Ứng Dụng PC-Covid Hiển Thị ‘thẻ covid-19’ Và Nhiều Tính Năng Chống Dịch

ung-dung-pc-covid

Trong thời gian tới, PC-Covid là ứng dụng thống nhất cho mục đích phòng, chống dịch Covid-19 của mọi người dân. Ứng dụng PC-Covid tích hợp các tính năng từ nhiều ứng dụng phòng dịch trước. Ứng dụng này hiện đã hoàn thiện và đang chờ xét duyệt để đẩy lên kho ứng dụng App Store với CH Play. Người dùng smartphone Android hiện đã có thể tải app về thông qua file cài đặt APK.

ung-dung-pc-covid

#1. Các Nhóm Chức Năng Của Ứng Dụng PC-Covid

🈸 Hiển thị “thẻ Covid-19” tùy theo điều kiện do Bộ Y tế quy định

🈸 Khai báo di chuyển nội địa

🈸 Tra cứu thông tin tiêm vaccine Covid-19, kết quả xét nghiệm

🈸 Khai báo y tế những nơi đã đến

🈸 Hỗ trợ truy vết

🈸 Hiển thị thông tin về mật độ di chuyển, bản đồ nguy cơ, xu hướng lây nhiễm

🈸 Hiển thị thông tin về chiến lược tổng thể phòng dịch

Sau khi nhập thông tin vào ứng dụng PC-Covid, bạn sẽ được cấp mã QR cá nhân duy nhất, chứa những thông tin cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, số giấy tờ tùy thân, … Khi ra vào cơ quan hay chốt kiểm dịch, người dân sẽ trình mã QR.

Các cơ quan, bệnh viện, siêu thị, nơi công cộng, … cũng sẽ có mã QR để quét mỗi khi ra vào các địa điểm. Những vị trí người dùng di chuyển đến và thời gian sẽ được  ứng dụng PC-Covid ghi nhận, cập nhật trong tính năng Nơi đã đến.

#2. Tải Ứng Dụng PC-Covid Và Cách Sử Dụng Ứng Dụng

⛳ Tải ứng dụng PC-Covid

Bước 1: Truy cập https://pccovid.gov.vn/ > Chọn phiên bản tương ứng với điện thoại để tải về.

Bước 2: Mở file .APK trên điện thoại > Xác nhận Cài đặt.

ung-dung-pc-covid-3

Bước 3: Mở ứng dụng PC-Covid > Chọn Tiếp tục.

ung-dung-pc-covid-4

Bước 4: Nhập số điện thoại để đăng ký > Bấm Tiếp tục.

ung-dung-pc-covid-5

Bước 5: Chờ hệ thống gửi Mã xác thực về số điện thoại > Nhập Mã xác thực > Bấm Kích hoạt.

ung-dung-pc-covid-6

Bước 6: Bấm chọn Khai báo y tế.

ung-dung-pc-covid-7

Bước 7: Nhập đúng và đầy đủ thông tin > Bấm Gửi tờ khai. (Nếu tại bước này bị báo lỗi, bạn đóng ứng dụng PC-Covid rồi mở lại đế làm bước tiếp theo)

ung-dung-pc-covid-8

Bước 8: Tích chọn Tôi đồng ý > Bấm Cấp quyền truy cập vị trí.

ung-dung-pc-covid-9

Bước 9: Tiếp tục bấm Cấp quyền.

ung-dung-pc-covid-10

Bước 10: Kích hoạt Cho phép để ứng dụng được quyền truy cập thông báo > Mở lại Ứng dụng PC-Covid.

ung-dung-pc-covid-11

Bước 11: Chọn Bật Bluetooth.

ung-dung-pc-covid-12

Bước 12: Bấm vào dấu ! để kiểm tra trạng thái tiêm vaccine và xét nghiệm Covid-19.

ung-dung-pc-covid-14

⛳ Cách sử dụng ứng dụng PC-Covid

Thẻ Covid-19

Ứng dụng PC-Covid đồng bộ dữ liệu với hệ thống quản lý tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19 để người dân tiện tra cứu. Từ những thông tin này, ứng dụng sẽ cấp thẻ Covid-19 cho người đã tiêm đủ 2 mũi, hoặc có kết quả xét nghiêm âm tính trong ngắn hạn. Điều kiện cấp sẽ tùy thuộc vào quy định của Bộ Y tế.

Hiện tại, có thể ứng dụng PCCovid đang chờ cập nhật dữ liệu nên có thể thông tin các mũi tiêm vaccine chưa được hiển thị chính xác.

Thẻ Covid-19 trên ứng dụng có thể sử dụng khi di chuyển, đi làm, tham gia các sự kiện, qua chốt kiểm dịch, … tùy quy định từng địa phương.

Khai báo y tế

Ứng dụng PC-Covid có tích hợp tính năng khai báo y tế, khai báo thông tin di chuyển nội địa. Sau khi khai báo thành công, ứng dụng sẽ lưu thông tin dưới dạng mã QR. Tại các điểm kiểm soát như sân bay, nhà ga, chốt kiểm dịch, … người dân phải trình mã QR để kiểm soát viên quét và kiểm tra thông tin.

ung-dung-pc-covid-16

Gửi phản ánh

Ứng dụng PC-Covid cho phép phản ánh các trường hợp nghi nhiễm, cơ sở kinh doanh không tuân thủ quy định phòng chống dịch hay biểu hiện tiêu cực từ cơ quan, tổ chức phòng chống dịch.

Khi xuất hiện ca nghi nhiễm, ứng dụng PC-Covid sẽ cung cấp các thông tin về mã QR, phát hiện tiếp xúc gần, khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa, phản ánh từ người dân, … để cho ra kết quả truy vết các trường hợp nghi nhiễm một cách nhanh nhất.

#3. Kết

Ứng dụng PC-Covid thuộc kế hoạch triển khai ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 thống nhất cho người dân. App do Bkav, Viettel cùng VNPT hợp tác phát triển, Do Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia vận hành. Các cơ quan chủ trì gồm Bộ Y tế, Bộ Công an với Bộ Thông tin & Truyền thông.

Một số tính năng khác đang được phát triển, dự kiến có mặt trên ứng dụng PC-Covid trong thời gian tới như bản đồ nguy cơ lây nhiễm Covid-19, mật độ di chuyển ở từng khu vực, chiến lược tổng thể của Chính phủ trong phòng chống Covid-19 và xu hướng lây nhiễm của từng khu vực.

5/5 (2 Reviews)
5 1 bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo khi
guest
0 Comments
Phản hồi Cá Nhân
Xem tất cả bình luận
0
Bạn nghĩ gì về bài viết này, hãy để lại bình luận ngay.x
()
x