Website giúp bạn tự kiểm tra để tránh vướng nợ xấu vô cớ

Website-giup-ban-tu-kiem-tra-de-tranh-vuong-no-xau-vo-co

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu là khoản nợ quá hạn thanh toán từ 91 ngày, tính từ ngày đến hạn thanh toán. Các nguồn phát sinh nợ xấu phổ biến là chậm thanh toán thẻ tín dụng, mua trả góp không đóng tiền đúng hạn hoặc vay từ tổ chức tín dụng. Mọi lịch sử nợ xấu sẽ được lưu trữ trên báo cáo tín dụng cá nhân tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC), thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Website-giup-ban-tu-kiem-tra-de-tranh-vuong-no-xau-vo-co

Cách kiểm tra Nợ xấu ngân hàng

Do vậy, để kiểm liệu mình còn khoản nợ nào, hoặc có nguy cơ bị giả thông tin để vay nợ, có thể truy cập vào website của CIC tại địa chỉ cic.org.vn để kiểm tra.

chung-minh-nhan-dan-trung-so
Kẻ gian sử dụng chứng minh nhân dân trùng số, tên của khách hàng tại Hà Nội để vay vốn, nhưng mọi thông tin và hình ảnh khác là giả.

Khi truy cập vào trang web này, bạn sẽ phải đăng ký một tài khoản miễn phí và cung cấp thông tin gồm họ tên, ngày sinh, số điện thoại và giấy tờ cá nhân (chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân). Ngoài ra, bạn cũng phải tải lên 3 ảnh gồm hai mặt của giấy tờ và ảnh chân dung cá nhân đang cầm chứng minh để định danh.

Quá trình định danh sẽ mất vài ngày. Sau khi tài khoản đã được xác thực và kích hoạt, bạn có thể truy cập phần “khai thác báo cáo” trên trang web của CIC để biết thông tin về điểm tín dụng, kiểm tra xem mình có đang nợ xấu hay không.

Người dùng sẽ phải cung cấp các thông tin chi tiết trên website của CIC để xác thực.

Ngoài đăng ký trên trang web, người dùng cũng có thể tải ứng dụng CIC trên hệ điều hành iOS/Android. Cách kiểm tra bằng CIC hiện không mất phí, nhưng sẽ phải chờ vài ngày để xác thực.

Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu vay vốn, bạn có thể trực tiếp tới chi nhánh ngân hàng để yêu cầu kiểm tra thông tin tín dụng. Tại đây, bạn cũng phải cung cấp giấy tờ xác thực để có thể kiểm tra.

Nhóm nợ xấu vẫn vay được

Theo quy định của CIC, những người vay nợ sẽ được xếp thành 5 nhóm, trong đó khách hàng từ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) tới nhóm 5 (khoản nợ có khả năng mất vốn) sẽ rất khó để tiếp tục vay vốn tại các ngân hàng hay một công ty tín dụng nào khác.

Tất cả các thông tin về người vay nợ xấu bao gồm các khoản vay trong quá khứ, khoản vay nợ hiện tại, thời gian nợ quá hạn, họ tên người vay, nơi vay vốn sẽ được lưu lại trên 2 trung tâm tín dụng là CIC và PCB trong thời hạn từ 3-5 năm sau khi người vay đã thanh toán đủ cả lãi lẫn gốc.

Chính vì vậy khách hàng khi vay nợ cần lưu ý những thông tin trên để tránh rơi vào nhóm nợ xấu và đánh mất cơ hội vay sau này.

0/5 (0 Reviews)
5 1 bình chọn
Article Rating
Đăng ký
Thông báo khi
guest
0 Comments
Phản hồi Cá Nhân
Xem tất cả bình luận
0
Bạn nghĩ gì về bài viết này, hãy để lại bình luận ngay.x
()
x