá học Affiliate Marketing này, taomaytinh sẽ không đi sau vào chi tiết SEO là như thế nào. Và làm thế nào để SEO chi tiết website của bạn, đối với chiến dịch mà các bạn làm.

Bởi vì kiến thức của SEO rất là nhiều, và trong phạm vi khoá học này thì không thể nào bao quát hết cho bạn được.

Nếu như bạn quan tâm tới việc làm SEO thì bạn có thể đọc thêm ở slide: Trình Tự SEO website 2020.

Tổng Kết

Đó là tất cả những gì taomaytinh muốn truyền tải đến các bạn trong bài học này.

Bước phân tích và lên kế hoạch làm Affiliate Marketing này chỉ cần các bạn làm tuần tự như bài học taomaytinh đã nêu ở trên. Bạn sẽ trả lời từng câu hỏi và nên ghi câu trả lời ra giấy hoặc note trên máy tính.

Khi bạn đã trả lời hết tất cả những câu trả lời này rồi thì chắc chắn một điều là: trong đầu của bạn đã định hình được phương pháp các bạn sẽ làm để tiếp cận khách hàng.

Mặc dù có thể các kiến thức đó bạn cần phải học thêm thì mới có thể làm được. Nhưng mà ít nhất bạn sẽ mường tượng được bức tranh đó, bước làm đó trong đầu của mình.

Khi các bạn đã có được câu hỏi trong đầu, bạn biết được mình cần gì rồi thì chắc chắn các bạn sẽ tìm được câu trả lời.

Taomaytinh xin kết thúc bài học ngày hôm nay tại đây, chào tạm biệt mọi người và hẹn gặp lại mọi người ở bài học 4 Hướng Làm Affiliate Marketing Với Website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.