Xử Lý: Không Thể Format Thẻ SD Trên Windows PC hoặc Android

xu-ly-khong-the-format-the-sd-tren-windows-pc-hoac-android-6
BẤM VÀO ĐÂY - Tải phim Snake 3: Dinosaur vs. Python (2022)

Snake 3: Dinosaur vs. Python

Tải Phim Mãng Xà Khổng Lồ 3: Long Xà Đại Chiến (2022)

SD Card là viết tắt của Secure Digital card (thẻ Kỹ Thuật Số An Toàn). Đây là một loại thẻ nhớ tuân theo các tiêu chuẩn do Hiệp hội SD đặt ra. Nó thường được sử dụng trong các thiết bị điện tử cầm tay, chẳng hạn như máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại di động, máy tính bảng, máy nghe nhạc di động và máy chơi game.

Nhiều người sử dụng thẻ SD để truyền dữ liệu và lưu trữ dữ liệu trong các thiết bị di động khác nhau. Ngày nay thẻ SD đã trở thành một phương tiện phổ biến để lưu trữ vài gigabyte dữ liệu với kích thước nhỏ gọn.

Gần đây, một số người dùng phàn nàn rằng họ không thể định dạng thẻ SD trên Android hoặc Windows PC. Tại sao không thể định dạng thẻ SD? Làm thế nào để giải quyết sự cố và định dạng thẻ SD thành công? Đừng lo lắng. Bài viết này sẽ cho bạn biết tất cả những thông tin bạn cần.

Vì Sao Không Thể Format SD Card

Thông thường thẻ SD có thể được format dễ dàng trên Windows PC hoặc Android, nhưng bạn có thể gặp phải trường hợp đôi khi không thể định dạng thẻ SD. Có nhiều lý do khác nhau và hầu hết mọi người phàn nàn rằng họ không thể định dạng thẻ SD do các vấn đề về thẻ SD sau đây:

 • Thẻ SD được bảo vệ chống ghi. (The SD card is write-protected)
 • Có bad sectors trên thẻ SD.
 • Thẻ SD bị nhiễm vi rút.
 • Thẻ SD bị hỏng do lỗi hệ thống tập tin.

Nếu thẻ SD của bạn gặp phải các vấn đề trên, bạn có thể không format được thẻ SD. May mắn thay, có 3 giải pháp hàng đầu giúp bạn format thẻ SD trên PC chạy Windows khi bạn không thể định dạng thẻ SD. Nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách xử lý với các bước chi tiết và có hình ảnh minh hoạ.

Giải pháp 1: Loại Bỏ Bảo Vệ Chống Ghi trên Thẻ SD (Remove Write Protection)

Một trong những lý do khiến bạn không thể format thẻ SD là thẻ SD được đặt thành chỉ đọc (read only), cụ thể là thẻ SD được bảo vệ chống ghi (write protected). Trong trường hợp này, tất cả những gì bạn cần làm là xóa tính năng chống ghi của thẻ SD trên PC chạy Windows.

Bước 1: Nhấn Windows +R để mở hộp thoại Run. Nhập diskpart rồi nhấn Enter.

Bước 2: Trong cửa số diskpart, nhập lần lượt các lệnh sau và nhấn Enter sau mỗi lệnh.

 • list disk
 • select disk * (thay dấu * bằng tên thẻ SD của bạn, ví dụ như hình dưới)
 • attributes disk clear readonly

xu-ly-khong-the-format-the-sd-tren-windows-pc-hoac-android-1

Khi quá trình trên hoàn tất và hiển thị Diskpart attributes cleared successfully, bạn có thể đóng cửa sổ màu đen và kiểm tra xem vấn đề đã được giải quyết chưa.

Giải pháp 2. Format Thẻ SD với CMD

CMD còn được gọi là cmd.exe hoặc Command Prompt. Nó là công cụ thông dịch dòng lệnh trong hệ điều hành OS/2, eComStation, Windows NT, Windows CE và ReactOS. Nó được sử dụng để quản lý ổ cứng, kiểm tra và sửa lỗi ổ đĩa cũng như giải quyết các vấn đề hệ thống khác nhau trên PC của bạn thông qua câu lệnh.

Làm thế nào để khởi chạy CMD và format thẻ SD với CMD? Dưới đây là hướng dẫn từng bước.

Bước 1: Nhập cmd trong hộp tìm kiếm của Windows 10 Cortana rồi bấm vào Command Prompt.

Bước 2: Nhập Diskpart rồi Enter để mở cửa sổ Diskpart.

Bước 3: Nhập lần lượt các lệnh bên dưới và nhấn Enter sau mỗi lệnh. Các lệnh này sẽ thực hiện nhanh việc format SD card của bạn.

 • list disk
 • select disk * (thay dấu * bằng tên thẻ SD của bạn, ví dụ như hình dưới)
 • list partition
 • select partition * (thay dấu * bằng tên phân vùng của bạn, ví dụ như hình dưới)
 • format fs=ntfs quick

xu-ly-khong-the-format-the-sd-tren-windows-pc-hoac-android-2

Giải pháp 3. Format Thẻ SD với Disk Management

Disk Management là một công cụ quản lý phân vùng tích hợp sẵn của Windows, có thể giúp người dùng quản lý đĩa và phân vùng một cách đơn giản.

Nó được giới thiệu với hệ điều hành Windows 2000 và được hỗ trợ trong Windows XP, Windows Server 2003, Windows Vista, Windows 7, Windows 8 và Windows 10.

Disk Management có thể giúp bạn định dạng phân vùng, tạo phân vùng, xóa phân vùng, thay đổi ký tự ổ đĩa, chuyển đổi đĩa basic sang dynamic, …

Nếu không thể định dạng thẻ SD trên Android, bạn có thể sử dụng Disk Management trên PC chạy Windows để format thẻ SD. Và đây là các bước chi tiết.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào menu Windows Start rồi chọn Disk Management hoặc chạy lệnh diskmgmt.msc để mở Disk Management.

Bước 2: Chọn tên thẻ SD mà bạn muốn format. Sau đó nhấn chuột phải vào nó rồi chọn Format.

xu-ly-khong-the-format-the-sd-tren-windows-pc-hoac-android-3

Bước 3: Đặt tên mới ở dòng Volume label, chọn định dạng ở dòng File system và kích thước ở dòng Allocation unit size theo nhu cầu của bạn rồi nhấn OK.

xu-ly-khong-the-format-the-sd-tren-windows-pc-hoac-android-4

Bước 4: Bấm OK để xác nhận rằng bạn muốn format thẻ SD.

xu-ly-khong-the-format-the-sd-tren-windows-pc-hoac-android-5

Vậy là xong, không khó để format thẻ SD với Disk Management phải không. Bạn có thể thử tiện ích định dạng đĩa được cài sẵn của Windows để định dạng thẻ SD khi gặp trường hợp thẻ SD không format được trên Android.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không thể format thẻ SD, bạn có thể chạy phần mềm diệt virus để kiểm tra xem thẻ SD của mình có bị nhiễm vi-rút hay không.

Kết

Nếu bạn không thể format thẻ SD trên Android hoặc Windows PC, chỉ cần thử các phương pháp trên. Nếu bạn có giải pháp tốt hơn, xin đừng ngần ngại chia sẻ nó với Tào Máy Tính. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách định dạng thẻ SD với các phương pháp được liệt kê trong bài viết này, bạn có thể để lại lời nhắn ở khu vực bình luận và Tào Máy Tính sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận